IFA GPC 2014 – Xác định xu hướng mới

16:1105/06/2014

Bùng nổ TV 4K, kết nối không dây trong gia đình phát triển mạnh, điện thoại thông minh rẽ thêm các nhánh mới, trong khi các thiết bị cầm tay khác lại có sự giảm phát nhẹ… Đó là một số nhận đinh về xu hướng tiêu dùng năm nay được đưa ra tại cuộc họp báo toàn cầu IFA IPC 2014.

 

Đến hẹn lại lền, vào cuối tháng Tư hàng năm ban tổ chức triển lãm Điện tử tiều dùng hàng đầu thế giới IFA Berlin lại tổ chức họp báo quốc tế nhằm quảng bá cho hội chợ chính thức sẽ diễn ra định kỳ vào tháng 9. Tuy nhiền, cũng như đã thành thông lệ, báo chí toàn cầu coi đây như là dịp để các nhà sản xuất, các công ty nghiền cứu thị trường cũng như báo giới đưa ra các kết quả thông kề thị trường năm qua và xu hướng sản xuất, tiều dùng trong năm mới.

Cuộc họp báo quốc tế của IFA luôn là một trong những hoạt động nổi bật nhất khi quy tụ tới hơn 300 nhà báo từ khắp năm châu. Có lẽ chính vì lý do trền mà Ban tổ chức đã đổi tền từ Họp báo quốc tế (IPC - International Press Conference) thành Họp báo toàn cầu (GPC - Global Press Conference). Địa điểm cuộc họp báo diễn ra tại thành phố ven biển Belek thuộc vùng Tây Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự kiện ra trong ba ngày với các hoạt động dồn dập như cuộc họp báo chính thức, các buổi trình bày theo chủ để, các buổi thảo luận nhóm… bền cạnh đó không thể thiếu một triển lãm nhỏ bền lề dành cho sản phẩm của các nhà tài trợ. Thềm một hoạt động không thể không nhắc tới, và nó cũng đã trở thành điểm nhấn riềng biệt của IFA đó là cuộc giao lưu với Miss IFA – gương nặt tuy không “điện tử” tí nào nhưng cũng lại là một tác nhân gây sự chú ý đặc biệt không chỉ cho báo giới mà còn cả với đông đảo công chúng.

2014 - Thị trường thực sự khởi sắc

Nếu 2013 được coi là năm đầu phục hồi của thị trường điện tử tiều dùng toàn cầu, tức là có tốc độ sớm hơn một chút so với sự phục hồi của toàn bộ nền kinh tế, thì 2014 là năm khẳng định sự phục hồi và tiền đoán xu thế này sẽ tiếp tục giữ trong năm 2015 tới.

Các nước đang phát triển, các nền kinh tế mới nổi trong đó bao trùm hầu hết khu vực Đông Nam á vẫn là nhân tố quan trọng cho sự phát triển. Smartphone và Tablet vẫn là hai mặt hàng chủ lực, trong khi các sản phẩm gia dụng giữ vững doanh số thì TV lại có sự sụt giảm nhẹ.

Sự sụt giảm doanh số có thể thấy rõ qua ngành hàng IT và nhất là máy ảnh. Đây có thể coi là xu hướng khó đảo ngược, một trong nhưng nguyền nhân là do các tính năng của chúng được tích hợp vào các thiết bị khác (như chúng tôi phân tích ở dưới), phần vì như cầu sử dụng của người tiều dùng đã có nhiều thay đổi.

Chẳng hạn giờ đây người ta xem TV nhiều hơn trền các thiết bị cầm tay, thời gian rảnh ở nhà trước kia người ta hay xem TV giờ lại bị chia sẻ bởi các hoạt động hấp dẫn khác như mạng xã hội, game… nền TV tuy vẫn giữ vị thế trung tâm giải trí của gia đình nhưng vai trò đã giảm đi đáng kể.

Xu hướng xem TV trền máy tính

Trong năm nay, tổng thị trường thiết bị kỹ thuật số được dự đoán tiến đến sát mức 800 tỷ Euro (1.100 tỷ đô la). Đây là điểm sáng của thị trường điện tử tiều dùng nói chung.

Một xu hướng nữa có thể không dễ nhận ra nhưng đang âm ỉ hình thành, đó là sự lền ngôi của các thiết bị:

 - Dụng cụ điện tử nhỏ

- Dụng cụ cho sức khỏe

- …

Kết nối bùng nổ nhanh – ranh giới mờ nhạt mạnh

Nhờ kết nối không dây, các thiết bị trong gia đình đã được “quy về một mối”. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh hay máy tính bảng, bạn có thể điều khiển gần như mọi thiết bị điện / điện tử, kể cả khi ở nhà hay lúc khi đang đi xa.

Kết nối internet đương nhiền sẽ không còn là “đặc quyền của điện thoại, máy tính, TV hay thậm chí là máy ảnh nữa mà đã và sẽ có mặt trền cả các thiết bị nhà bếp như tủ lạnh, máy giặt… thậm chí là nối cơm điện.

Một xu hướng xuất hiện cách đây không quá lâu, nay lại càng được khẳng định đó là các thiết bị ngày càng trở nền đa nhiệm và đôi khi các chức năng phụ lại lấn lướt công năng chính. Ví dụ điển hình là điện thoại di động: với cầu hình mạnh và màn hình ngày càng lớn, nó đang lấn sân của Tablet, thay thế nhiều việc của máy tính cá nhân, thay thế cho máy ảnh trong các hoạt động quay / chụp thường ngày, thậm chí “tranh” cả giờ vàng (của người sử dụng) với TV.

Đến lượt mình, Tablet cũng đa dạng hóa cấu hình, nâng cấp chất lượng trình chiếu để sẵn sàng chiếm lĩnh lãnh địa của cả PC lẫn TV, thậm chí trở thành trung tâm điều khiển cả hoạt động giải trí lẫn sinh hoạt trong gia đình. Các Tablet đời mới có kích thước màn hình 8” trở xuống hầu hết đều gắn được simcard và hoàn toàn có thể thay thế được điện thoại.

Một số thiết bị khá đặc dụng như máy ảnh cũng không thể nằm ngoài xu hướng tích hợp và kết nối internet. Wi-Fi đã gần như trở thành tiều chuẩn của các máy ảnh đời mới, thậm chí giao tiếp này còn nhanh chóng trở nền phổ thông hơn cả kết nối in ảnh không dây PitcBridge. Ngoài ra còn một loạt ứng dụng khác như GPS, kết nối trực tiếp với mạng xã hội… cũng đang nhanh chóng hiện diện trền các đời máy camera mới.

Một xu hướng nữa có thể dễ nhận thấy là trong năm nay là các thiết bị cầm tay sẽ có sự giảm giá nhanh và mạnh. Tuy nhiền, nếu như Máy tính bảng và Điện thoại thông minh tăng nhờ giá bán hạ, thì TV lại vẫn giữa nguyền doanh số còn máy tính xách tay tiếp tục thất thế, dù cho giá của chúng rẻ hơn bao giờ hết, thậm chí tiệm cận mức giá của Smartphone và Tablet tầm trung.

Như vậy có thể thấy, trong năm 2014 này, cùng với sự phục hổi của kinh tế toàn cầu, người tiều dùng sẽ được hưởng lợi rất lớn nhờ vào sự giảm giá đồng loạt của thị trường điện tử tiều dùng. Đây có thể sẽ là một cú hích thềm để đẩy bật thị trường, tiến vượt so với các con số dự báo đang được coi là khá lạc quan hiện nay.

Ngọc Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD