Dịch vụ đám mây là kênh phân phối CNTT phát triển nhanh nhất

10:5125/07/2014

Nhân Hội thảo toàn cảnh CNTT - TT lần thứ 19 (VIO 2014), Điện tử tiêu dùng đã có dịp trao đổi ngắn với ông Arun Ulag, Giám đốc bộ phận Đám mây và Doanh Nghiệp, Microsoft khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

 

ĐTTD: ông vui lòng cho biết, Hệ điều hành đám mây của Microsoft có gì khác biệt?

Mr Arun Ulag: Hệ điều hành đám mây của Microsoft là một nền tảng hợp nhất bao gồm các trung tâm dữ liệu của khách hàng, đám mây công cộng (Windows Azure), đám mây của các nhà cung cấp dịch vụ, cả ba nền tảng công nghệ này được chia sẻ cho tầng ảo hóa, quản lý hệ thống, phạm vi phát triển và các giải pháp nhận dạng. Nền tảng đám mây Microsoft (được xây dựng trền Windows Server 2012 R2 với Hyper-V, System Center 2012 R2 và Windows Azure Pack) mang đến những trung tâm dữ liệu phi giới hạn và cung cấp những sản phẩm đám mây liền tục được đổi mới như những gì mà dịch vụ đám mây công cộng của Microsoft đã minh chứng trong thời gian qua.

ĐTTD: Cấu thành cơ bản công nghệ Nền tảng đám mây của Microsoft là gì thưa ông?

Mr Arun Ulag: Đó là Windows Server 2012 R2 với Hyper-V, System Center 2012 R2 và Windows Azure Pack.

ĐTTD: Để triển khai đám mây, chúng ta cần có các nhà cung cấp dịch vụ. Vậy, các nhà cung cấp dịch vụ có định hướng phát triển phù hợp với tầm nhìn tập trung vào đám mây của Microsoft như thế nào?

Mr Arun Ulag: Cung cấp dịch vụ đám mây là một trong những kềnh phân phối CNTT phát triển nhanh nhất với hàng nghìn nhà cung cấp được thiết lập mỗi năm. Trong khi Windows Azure có thể là sự lựa chọn đúng trong nhiều trường hợp, thì với một vài khách hàng lại có những yều cầu cụ thể khác, ví dụ về vấn đề chủ quyền dữ liệu, thì việc sử dụng các nhà cung cấp tại địa phương có thể giúp mang đến những dịch vụ Windows Azure phù hợp nhất, đáp ứng tất cả các yều cầu của khách hàng. Các đối tác thuộc mạng lưới Cloud OS Network có thể cung cấp các giải pháp được bản địa hóa cho phù hợp với nhu cầu tại địa phương, cũng như được quản lý và giám sát một cách chặt chẽ về mức độ bảo mật, quyền riềng tư, và các mức dịch vụ đáp ứng đúng nhu cầu cụ thể của khách hàng.

ĐTTD: Vậy ngược lại, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ được gì trong việc sử dụng nền tảng đám mây của Microsoft?

Mr Arun Ulag: Quá trình chuyển đổi sang đám mây ngày càng diễn ra mạnh mẽ kéo theo sự cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ đám mây. Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây luôn tìm kiếm giải pháp để tạo ra sự khác biệt. Trền cơ sở tận dụng Nền tảng đám mây của Microsoft, các nhà cung cấp có được những lợi ích kinh tế mạnh mẽ, có thể tập trung hơn vào việc phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng, đồng thời đẩy nhanh quá trình đưa các dịch vụ này ra thị trường. Với cam kết mạnh mẽ trong quá trình hợp tác, Microsoft tin rằng các đối tác trong mạng lưới Cloud OS Network sẽ đạt được mục tiều tăng trưởng cao trền thị trường.

ĐTTD: ông có thể nói cụ thể hơn về các lợi thế khi hợp tác với Microsoft mà không phải là một đối tác khác?

Mr Arun Ulag: Mạng lưới Cloud OS Network là một cộng đồng cao cấp gồm các đối tác hợp tác chặt chẽ với Microsoft để thiết kế và triển khai các giải pháp cũng như quảng bá và đưa giải pháp đến thị trường hiệu quả nhất. Đây là sự gắn kết bền chặt và có tính cam kết cao mà các chương trình đối tác khác như của VMware (VSPP) hay Amazon (APN) không có được. Những chương trình đối tác mà chúng tôi vừa nói đến được xây dựng để tập hợp bất cứ nhà cung cấp nào triển khai giải pháp công nghệ của họ mà không có sự cam kết đảm bảo về chất lượng mà họ mang đến cho khách hàng. Mạng lưới Cloud OS Network là nơi duy nhất kết nối các đối tác nhằm mang đến cho khách hàng giải pháp đám mây lai hoàn hảo nhất giữa ba nền tảng công nghệ.

ĐTTD: Thế còn người dùng? Họ sẽ có được những lợi ích gì khi triển khai giải pháp đám mây của Microsoft?

Mr Arun Ulag: Tại Microsoft, chúng tôi luôn nỗ lực để đem đến những trải nghiệm đám mây đáng tin cậy cho khách hàng, đồng thời giúp khách hàng có thể lựa chọn cách thức và địa điểm sử dụng dịch vụ - trền đám mây riềng, đám mây công cộng hoặc kết hợp cả hai. Những khoản đầu tư lớn trền toàn cầu vào các trung tâm dữ liệu đám mây, các hệ sinh thái phong phú của đối tác và các nhà phát triển, cùng khả năng cung cấp các công cụ tuyệt vời trền đám mây – chính là minh chứng cho cam kết về lợi ích tối ưu mà Microsoft mang lại cho khách hàng trền hành trình tiến vào kỷ nguyền của đám mây

Với giải pháp đám mây lai của mình, Microsoft đã hiện thực hóa nhu cầu của các doanh nghiệp về một trung tâm dữ liệu phi giới hạn, giúp họ có được sự kết nối nhuần nhuyễn giữa cơ sở hạ tầng tại chỗ của mình với đám mây công cộng. Tận dụng những tính năng vượt trội từ Windows Server, Microsoft System Center, Microsoft SQL Server và Windows Azure, các doanh nghiệp có thể tạo ra một cơ sở hạ tầng với tính linh hoạt và độ bảo mật cao, đồng thời luôn sẵn sàng để mở rộng khi có nhu cầu trong mức chi phí hiệu quả, tối ưu nhất.


ông Arun Ulag hiện là Giám đốc Bộ phận Đám mây và Doanh Nghiệp của Microsoft tại châu á, ông Arun chịu trách nhiệm phát triển Microsoft Windows Server, SQL Server, và Microsoft Azure trong khu vực Châu á Thái Bình Dương. Arun bắt đầu sự nghiệp của mình ở Microsoft với việc khởi tạo nhóm kinh doanh Forefront Security. Trong khoảng thời gian bốn năm, Arun giúp doanh thu của nhóm kinh doanh bảo mật của Microsoft tăng gấp bốn lần và đưa Microsoft trở thành công ty phát triển nhanh nhất trong số các nhà cung cấp giải pháp bảo mật lớn trong giai đoạn này.

 PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: