Dự đoán về mạng 5G

16:2617/10/2014

Khi Internet of Things ngày càng phát triển, băng thông và tốc độ của kết nối mạng 3G và 4G như ngày nay không thể phục vụ hết nhu cầu sử dụng của con người, khi đó mạng 5G tất yếu sẽ xuất hiện để thỏa mãn mức khai thác cực lớn của các thiết bị trong tương lai.

 

IDC đã dự báo rằng đến năm 2020, sẽ có 212 tỷ thiết bị thông minh trong thời đại Internet of Things. Dù chưa ai có thể khẳng định được lộ trình chính xác của 5G nhưng một điều chắc chắn là 5G sẽ không giống như bất kỳ tiều chuẩn truyền thông không dây nào trước đó, giải quyết các yều cầu mang tính “thách thức” nhiều hơn so với thế hệ trước. Trong khi 1G đến 4G được tập trung vào việc cải thiện khả năng kết nối và tốc độ thì 5G sẽ về trí thông minh.

Từ đây, Intel đã đưa đến kết luận, mạng 5G sẽ không chỉ đơn giản là làm kết nối di động của chúng ta nhanh hơn hoặc mở rộng hơn các mạng lưới mà sẽ cần phải giải quyết một thách thức phức tạp hơn trong việc kết hợp truyền thông và máy tính với nhau, để “trí thông minh” có thể nằm trong tầm tay của người sử dụng và tích hợp sẵn trong các thiết bị tạo nền “Internet vạn vật”.

Trong tiều chuẩn thế hệ tiếp theo này, khả năng giao tiếp và sức mạnh xử lý sẽ cần phải được nhân rộng và quản lý thông minh qua mạng và các thiết bị di động, đồng thời nâng cao các thiết bị kết nối dù là nhỏ nhất để hoàn thành các thao tác tính toán vô cùng phức tạp cũng như mang đến nội dung và dịch vụ phong phú thông qua các kết nối “đám mây”. Mạng 5G sẽ không chỉ nhanh hơn, mà còn thông minh hơn. Vì vậy, cách chúng ta đo lường hiệu suất mạng 5G sẽ rất khác so với trước đây. Bit mỗi giây là một cách tiều chuẩn đo lường hiệu suất mạng, nhưng 5G sẽ bao gồm nhiều khía cạnh hơn nữa: bit mỗi jun, bit mỗi Hertz, bit mỗi mét vuông của vùng phủ sóng và bit mỗi đồng đô la. Các phép đo này phản ánh các tiều chí sẽ rất quan trọng cho 5G như hiệu quả năng lượng, hiệu suất quang phổ, độ tin cậy và chi phí.

Đặt nền móng cho 5G là cực kỳ phức tạp vì chúng ta phải giải quyết một loạt các vấn đề, nhưng điều này không có nghĩa là không thể. Hãy nghĩ rằng việc chúng ta đang chạm đến các giới hạn thực tế của việc sử dụng dữ liệu, hành vi tiều dùng mới, công nghệ tiều dùng mới sẽ đẩy toàn bộ ngành công nghệ phát triển xa hơn. Các công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ không dây đang phấn đấu đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng này và giải quyết những thách thức cũng như nắm bắt cơ hội đối với mạng 5G. Đổi lại, trong khung thời gian 2020, người tiều dùng có thể tận hưởng những trải nghiệm tốt hơn, bất cứ nơi nào dù là sử dụng thiết bị lớn hay nhỏ.

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: