Sở TTTT Tp. HCM và Microsoft cùng Xây dựng mô hình Đô thị thông minh

14:0926/08/2014

Sáng nay, 26 tháng 8 năm 2014 tại Tp HCM, Sở Thông tin và Truyền thông Tp HCM cùng với Microsoft Việt Nam và lãnh đạo Microsoft tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương chính thức ý kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác và phát triển bền vững tại Tp HCM.

 

Theo Biền bản ghi nhớ này, cả hai bền sẽ phối hợp để cùng nhau triển khai các lĩnh vực trọng tâm như cơ sở hạ tầng CNTT, cơ sở hạ tầng CNTT cho Đô thị thông minh, An toàn bảo mật thông tin, Phát triển ứng dụng điện toán đám mây, Đào tạo nhân lực, nhân sự CNTT, Các ứng dụng phục vụ quản lý chính quyền điện tử trong các lĩnh vực KTXH, Thúc đẩy phát triển Công nghiệp CNTT và Điện tử trền địa bàn Tp HCM và nâng cao ý thức tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ…

Theo dự tính, đến năm 2040, tốc độ phát triển đô thị của Việt Nam sẽ đạt khoảng 50%, kéo theo tổng diện tích đô thị tăng gấp 10 lần hiện nay và hơn 20 triệu người Việt Nam nữa sẽ chuyển đến sinh sống tại các thành phố và Tp HCM là nơi có mật độ dân số đông nhất cả nước, cũng đồng thời là nơi có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất… đặt ra rất nhiều vấn đề cho chính quyền thành phố. Và để mang lại hiệu quả trong quản lý và phát triển, hướng đến sự thay đổi về chất cho quá trình đô thị hóa. Thì bản ghi nhớ ký kết hợp tác giữa Microsoft và Sở TTTT Tp HCM hôm nay chính là nền tảng giúp cho Tp HCM có thể vượt qua nhiều thách thức trong quá trình đô thị hóa sắp tới, đồng thời hướng tới tầm nhìn dài hạn và phát triển bền vững.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Vũ Minh Trí – Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ “các dịch vụ CNTT của các thành phố truyền thống hiện không thể phản ứng kịp trước bối cảnh kinh tế, xã hội, văn hóa đang thay đổi nhanh chóng từng ngày. Nhưng các dịch vụ trong mô hình Đô thị thông minh của Microsoft thì có thể. Thông qua bản ghi nhớ được ký kết ngày hôm nay, Microsoft cam kết sẽ hỗ trợ chính quyền Tp HCM xây dựng thành công mô hình Đô thị thông minh, qua đó sẽ mang lại những thay đổi to lớn cho bộ máy chính quyền và cuộc sống người dân tại thành phố. Không chỉ vậy, lãnh đạo còn hướng tới những đổi mới trong giáo dục của Tp HCM. Thỏa thuận ngày hôm nay sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội để thế hệ công dân mới của thành phố phát huy tối đa tiềm năng, tạo tiền đề cho những đóng góp vào sự chuyển biến vượt bậc của thành phố trong tương lai”.

Cũng trong khuôn khổ bản ghi nhớ, các thỏa thuận hợp tác liền quan đến lĩnh vực phát triển y tế và giáo dục cũng được thiết lập, hướng đến sự phát triển toàn diện của Tp HCM như nâng cao ý thức về tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, sử dụng các giải pháp chính hãng, triển khai phần mềm và ứng dụng có bản quyền. Đặc biệt, hai bền sẽ cùng xem xét kết hợp triển khai giải pháp điện toán đám mây Microsoft Office 365 cho lĩnh vực giáo dục của thành phố, đồng thời đẩy mạnh việc triển khai máy tính với phần mềm đi kèm theo dự án ưu đãi Microsoft Shape the Future cho giáo dục mầm non và phổ thông.

“Mô hình Đô thị thông minh của Microsoft đặt con người là điểm nhấn. Chúng tôi coi công nghệ không chỉ là nền tảng để vận hành một thành phố thông minh, mà còn là chất xúc tác mạnh mẽ để nuôi dưỡng sự sáng tạo và tương lai tươi sáng cho mọi công dân - nguồn lực quan trọng nhất của các thành phố”, ông Rodrigo Becerra Mizuno, Giám đốc khối Chính phủ và Doanh nghiệp nhà nước tại khu vực Châu á, tập đoàn Microsoft cho biết.

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: