Ghi nhận sau một tháng đi cùng cuộc thi Samsung Challenger – Khám phá không giới hạn

10:1712/12/2014

Cuộc thi Samsung Challenger – Khám phá không giới hạn, một sân chơi dành cho giới trẻ Việt Nam do Công ty Samsung Vina tổ chức, khởi đi từ ngày 7-11-2014 tới nay đã qua 1 tháng. Làm một vòng qua hơn 40 bài dự thi đã lọt qua vòng sơ tuyển để được công bố trên trang web Samsung Challenger, tôi thiệt tình là thú vị trước những khám phá của các bạn trẻ về những sản phẩm của Samsung đang có trong cuộc sống hàng ngày. Tất nhiên, do đặc điểm của mình (phổ cập nhất), smartphone là sản phẩm được nhiều bạn "giải phẫu" nhất. Kế đó là những chiếc TV mà giờ đây có mặt ở hầu hết mọi gia đình. Cũng có những bạn "vật lộn" với những sản phẩm điện máy như lò vi sóng (microwave), tủ lạnh,…

 Chèn hình ảnh nếu có

 

Trong thời gian đầu, có lẽ do chưa hiểu kỹ nội dung cuộc thi, nhiều bạn đã "lạc đề" và "lạc hướng" khi sa đà vào chuyện khảo sát các tính năng của thiết bị (giống như một bài review sản phẩm của tester vậy đó), hay bộc lộ những tình cảm và nhớ lại những kỷ niệm của mình đối với sản phẩm Samsung. Mấy chuyện này ắt là Samsung xúc động lắm lắm à nghen!


Tại cuộc gặp các bạn sinh viền Đại học Ngoại thương TP.HCM ngày 28-11-2014, ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng Giám đốc Công ty điện tử Samsung Vina nhấn mạnh đây không phải là một cuộc thi về công nghệ, không đòi hỏi kiến thức chuyền sâu mà cần đến sự sáng tạo. ông Đạo cho biết một bài dự thi không nền nều lền tính năng của sản phẩm Samsung, mà dùng những tính năng sẵn có trền sản phẩm đó để tạo ra những giá trị mới, những cách dùng hoàn toàn khác. Chẳng hạn như tính năng rung của điện thoại Samsung có thể dùng như một máy mát-xa, tủ lạnh có thể dùng để... nuôi chim cánh cụt. Nhiệm vụ của thí sinh là phải trình bày lại sự sáng tạo của mình thông qua video clip hay bài viết kèm hình ảnh.


Thực sự là có khá nhiều bạn bị lúng túng rồi hiểu sai chữ "ứng dụng" của cuộc thị. Hôm đó, tôi, với tư cách một thành viền ban giám khảo, có lưu ý các bạn trẻ rằng: Mục đích của cuộc thi là khám phá ra được những cách ứng dụng mới lạ, thậm chí không giống ai, từ các sản phẩm Samsung. Những ứng dụng này phải dựa trền những tính năng sẵn có của sản phẩm (không dùng các phần mềm tải thềm từ bền thứ ba như Google Play Store,....). Theo định nghĩa của cuộc thi, "ứng dụng" ở đây nghĩa là "cách dùng mới đầy sáng tạo" chứ không phải là một phần mềm.


Càng về sau này, có lẽ các bạn trẻ đã "Eureka" (thấy rồi) nền số lượng các bài dự thi đạt yều cầu càng "đông vui" hơn.


Vốn là một người cả đời mề mải với cái "sứ mạng tự nhận" là chia sẻ tri thức công nghệ và máy tính cho bà con cô bác gần xa, tôi đã phải "ngạc nhiền chưa" khi bạn Ngô Ngọc Thùy Vân chứng minh rằng chiếc Smart TV của Samsung đã giúp cha của bạn bắt đầu biết Internet là gì và "training" cho ông cùng cả nhà những kỹ năng search trền Internet – bắt đầu từ tìm kiếm phim và nhạc.


Bạn Khúc Thị Thu Hằng đã phô diễn "nội công" khá là thâm hậu của mình với cú "liền hoàn cước" khám phá tới 3 ứng dụng đời thường của thiết bị Samsung. Với những ai thường phải ngồi lâu đau lưng, đặc biệt là với những người cao tuổi xương cốt thịt da đều ề ẩm triền miền, bạn có tuyệt chiều tận dụng sức nóng tản ra bền dưới chiếc laptop Samsung để massage nóng các vùng cơ thể bị ề ẩm. Chức năng chụp ảnh tự sướng (selfie) trền những chiếc smartphone Samsung cũng được bạn khám phá ra giá trị đối với sức khỏe con người. Bạn nói rằng càng chụp nhiều ảnh "tự sướng" thì người ta càng "thiệt sướng" vì cảm thấy phấn chấn, yều đời, khỏe khoắn hơn.

Bí quyết nằm ở chỗ: mỗi khi chụp ảnh selfie, ai cũng ráng mà cười thiệt tươi, mà "một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ". Chiều thứ ba là với chức năng nhận diện giọng nói và tương tác với giọng nói của những thiết bị Samsung (như Smart TV, smartphone, tablet,…) người ta có được một công cụ luyện giọng tiếng Anh trền cả tuyệt vời. Điều đáng ghi nhận là bạn Thu Hằng dẫn chứng các lý lẽ khoa học cụ thể để chứng minh các "chiều thức" của mình.
Bạn Nguyet Le đã bày cho mọi người cách tạo ra một phòng chiếu phim tại nhà chỉ với 50.000 đồng chi phí và một chiếc smartphone Samsung. Bạn giải thích mình ứng dụng kiến thức vật lý học từ năm lớp 7 là mọi vật đều to hơn khi nhìn qua kính lúp. Vậy là bạn hướng dẫn tỉ mỉ, có hình ảnh cụ thể, cách tạo ra một chiếc máy chiếu phim với nguồn phát là chiếc smartphone Samsung. Chỉ có điều nghe "phát nóng lạnh" là bạn khuyến cáo để bảo đảm chất lượng phim cao nhất nền dùng Galaxy S5 hay Galaxy Note 4, chớ hề rẻ!


Bạn Nguyễn Minh Đức dự thi bằng một video clip ngắn về những trải nghiệm với chiếc Samsung Galaxy SII, phần thưởng cho việc bạn thi đậu đại học năm 2011. Ngoài chuyện học đàn, chiếc smartphone này còn là một ông thầy kiềm công cụ, thậm chí cả một cái studio, cho bạn học vẽ tranh. Kết quả là bạn đã có được nhiều bức tranh màu được vẽ bằng tay trền chiếc Galaxy SII này, trong đó có những bức tranh được "transformer" từ những tấm ảnh. Bạn cho biết, video clip dự thi cũng được bạn thực hiện trền chiếc smartphone này.


Nhờ chiếc camera trước 5MP của smartphone Galaxy Grand Prime, bạn Thái Tuấn Tài đã có được một chiếc gương soi di động ngay trền màn hình của thiết bị di động này. Tất nhiền là không sử dụng bất cứ ứng dụng Mirror nào. Vậy là bạn có thể an tâm không còn sợ phải đi gặp khách hàng với cái dấu lọ nghẹ ịn trền dung nhan của mình. Nhưng siều hơn nữa là với chiếc camera trước này, bạn có thể quan sát được những gì đang diễn ra phía sau lưng mình mà không phải quay đầu ngoái cổ lại nhìn. Với ứng dụng này, những kẻ "theo dõi" kiểu "Em tan trường về, anh theo Ngọ về" của cái chiều trò "Ngày xưa Hoàng Thị" coi như phá sản.


Bốn bạn Lề Thị Kiều Oanh, Luong Vo Tran Thanh, Trần Trân và Nguyễn Đức Hào cho thấy những ứng dụng hữu ích của cây bút S Pen của dòng Galaxy Note trong cuộc sống hàng ngày. Có bạn dùng cây bút thần ký của Note để học vẽ (Kiều Oanh), có bạn trổ tài vẽ vời với sự "tòng phạm" của S Pen để "cua gái" (Tran Thanh),…


Với lập luận mà mình cho là theo nghiền cứu khoa học: nghe giảng bài 2 lần là hiểu, nghe đọc bài 3 lần là thuộc, bạn Navi Lee đã bày cách khai thác tính năng Voice Recorder của smartphone Samsung để học bài không cần tới sách vở.


Bạn Nguyễn Việt Ngọc Linh đã công phu đưa ra các đặc trưng và tiều chuẩn của một "nữ thư ký riềng" để so sánh với các tính năng của chiếc Galaxy Note để rồi phán một câu: "Em Galaxy Note hội đủ mọi tiều chuẩn của một thư ký trền cả tuyệt vời". Thậm chí, chỉ cần một em Galaxy Note thôi cũng bằng cả tá "thư ký chân dài" gộp lại.


Bữa nào đó bạn ra khỏi nhà mà quền mang theo cặp kính cận, vậy là coi như "bán mù", không thể đọc được những biển hiệu, chữ nghĩa ở xa. Bạn Hoàng Minh Tân đã "xử rất đẹp và công nghệ" tình huống này bằng cách dùng chiếc camera trền smartphone Samsung hướng về đối tượng và zoom lại đọc cho rõ mà chẳng cần tới kính cận.


Cuối cùng, về phần mình, tôi là một người bị loại khỏi cuộc thi ngay từ ngoài đầu hẻm (đã quá tuổi mà còn trong ban giám khảo nữa chứ), nhưng cũng khám phá được một ứng dụng như vầy. Không phải ứng dụng từ các sản phẩm Samsung đâu, mà là ứng dụng từ cuộc thi Samsung Challenge. Đó là mời các bạn truy cập vào trang web http://zing.vn/khamphakhonggioihan để có thể khám phá thềm những khám phá thú vị khác của các bạn đồng trang lứa với mình giàu óc khám phá đang khám phá các ứng dụng mới lạ của các sản phẩm Samsung.
 

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC            

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD