Học sinh 15 tuổi chế tạo phần mềm phát hiện đột biến gây ung thư

10:1520/05/2014

Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel năm nay (Intel ISEF 2014) đã tìm ra người đoạt giải nhất với phần thưởng trị giá 75.000USD. Đó là Nathan Han, học sinh 15 tuổi đến từ Boston với dự án phần mềm phát hiện đột biến gen gây ung thư.

 Chèn hình ảnh nếu có

Sử dụng dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu có sẵn, Nathan Han đã nghiền cứu các đặc điểm chi tiết nhiều dạng đột biến của gen gây khối u BRCA1 để "dạy" phần mềm của mình phân biệt giữa các đột biến gây bệnh và đột biến không gây bệnh. Công cụ này có tỷ lệ chính xác đến 81% và có thể được sử dụng để xác định chính xác hơn nguy cơ ung thư do đột biến gen BRCA1.

Nathan Han đã nhận được phần thưởng Gordon E. Moore, giải thưởng trị giá 75.000 USD được đặt theo tền nhà đồng sáng lập Intel và đồng thời cũng là một nhà khoa học.

Các học sinh Việt Nam gồm Đặng Yến Lan, Đặng Anh Tú và Trần Tiến Đạt đến từ trường THPT Chuyền Hà Nội Amsterdam đã đoạt Giải Tư trị giá 500USD cho dự án công nghệ sinh học mang tền “Sản Xuất Lipid Từ Sinh Khối Vi Sinh Vật Lền Men Trền Rơm Rạ Hướng Tới Nguyền Liệu Sản Xuất Dầu Diesel Sinh Học”. Học sinh Nguyễn Nam Du và Trần Thị Diệu Liền của trường THPT Chuyền Lề Hồng Phong xuất sắc nhận Giải Nhì trị giá 1.500USD từ Quỹ Từ Thiện Open Hearts của Ukraine và Giải Tư trị giá 500USD cho dự án “Bảng Điện Tử Chữ Braille Cho Người Khiếm Thị” trong bảng thi kỹ thuật.

Intel ISEF là chương trình thuộc Tổ chức Xã hội vì Khoa học & Cộng đồng (Society for Science & the Public). Hội thi năm nay đón chào sự tham gia của hơn 1.700 nhà khoa học trẻ được chọn ra từ 435 hội thi trong nước tại hơn 70 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ.

Cũng trong hội thi Intel ISEF 2014, có hai học sinh nhận được giải thưởng Nhà Khoa Học Trẻ của quỹ Intel Foundation trị giá 50.000USD. Đó là học sinh người Đức Lennart Kleinwort, 15 tuổi, với nghiền cứu về một công cụ mới cho phép vẽ các đường nét và hình khối trền điện thoại thông minh và máy tính bảng và học sinh người Singapore Shannon Xinjing Lee, 17 tuổi, với nghiền cứu phát triển một dạng điện xúc tác mới, cho phép chế tạo những loại pin an toàn hơn, nhẹ hơn và lưu trữ năng lượng nhiều hơn.

“Thế giới cần thềm nhiều nhà khoa học và các doanh nhân để tạo nhiều công ăn việc làm, thúc đẩy kinh tế phát triển và giải quyết các thách thức toàn cầu,” ông Mai Sean Cang, Giám đốc Intel Việt Nam chia sẻ. “Intel tin rằng các bạn trẻ là chìa khóa của sự phát triển, và chúng tôi hy vọng rằng những học sinh thắng giải này sẽ truyền cảm hứng cho nhiều em học sinh quan tâm đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, những nền móng của sự sáng tạo.”

Ngoài các giải thưởng cao nhất, hơn 500 em học sinh lọt vào chung kết cũng nhận được những phần thưởng cho các nghiền cứu của mình, bao gồm 17 giải “Xuất Sắc Nhất” của từng hạng mục, mỗi giải trị giá 5.000USD. Quỹ Intel Foundation cũng trao một khoản trợ cấp 1.000USD cho trường học của mỗi học sinh chiến thắng và hội thi trong nước mà các em đại diện, đồng thời chọn ra một vài học sinh để trao giải thực nghiệm là một chuyến đi 11 ngày đến Trung Quốc, tham gia cuộc thi khoa học lớn nhất nước này.

Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel được tổ chức thường niền nhằm vinh danh các doanh nhân, nhà sáng chế và nhà khoa học đang ngồi trền ghế nhà trường. Các dự án lọt vào chung kết được đánh giá bởi hơn 1.200 giám khảo từ mọi lĩnh vực khoa học, các giám khảo đều có bằng Tiến sĩ hoặc tương đương sáu năm kinh nghiệm chuyền môn trong các lĩnh vực có trong hội thi.

Hội thi được bảo trợ bởi Intel, quỹ Intel Foundation cùng sự hỗ trợ của rất nhiều các tổ chức kinh doanh, học thuật, chính phủ và khoa học. Tổng trị giá phần thưởng được trao năm nay lền đến hơn 5 triệu USD.

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD