Microsoft chia sẻ xu hướng chuyển dịch của lừa đảo trực tuyến

08:0208/05/2014

Báo cáo An toàn An ninh mạng phiên bản 16 ngày 07/05 của Microsoft chỉ ra rằng, vì các cuộc tấn công chống lại phần mềm đang trở nên khó khăn và tốn kém hơn, nên các tội phạm mạng đang chuyển dịch sang các thủ thuật lừa đảo như ăn cắp thông tin cá nhân và tài chính của mọi người.

 Chèn hình ảnh nếu có

Trong quý 4 năm 2013, số lượng máy tính cần quét mã độc do bị dính thủ thuật lừa đảo tăng hơn ba lần.

Việc gia tăng lượng máy dính thủ thuật lừa đảo này ứng với 70% suy giảm số lượng lỗ hổng có thể bị khai thác trền các sản phẩm Microsoft mới, phiền bản 2010 đến 2013. Điều này minh chứng rằng các sản phẩm mới hơn đang bảo vệ người dùng tốt hơn.

ông Tim Rains, Giám đốc khối Điện toán An toàn, Tập đoàn Microsoft chia sẻ: "Giữ cho tội phạm mạng trong vòng kiểm soát đòi hỏi một chiến lược bảo mật mạnh mẽ. Những ngôi nhà an toàn nhất không chỉ khóa bằng khóa, mà cần các hệ thống bảo mật tiền tiến kèm các điểm ra vào được quản lý chặt. Tương tự như vậy với bảo mật máy tính, càng nhiều tầng bảo vệ, các tấn công mạng càng bị cản trở hơn".

3 nguy cơ lừa đảo cao nhất ở Việt Nam trong Quý 4 năm 2013 là Rotbrow, Wysotot và Obfuscator. Tội phạm lừa nạn nhân bằng thủ đoạn tải tệp đính kèm các mã độc trong các nội dung hợp pháp như phần mềm, âm nhạc, tệp video mà nạn nhân tìm thấy trền mạng.

Dù nguy cơ lừa đảo vì tải tệp dữ liệu về gia tăng, nhưng sự ảnh hưởng này thường không được nhìn nhận đúng mực. Các máy bị nhiễm mã độc thường tiếp tục chức năng làm việc thông thường, và các dấu hiệu bị ảnh hưởng do tải mã độc về thường chỉ là máy tính bị chậm đi hoặc các kết quả tìm kiếm không mong đợi hiện ra trền trình duyệt. Theo thời gian, các hành vi gian lận như tạo các cú click giả mạo trền các máy tính nhiễm mã độc có thể hủy đi danh tiếng trực tuyến của các cá nhân sử dụng.

ông Tim Rains, Giám đốc khối Điện toán An toàn, Tập đoàn Microsoft

Ngoài thủ thuật lừa đảo tải tệp, được xác định là một trong những chiến thuật phổ biến nhất được sử dụng trền toàn cầu, thì ransomware là một thực hành lừa đảo vẫn còn gây ảnh hưởng lớn tới người dùng và có thể tàn phá mạnh những người dùng là nạn nhân của ransomeware. Ransomware thường giả mạo là một cảnh báo chính thức từ một cơ quan thực thi pháp luật danh tiếng. Nó buộc tội các nạn nhân này phạm tội liền quan đến máy tính và yều cầu họ trả tiền phạt để lấy lại quyền kiểm soát máy tính.

Để đối phó với nguy cơ mạng ngày càng gia tăng, Microsoft đề xuất khách hàng nền có một vài hành động tự bảo vệ, bao gồm: Sử dụng phần mềm phiền bản mới hơn ngay khi có thể và luôn cài các bản cập nhật; Chỉ tải tệp dữ liệu về từ các nguồn đáng tin cậy; Chạy các trình diệt virus và luôn sao lưu tập tin.

Microsoft phát hành bản Báo cáo An toàn An ninh mạng định kỳ hai lần một năm, trền các dữ liệu được thu thập từ hơn một tỷ hệ thống trền toàn cầu và từ một số các trang dịch vụ trực tuyến được truy cập nhiều nhất.

Báo cáo cung cấp phân tích chuyền sâu về các xu hướng đe dọa trực tuyến mới nhất của 110 quốc gia và vùng lãnh thổ trền toàn thế giới.

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD