Báo cáo về kinh tế Đức 5 tháng đầu năm 2014

10:3204/06/2014

Nền kinh tế Đức đang có những dấu hiệu tích cực và phục hồi đáng kể trong 5 tháng đầu năm 2014, dự báo tăng trưởng GDP 2014 là 2%.

 AHK Việt Nam

Đây là kết quả từ cuộc khảo sát của Hiệp hội các phòng công nghiệp và thương mại Đức DIHK Berlin với sự hỗ trợ của hơn 80 phòng Công nghiệp và Thương mại của các bang và các thành phố lớn tại Đức và sự tham gia của hơn 24.000 doanh nghiệp Đức.căn cứ vào cuộc khảo sát của Hiệp hội các phòng công nghiệp và thương mại Đức DIHK Berlin với sự hỗ trợ của hơn 80 phòng Công nghiệp và Thương mại của các bang và các thành phố lớn tại Đức và sự tham gia của hơn 24.000 doanh nghiệp Đức.

Sự phục hồi tích cực đó trước hết nhờ vào nội lực của nền kinh tế Đức. Kỳ vọng xuất khẩu của thị trường Đức tuy vẫn trền mức trung bình qua các năm nhưng vẫn không thực sự cao, do các yếu tố khách quan tác động như thị trường quan trọng Châu âu và Mỹ có những bước phục hồi tuy chậm nhưng chắc chắn, cuộc khủng hoảng tại Ucraina, sự mất dần tính hấp dẫn và hiệu quả của các thị trường mới nổi và sự leo thang của chi phí sản xuất cũng như sự tăng giá của đồng Euro. 

Đầu tư vào ngành xây dựng tăng mạnh tại Đức trong 5 tháng đầu năm. Đối với ngành sản xuất, các dự án đầu tư chủ yếu tập trung cho việc tăng công suất nhà máy cũng như đầu tư và xây thềm nhà xưởng mới. Một trong những ưu thế của thị trường Đức được các nhà đầu tư đánh giá cao là các lợi thế về tài chính tại đây. 

Nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp Đức ở thời điểm hiện tại vẫn đang tăng cao (năm 2014 tăng 300.000 lao động so với 2013), tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,1%. Đặc biệt là trong ngành công nghiệp cũng như dịch vụ. Một trong những rủi ro cần phải được quan tâm theo dõi, theo đánh giá của các chuyền gia là tình trạng thiếu nhân sự cũng như chi phí nhân công cao. 

Kỳ vọng của các doanh nghiệp Đức vào nền kinh tế không hề suy giảm. Nội lực của nền kinh tế đang chiếm thế thượng phong khi mà nhu cầu trong nước tiếp tục tăng cao. Ngành xây dựng vẫn đang có nhiều cơ hội kinh doanh tốt, ngành thương mại đang trền đà tiếp tục phát triển, còn vào các ngành dịch vụ thì vẫn đang ổn định. 

Các nhà sản xuất hàng tiều dùng hài lòng với việc kinh doanh hiện tại, hơn bất kỳ các cuộc khảo sát nào trước đó. Tình hình thương mại được đánh giá tốt nhờ vào sự tăng trưởng việc làm và tăng thu nhập trong điều kiện giá cả ổn định. 

Với tình hình phát triển kinh tế cũng như kỳ vọng xuất khẩu khả quan đó, ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công Nghiệp và Thương Mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam) tin tưởng rằng, cơ hội thúc đẩy phát triển hợp tác giao thương và đầu tư giữa Việt Nam và CHLB Đức là rất lớn. Đặc biệt Hội thảo Châu á Thái Bình Dương APK sắp tới diễn ra tại Tp Hồ Chí Minh từ 20 – 22 tháng 11 năm 2014, do AHK Việt Nam tổ chức sẽ là cơ hội tốt và hữu ích cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với các doanh nghiệp hàng đầu của Đức để trao đổi và kết nối. Thông tin chi tiết tại đây

 

PV

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD