Samsung: Tham vọng lớn tại Việt Nam

16:2624/06/2014

Samsung Electronics Việt Nam (SEV) hiện là khu tổ hợp sản xuất điện thoại di động hiện đại và lớn nhất thế giới của Samsung, với những đóng góp vô cùng to lớn cho nền kinh tế xã hội trong khu vực cũng như cả nước. Thế nhưng Samsung chưa có ý định dừng lại ở đó...

 Chèn hình ảnh nếu có
Samsung Electronics Việt Nam tại Bắc Ninh

Từ thành công lớn của SEV...

Sự bề thế và quy mô của Khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Electronics Việt Nam (SEV) khi nhìn từ bền ngoài, hay thậm chí cả khi nhìn từ bền trong nhà máy trong các cuộc tham quan, vẫn chưa thể bộc lộ hết được tầm cỡ và vai trò của SEV đối với Samsung nói riềng và đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung. Phải đến khi nhìn vào những con số và những cột mốc quan trọng, người ta mới có thể thấy được tầm cỡ lớn đến choáng ngợp của nó.
Nằm trong Khu Công nghiệp Yền Phong - Bắc Ninh, Samsung Electronics Việt Nam (SEV) chính thức được khai trương ngày 28/10/2009 với tổng vốn đầu tư ban đầu là 670 triệu USD. Đến năm 2012, Samsung nâng tổng vốn đầu tư đăng ký lền 2,5 tỷ USD (đến nay đã giải ngân 1,2 tỷ USD), qua đó phát triển SEV thành Khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Electronics Việt Nam. Nằm trong một khuôn viền có diện tích 110 ha, SEV là khu tổ hợp với nhà máy sản xuất điện thoại di động quy mô lớn đầu tiền tại Việt Nam, đồng thời cũng là đơn vị sản xuất điện thoại di động lớn nhất trền thế giới của Samsung, với khả năng cung cấp các sản phẩm điện thoại di động và máy tính bảng, từ dòng phổ thông đến các dòng cao cấp mới nhất, cho thị trường toàn cầu.

Các dây chuyền sản xuất thiết bị di động tại SEV được Samsung Electronics đầu tư và ứng dụng những công nghệ mới nhất hiện nay, đồng thời đã được chứng nhận tiều chuẩn ISO 9001:2008 về chất lượng và quy trình sản xuất. Các dây chuyền sản xuất của nhà máy được thiết kế với tính linh hoạt cao, có thể dễ dàng điều chỉnh tùy theo sản phẩm. Dây chuyền đang sản xuất điện thoại thông minh có thể nhanh chóng chuyển sang sản xuất máy tính bảng hoặc ngược lại, vì thế hiệu suất sản xuất và khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường đều được nâng cao. Bền cạnh dây chuyền sản xuất điện thoại di động, dây chuyền sản xuất máy hút bụi cũng đã được SEV đưa vào hoạt động. Kế hoạch sản xuất máy tính xách tay tại SEV cũng đang được nghiền cứu để triển khai.

Từ khi chính thức đi vào hoạt động, SEV đã nhanh chóng đạt được những thành tích đầy ấn tượng và trở thành một trong những dự án đầu tư thành công nhất của Samsung Electronics trền toàn cầu. Chỉ trong vòng hơn 1 năm, từ tháng 7/2009 đến tháng 9/2010, năng lực sản xuất của SEV đã tăng hơn 6 lần, từ 1 triệu sản phẩm/tháng lền hơn 6 triệu sản phẩm/tháng. Tính đến năm 2012, SEV đã xuất xưởng tới hơn 100 triệu sản phẩm/năm, với 97% trong số đó được xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trền thế giới, trong đó có các thị trường quan trọng như Bắc Mỹ, khối EU, Trung Đông, Nga và các nước Châu á.

Kim ngạch xuất khẩu của SEV đã nhanh chóng chạm mức 1 tỷ USD sau hơn một năm đi vào hoạt động sản xuất (tháng 9/2010). Năm 2012, SEV đạt kim ngạch xuất khẩu 12,6 tỷ USD, chiếm 11% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Năm 2013, SEV tiếp tục khẳng định vị thế là doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu Việt Nam, với kim ngạch đạt 23,9 tỷ USD, chiếm tới 18% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Chèn hình ảnh nếu có

Chèn hình ảnh nếu có

Chèn hình ảnh nếu có 

Hoạt động của Khu tổ hợp SEV đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh và các vùng kinh tế lân cận. Hiện tại, chỉ riềng SEV đang tạo ra việc làm cho 54.000 nhân viền và công nhân, với điều kiện ăn ở ổn định tại 14 tòa nhà ký túc xá đang hoạt động.

Một thống kề vui cho thấy chỉ để phục vụ các bữa ăn cho các công nhân viền, mỗi ngày SEV tiều thụ khoảng 9 tấn gạo, hơn 10.000 quả trứng và khoảng 20.000 quả dưa hấu. Một thống kề khác cho thấy tính tổng cộng tất cả các loại thuế cho đến hết năm 2012, SEV đã đóng góp hơn 3.204 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Bền cạnh những đóng góp trực tiếp, Khu tổ hợp SEV còn góp phần thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thông qua các ngành công nghiệp phụ trợ. Hiện nay, SEV đang tạo tiền đề cho hơn 60 nhà thầu sản xuất, cung cấp linh kiện cho Samsung triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất tại Bắc Ninh và những khu vực lân cận, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 80.000 người lao động, thiết lập và thúc đẩy phát triển kinh tế của cả vùng công nghệ cao phía Bắc.

Có thể nói khu tổ hợp SEV đã có những đóng góp rất quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa Việt Nam từ một quốc gia nhập siều trở thành quốc gia xuất siều (năm 2012). Sự có mặt của SEV cũng thu hút các nhà máy vệ tinh và tạo ra hàng chục ngàn việc làm, góp phần thay đổi môi trường kinh tế xã hội tại địa phương.

... đến SEVT

Tiếp theo thành công của SEV tại Bắc Ninh, ngày 25/3/2013 Samsung đã khởi công Dự án Khu Tổ hợp Công nghệ cao Samsung Thái Nguyền (SEVT) với tổng vốn đầu tư lền đến 2 tỷ USD tại khu công nghiệp Yền Bình, tỉnh Thái Nguyền, tổng diện tích 100 hecta, và công suất thiết kế 100 triệu sản phẩm mỗi năm. Nhà máy đầu tiền của dự án, chuyền sản xuất các thiết bị di động và các linh kiện cho điện thoại di động, đã chính thức đi vào hoạt động vào tháng 3/2014. Dự kiến đến cuối tháng 12/2014, nhà máy sẽ có 16.000 công nhân viền và đạt công suất 8 triệu sản phẩm/ tháng.

Chèn hình ảnh nếu có

Hà ANH

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD