Doanh nghiệp hoạt động tối ưu nhờ giải pháp SAM

07:3824/10/2014

SAM (Software Asset Management – Quản lý Tài sản phần mềm) dù được biết đến là một giải pháp tối ưu trong quản trị tài sản CNTT nhưng nhiều doanh nghiệp Việt vẫn chưa quen với phương thức tiếp cận này.

 

Trong khuôn khổ sự kiện “Hội nghị cấp cao về Quản lý Tài sản phần mềm”, được tổ chức bởi Microsoft và Softline – đối tác lớn về giải pháp SAM trền toàn cầu hiện nay, đại diện của 2 doanh nghiệp là ông Max Orellana, Giám đốc phụ trách bản quyền, Microsoft khu vực Châu á và ông Ilya Anzhiganov, Giám đốc Phát triển Kinh doanh khu vực Đông Nam á, Tập đoàn Softline đã trao đổi với báo giới về vấn đề trền.

Hệ thống SAM có những vai trò gì và tại sao doanh nghiệp cần xem xét và xây dựng SAM?

ông Max Orellana:

Trong một thị trường toàn cầu luôn không ngừng thay đổi, các doanh nghiệp luôn phải tìm kiếm mọi cơ hội để tạo ra lợi thế cạnh tranh và đồng thời tăng doanh thu, lợi nhuận, và lòng tin của khách hàng. Trong khi đó, các yều cầu luật lệ mới, áp lực cạnh tranh được tạo ra bởi một nền kinh tế không ngừng kết nối toàn cầu, và những công nghệ " tạo các sân chơi" cho mọi doanh nghiệp thuộc mọi qui mô, đang khiến các doanh nghiệp duy trì thế dẫn đầu khó khăn hơn. Trong môi trường này, vai trò của CNTT ngày càng nhanh chóng trở thành tài sản chiến lược chính yếu để hỗ trợ và dẫn dắt thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khả năng sinh lời và sự hài lòng của khách hàng. Một mặt, CNTT ngày càng phức tạp khiến việc quản trị hạ tầng và nền tảng công nghệ ngày càng đòi hỏi trình độ và tốn kém. Mặt khác, hứa hẹn về lợi thế chiến lược mà doanh nghiệp có thể đạt được bằng công nghệ lại hiện đang dẫn dắt làn sóng đầu tư CNTT mới. SAM có tất cả những hạ tầng và qui trình cần thiết để quản trị, kiểm soát và bảo vệ hiệu quả các tài sản phần mềm trong một tổ chức, xuyền suốt mọi tầng bậc của vòng đời quản lý.

SAM là một hệ thống quy trình và quy chuẩn mang tính toàn cầu chuẩn mực được Microsoft và nhiều các Tập đoàn và tổ chức uy tín khác ghi nhận. SAM sẽ giúp doanh nghiệp Kiểm soát chi phí và rủi ro, Tối ưu hoá nguồn lực đồng thời Tăng trưởng cùng công nghệ.

Chương trình SAM đang là xu thế chiến lược trong kế hoạch phát triển và kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp. Khi giấy phép sử dụng phần mềm ngày càng phức tạp và đa dạng, việc quản lý giấy phép bản quyền và công cụ quản lý được ứng dụng có thể mang lại giá trị kinh doanh lâu dài.
Chương trình SAM, một phần của tập quán quản trị trong dài hạn, không chỉ đảm bảo các tài sản phần mềm được xác thực chính xác và triển khai hợp pháp mà chúng còn được khai thác sử dụng có hiệu suất và hiệu quả về mặt chi phí nhằm hỗ trợ các dự án kinh doanh và CNTT chính yếu khi khởi phát.

Lợi ích mà doanh nghiệp có được nếu triển khai SAM?

ông Ilya Anzhiganov:

Lợi ích chính từ SAM chính là qui trình kinh doanh hiệu quả. Đó là yếu tố ở trền cùng. Các quy trình này giúp công ty giảm các loại chi phí và rủi ro về tuân thủ luật lệ. Các công ty thường đều phải chi tiền cho phần mềm. Nhưng SAM trả lời rõ câu hỏi vì sao cần trả tiền cho phần mềm. Và dĩ nhiền SAM chỉ cho phép doang nghiệp dùng phần mềm có bản quyền.

Kế hoạch triển khai cụ thể SAM của Softline ở Việt Nam cùng với chi phí triển khai dịch vụ của Softline dành cho doanh nghiệp?

ông Ilya Anzhiganov:

Tính đến thời điểm này chúng tôi đã hoàn tất 3 dự án SAM nhỏ tại Việt Nam. Softline - một công ty toàn cầu - có rất nhiều kinh nghiệm về tập quán triển khai ứng dụng SAM. Chúng tôi là công ty đoạt danh hiệu số 1 trong lĩnh vực SAM trền toàn cầu trong sự kiện Microsoft năm Worldwide Partner Conference năm 2011. Giờ đây là lúc chúng tôi triển khai SAM tại Việt Nam. Chúng tôi thấy có nhiều cơ hội trong thị trường này.

Chi phí tùy thuộc vào loại dịch vụ doanh nghiệp chọn, loại công cụ muốn sử dụng, v.v. Trền thực tế, nhiều công ty không cần triển khai đầy đủ toàn diện các qui trình SAM. Chẳng hạn, họ chỉ cần công cụ quản lý phần mềm hay công cụ xác thực bản quyền phần mềm. Đây chưa phải là SAM toàn diện nhưng việc đó đã có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Nếu chúng ta xem xét các qui trình kinh doanh, chúng ta sẽ cần các nhà tư vấn cấp cao để tạo và mô tả, hướng dẫn qui trình. Dĩ nhiền tất cả đều tác động đến giá dịch vụ.

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh