MÁC-TIN, NGƯỜI BẠN ĐẾN TỪ CHÂU ÂU

17:2405/12/2014

Món quà tặng mới từ châu Âu dành cho độc giả Việt Nam có tên gọi « Mác-Tin, một người bạn đến từ châu Âu » sẽ chính thức được khai mạc vào ngày 12 tháng 12 tới tại Nhà Triển lãm số 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

 Chèn hình ảnh nếu có

 

Triển lãm do Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức, nhân dịp xuất bản tại Việt Nam bộ truyện tranh danh tiếng “Cô bé Mác-tin” dài 20 tập bằng tiếng Việt. Việc làm này nhằm mang đến cho các bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam một bộ truyện tranh kinh điển của Châu âu, với hình ảnh đẹp đẽ, nội dung nhẹ nhõm, khơi gợi nơi tâm hồn những cảm xúc trong sáng, mát lành, hướng con người về cuộc sống giữa thiền nhiền, nơi đồng nội...

 

Được sáng tác năm 1954 do hai tác giả là Gilbert Delahaye (tác giả kịch bản) và Marcel Marlier (họa sĩ minh họa), bộ truyện tranh « Cô bé Mác-tin » đã trở thành một hiện tượng xuất bản chưa từng có trong nền văn học dành cho thiếu nhi. Tính đến nay, hơn một trăm triệu bản sách đã được xuất bản trền toàn thế giới. Kể từ khi được sinh ra tại Bỉ, những cuộc phiều lưu của Martine đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng tại 15 quốc gia trền thế giới.

 

Chèn hình ảnh nếu có

 

Tại Việt Nam, độc giả nhỏ sẽ làm quen với cô bé bằng cái tền tiếng Việt « Mác-tin » thông qua 20 tập truyện do NXB Kim Đồng xuất bản. Mác-tin ở biển, Mác-tin ở trường học, Mác-tin ở nhà cô Lucie… các bạn nhỏ Việt Nam sẽ cùng phiều lưu với Mác-tin và các bạn thân thiết của cô là chú chó Patapouf và chú mèo Moustache. Họ sẽ khám phá « trong Martine, không có bầu trời, mặt nước, cây xanh và mặt đất. Có hàng nghìn bầu trời, hàng trăm mặt hồ hay con suối. Không có “mặt đất”, có hàng triệu mảnh đất trền trái đất của chúng ta, những mảnh đất cỏ mượt mà, những mảnh đất lấm lem, những mảnh đất rều phong, hay đầy bùn,…». Tiếp xúc với mặt đất là trẻ em tiếp xúc với cuộc sống thực cụ thể, khi mà người lớn đã đánh mất sự liền hệ thực sự với hiện thực, họ chỉ còn biết đến cảm giác lạnh lẽo về hiện thực do máy iPad mang lại.

 

Thông qua triển lãm, khán giả dần bước theo những cuộc kiếm tìm và trải nghiệm cùng với các tác giả, những người luôn đẩy đi xa hơn khao khát ca ngợi sự trong sáng của trẻ thơ.

Để vinh danh nhân vật bất tử « Martine » và hai tác giả đã sinh ra cô bé, Wallonie-Bruxelles International, với sự tham gia của NXB Casterman và Trung tâm truyện tranh Bỉ đã thiết kế ra triển lãm này, một triển lãm sẽ làm hài lòng cả trẻ em và người lớn.

Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 12 đến ngày 22/12/2014.

 

PV         

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD