Hội thảo Việt Nam và Hàn Quốc về làm báo với smartphone

10:5815/05/2014

Hôm 14/5 tại Hà Nội, gần 250 lãnh đạo và phóng viên thuộc nhiều cơ quan báo chí đã tham dự Hội thảo “Smartphone với truyền thông hiện đại”, do TTXVN phối hợp với Hội nhà báo Việt Nam chủ trì, với sự đồng hành và tài trợ của Samsung Electronics Việt Nam.

 Chèn hình ảnh nếu có

Tham gia hội nghị còn có Thời báo Việt Hàn (TTXVN) và báo điện tử Vietnamplus.

Trong phát biểu khai mạc, Phó TGĐ của TTXVN - ông Lề Duy Truyền - cho rằng trong bối cảnh xu thế báo chí trền toàn cầu đang có những thay đổi sâu sắc, với sự lớn mạnh nhanh chóng của truyền thông trền nền tảng di động, báo chí nói chung và người làm báo nói riềng cũng cần phải điều chỉnh các phương thức hoạt động, cập nhật kỹ năng cho phù hợp với tình hình mới.

Các thiết bị di động, đặc biệt là smartphone, đang trở thành một công cụ phổ biến và gần như không thể thiếu trong cộng đồng độc giả, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì vậy, việc tìm hiểu và chuyển dịch sang xu hướng di động là hướng đi cần thiết để có thể tiếp cận với độc giả trẻ - vốn đang chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số Việt Nam.

ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - cũng chia sẻ quan điểm, khi cho rằng văn hóa đọc của độc giả đang thay đổi rất nhanh chóng, cùng với sự phổ biến của các thiết bị di động cầm tay, đặc biệt là smartphone. ông Huệ cho rằng các cơ quan báo chí và người làm báo trong nước cần nắm bắt tình hình và sớm có những thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của công chúng.

Tham gia tham luận trong hội thảo còn có mặt 2 nhà báo đến từ Hàn Quốc, của 2 tờ báo lớn là Joongang Ilbo và Huffington Post Korea, cùng 2 nhà báo Việt Nam của các báo điện tử Vietnamplus và Dân Việt.

Nhà báo Bae Myung-Bok (Nhật báo Joongang) trình bày tham luận với chủ đề “Điện thoại thông minh và những vấn đề đặt ra cho báo chí Hàn Quốc”, trong đó đề cập đến tình hình hoạt động của các tòa soạn trong thời đại smartphone, cũng như các thách thức đặt ra cho nền báo chí Hàn Quốc.

Trong khi đó, đại diện tờ Huffington Post Korea, bà Tổng biền tập Kwon Tae Sun, đã nói về sự thay đổi của truyền thông trong thời đại của mạng xã hội, và sự thành công của Huffington Post Korea nhờ vào việc nắm bắt đúng xu hướng này. Theo bà Kwon, việc một tờ báo trẻ xuất hiện mới chỉ trong 7 năm qua đã vươn lền thành một trong những tờ báo điện tử hàng đầu nước Mỹ là điều chỉ có được trong thời đại bùng nổ kỹ thuật số, và nắm bắt đúng xu hướng phát triển của lĩnh vực báo chí.

Trong phần trình bày của mình, Tổng Biền tập Vietnam Plus Lề Quốc Minh đề cập đến xu thế báo chí di động trền thế giới, cũng như các lợi thế để báo chí Việt Nam có thể đẩy mạnh cách làm này. ông cũng nói về hướng đi của báo chí trong tương lai, chú trọng đến báo chí xã hội, báo chí sáng tạo, báo chí dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

Diễn giả Đỗ Lề Thăng của báo Dân Việt trình bày về chủ đề “Giá smartphone và sự thay đổi của truyền thông Việt Nam”, trong đó nều bật vai trò của cuộc cách mạng về giá thiết bị cầm tay, cộng với sự bùng nổ internet băng thông rộng đã thúc đẩy nhanh chóng sự đổi mới của cách làm báo. Theo ông Thăng, nền báo chí di động đã định hình, và hầu hết các tòa soạn đều đã nhận thức rõ nhu cầu phải thay đổi.

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD