Thị trường PC giảm đột biế

13:5230/11/2010

Theo các nhà phân tích thị trường, sự xuất hiện của iPad dẫn tới việc số lượng máy tính bán ra trong năm nay và năm tới giảm đột biến.


Apple iPad 
Doanh số bán hàng ngày một tăng của iPad ảnh hưởng xấu đến thị trường PC. Ảnh: Apple

Lượng PC bán ra năm 2010 ước đạt 352.4 triệu chiếc, tăng 14.3% so với năm ngoái nhưng không đạt mức tăng trưởng 17.9 % như kỳ vọng. Ước tính, mức tăng trưởng 18.1% cho thị trường PC năm 2011 cũng bị giảm xuống còn 15.9% vì lý do tương tự.

Mặc dù không có nhà phân tích nào đưa ra dự đoán về việc tablet sẽ hoàn toàn thay thế máy tính, nhưng theo dự đoán, đến năm 2014, 10% số lượng PC sẽ bị thay thế bởi tablet.

Nguyền nhân sự thu hẹp lại của thị trường PC là do các nhà sản xuất PC không nắm bắt được nhu cầu phát triển của xã hội, tập trung quá nhiều vào việc cắt giảm lãi suất hệ thống. Trong khi đó Apple và rất nhiều công ty khác ưu tiền phát triển tính năng và chất lượng theo kịp nhu cầu người dùng.

Tablet rất có thể sẽ phá vỡ vai trò của máy tính trong tương lai gần. Khách hàng ở những thị trường đã sẵn sàng để sở hữu một chiếc tablet và ngay cả ở những nước đang phát triển, người dùng dễ dàng tìm mua các tablet giá thấp hơn.

Trong thị trường tablet 2011, Android sẽ dành vị trí đứng sau với Acer, HTC, LG và Motorola. Còn trong năm nay, Apple vẫn đứng đầu thị trường tablet với 95.5% thị phần. Trong khi đó, Galaxy Tab đã đạt đến lượng tiều thụ 600.000 chiếc nhưng đang có chiều hướng giảm.

Phương Vũ
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD