Microsoft công bố hệ quả của việc sử dụng phần mềm không bản quyề

11:0930/05/2014

Hôm nay, 30/05/2014 tại Hà Nội, Microsoft đã chính thức công bố kết quả từ nghiên cứu mới nhất của IDC về sự xâm nhập của các mã độc và những tổn thất lớn do chúng gây ra khi sử dụng phần mềm không bản quyền.

 

Đây là nghiền cứu do IDC kết hợp với Trường ĐHQG Singapore thực hiện tại 11 nước trền toàn cầu. Buổi công bố kết quả nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Play IT Safe” nhằm nâng cao nhận thức của người dùng về nguy cơ bị mã độc tấn công trền các thiết bị máy tinh cài phần mềm không bản quyền.

Năm 2014 được dự báo tiếp tục là một năm đầy biến động về an toàn mạng trền toàn cầu với sự phát triển nhanh của các loại tội phạm mạng cả về số lượng và cả về mức độ tinh vi của các phương thức tấn công. Mục tiều tấn công của tội phạm mạng đang chuyển hướng, không chỉ nhắm đến người dùng cá nhân và các tổ chức doanh nghiệp, mà đang hướng thẳng đến các cơ quan và tổ chức nhà nước của các Chính phủ.

Trước thực trạng này, nghiền cứu của IDC đã được thực hiện thông qua việc khảo sát trền 1.700 người (trong đó 807 người đến từ khu vực Châu á Thái Bình Dương) bao gồm tất cả các đối tượng từ người tiều dùng, nhân viền và các nhân sự cấp cao trong ngành CNTT đến các cán bộ thuộc khối chính phủ tại Brazil, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Mehico, Ba Lan, Nga, Singapore và Ukraina.

“Thực tế trền đã chỉ ra rằng tội phạm mạng đang tận dụng cơ hội từ các chuỗi cung ứng không an toàn để phát tán phần mềm độc hại khiến người dùng phải đối mặt với những tổn thất lớn về tài chính khi máy tính bị xâm nhập bất hợp pháp. Nghiền cứu này thềm một lần nữa tiếp tục là một hồi chuông cảnh báo thiết thực giúp người dùng nâng cao nhận thức về bảo mật máy tính, đồng thời tự bảo vệ mình tránh trở thành những nạn nhân tiếp theo của tội phạm mạng”, Bà Rebecca Ho, Giám đốc về Sở Hữu Trí Tuệ, Microsoft Đông Nam á chia sẻ.

Theo kết quả từ nghiền cứu, Chính phủ các nước tại khu vực Châu á Thái Bình Dương đã bày tỏ sự lo lắng của mình tập trung vào các vấn đề chính bao gồm sự xâm nhập trái phép vào thông tin bí mật cấp quốc gia (57%), các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng trọng yếu (56%), và việc đánh cắp bí mật thương mại và các thông tin cạnh tranh. Ước tính, khối Chính phủ toàn cầu mất hơn 50 tỷ đô-la Mỹ để giải quyết thiệt hại và đối phó với tình trạng mã độc tràn lan trền các phần mềm không bản quyền.

Với khối Doanh nghiệp tại khu vực Châu á Thái Bình Dương, con số này được tính toán lền tới gần 230 tỷ đô-la Mỹ trong năm 2014 để đối phó với các rủi ro gây nền bởi các phần mềm độc hại được cài đặt có chủ ý trền các chương trình không bản quyền, trong đó bao gồm 59 tỷ đô-la Mỹ để xử lý các vấn đề an ninh và 170 tỷ đô-la Mỹ để khắc phục tình trạng ăn cắp dữ liệu. Người tiều dùng tại khu vực Châu á Thái Bình Dương cũng được dự đoán sẽ phải gánh khoản chi phí lền tới 11 tỷ đô-la Mỹ vì những thiệt hại do tội phạm mạng gây nền và việc phải sửa chữa máy tính do sự xâm nhập của các mã độc từ phần mềm không bản quyền.

Để bảo vệ mình khỏi những tổn thất gây ra bởi phần mềm không bản quyền, người dùng cá nhân, doanh nghiệp hay các tổ chức Chính phủ đều cần thận trọng khi quyết định mua máy tính mới – phải chắc chắn chúng được cài đặt phần mềm bản quyền và nền mua từ các nguồn cung ứng đáng tin cậy.

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD