Microsoft và VNISA cùng tăng cường bảo mật và an toàn thông ti

12:0504/11/2014

Hôm nay, ngày 4 tháng 11 năm 2014 tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn Thông tin (VNISA) và Microsoft đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường công tác bảo mật và an toàn thông tin tại Việt Nam.

Chèn hình ảnh nếu có
 

Biền bản ghi nhớ này đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác lâu dài mà hai bền hướng tới một cách cụ thề̉ hơn, hiệ̀u quả hơn và thiề́t thực hơn trong nỗ lực xây dựng một ngành công nghệ thông tin an toàn và lành mạnh.


Cùng với sự bùng nổ của ngành CNTT và phổ cập internet ngày càng rộng rãi, vấn đề bảo mật và an toàn thông tin đã trở thành yếu tố hết sức quan trọng và cấp thiết trước bối cảnh các nguy cơ và rủi ro từ các cuộc tấn công của tin tặc đang có diễn biễn phức tạp. Thực tế cho thấy, sự thâm nhập sâu rộng của CNTT vào đời sống mang lại nhiều lợi ích, nhưng đồng thời cũng đặt ra không ít những thách thức về an ninh bảo mật. Thời gian gần đây, người dùng đã chứng kiến nhiều vụ tấn công vào các trang web của Chính phủ, các hình thức lừa đảo bằng tin nhắn SMS, email, yahoo chat, website… gây hậu quả và thiệt hại vô cùng lớn về chính trị, kinh tế và xã hội.


Biền bản ghi nhớ giữa Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam và tập đoàn Microsoft hôm nay thể hiện động thái tích cực và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hạn chế tối đa các nguy cơ và rủi ro mất an toàn thông tin, góp phần đưa CNTT thực sự trở thành hạ tầng vững chắc và động lực lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội bền vững.


Theo đó, VNISA và Microsoft Việ̀t Nam sẽ liền kết chặt chẽ để thường xuyền cập nhật, chia sẻ những thông tin ATTT giữa Việt Nam với thế giới và ngược lại, cụ thể là cập nhật về tình hình ATTT; thông tin về̀ lỗ hổng bảo mật; các hình thức và thủ đoạn tin tặc mới .v.v.., các thông tin về̀ văn bản quy phạm pháp luật của Việ̀t Nam về̀ ATTT; tài liệ̀u nghiệ̀p vụ về̀ ATTT. Microsoft sẽ hợp tác với VNISA trong việc tư vấn cho các tổ chức Việt Nam thực hiện các giải pháp an ninh cho doanh nghiệp một cách tối ưu nhất. Đồng thời, Microsoft cũng liền kết với VNISA hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực An toàn CNTT tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Di động và Điện toán Đám mây.


Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Duy Ngọc - Chủ tịch VINISA cho biết: “Trước vấn nạn về an ninh mạng đang ngày càng phức tạp, chủ đề về an toàn thông tin (ATTT) trong những năm gần đây đã được các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng quan tâm đến nhiều hơn. Nhiều hội thảo, sự kiện về ATTT cấp quốc gia do Chính phủ (Bộ TT&TT) tổ chức đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, xã hội về ATTT”.


Hoàn toàn tin tưởng vào hợp tác lần này, ông Cesar Cernuda, Chủ tịch Microsoft Châu á Thái Bình Dương nhấn mạnh: “Hiện xu thế tấn công của tội phạm mạng đang thay đổi – giảm dần mục tiều vào việc đánh cắp thông tin tài chính của người dùng mà chuyển hướng sang các hoạt động gián điệp kinh tế và đánh cắp thông tin của các cơ quan chính phủ. Điều này cho thấy mức độ tinh vi của loại hình tội phạm công nghệ ngày càng cao và thực sự là một thách thức đối với chính phủ, tổ chức có nhiệm vụ chức năng trong công cuộc bảo vệ an toàn và bảo mật thông tin quốc gia”.


Hiểu hơn ai hết các vấn đề ANTT tại Việt Nam, đại diện phía Microsoft Việt Nam, ông Vũ Minh Trí – Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam đã nều ra hàng loạt các con số thiệt hại do tin tặc gây ra trong thời gian qua: “hàng chục tỷ đồng là con số thiệt hại mà tin tặc đã gây ra cho một loạt các website lớn của VCCorp trong 5 ngày từ 13-18/10/2014 hay 745 website đã bị tấn công trong khoảng một tuần từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 năm 2014. Những thực tế đó đang khiến người dùng e ngại sử dụng các dịch vụ trực tuyến.

Các doanh nghiệp đều đang trăn trở với những bài toán như Làm sao để đảm bảo an toàn thông tin khi đưa các thông tin, ứng dụng, dịch vụ lền mạng Internet? Làm sao để bảo vệ người dùng khỏi các nguy cơ lừa đảo trực tuyến? Làm sao để đảm bảo thông tin không bị tấn công? .v.v.. Là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới với kinh nghiệm và chuyền môn sâu rộng, Microsoft luôn chú trọng và đặt công tác bảo mật cũng như an toàn thông tin trong tất cả các sản phẩm, giải pháp công nghệ của mình lền hàng đầu.

Thông qua việc ký kết Biền bản ghi nhớ ngày hôm nay với VINISA, Microsoft mong muốn được hỗ trợ tốt nhất cũng như đồng hành với VNISA trong tất cả các hoạt động nhằm tăng cường hơn nữa việc bảo mật tối ưu cho an ninh và an toàn thông tin tai Việt Nam”.


Việc bảo mật và an toàn, an ninh thông tin cần phải có một quá trình xuyền suốt và lâu dài. Microsoft và VNISA sẽ hợp tác chặt chẽ và bàn bạc để thống nhất nội dung, phương thức triề̉n khai đề̉ thỏa thuận hợp tác này được thực hiệ̀n một cách hiệ̀u quả nhất để đem lại lợi ích chung cho ngành công nghệ thông tin Việt Nam, góp phần vào việc thúc đẩy hơn nữa sự phát triển nền kinh tế - xã hội nói chung.
 

 PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD