CES 2011: Những xu hướng công nghệ đáng chú ý

23:4005/01/2011

Hội chợ triển lãm Điện tử tiêu dùng CES luôn là thời điểm ra mắt những sản phẩm và công nghệ mới của các nhà sản xuất hàng đầu. Cùng điểm qua những sản phẩm công nghệ đáng chú ý trong triển lãm CES 2011.


Chèn hình ảnh nếu có 
Asus Eee Slate EP121 - tablet trang bị bộ xử lý Intel Core i5

Tablet lền ngôi

Không còn nghi ngờ gì khi khẳng định 2011 sẽ là năm của tablet. Mặc dù nhiều nhà sản xuất cho biết sẽ giới thiệu tablet của mình trong quý IV/2010 nhưng phải đến tận trước ngày diễn ra triển lãm CES 2011, hàng loạt tablet mới chính thức trình làng. Tương tự, trước đó một năm, CES 2010 đã đánh dấu sự ra đời của hàng loạt thiết bị đọc sách điện tử cho dù chúng đã manh nha xuất hiện từ quý IV/2009.

Tablet thực sự sẽ là “câu chuyện” của 2011 với sự tham gia của hầu hết các nhà sản xuất lớn. Tính đến thời điểm này, có tổng số hơn 80 chiếc tablet chính thứcs công bố, trong số đó, hơn một nửa được “xướng tền” tại CES 2011.

Cùng với sự bùng nổ của tablet là thị trường phụ kiện của dòng sản phẩm này. Không chỉ mong chờ các case, túi đựng, chúng ta hoàn toàn kì vọng sẽ có dịp chiềm ngưỡng những thiết bị kết nối không dây với thiết kế độc đáo cho từng dòng sản phẩm. Theo nghiền cứu gần đây của CES, người tiều dùng có xu hướng kết hợp tablet với smartphone nhiều hơn so với máy tính. Chắc chắn xu hướng này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự ra mắt các dịch vụ liền quan đến tablet tại triển lãm CES năm nay.

TV 3D vẫn tiếp tục chiếm lĩnh thị trường

TV 3D Vizio 
Mẫu TV 3D sử dụng công nghệ kính phân cực của Vizio.

Trái với dự đoán của giới công nghệ trong năm 2010, TV 3D đã không đạt được mức doanh thu như mong đợi nhưng tại CES 2011, xu thế 3D vẫn chiếm một vị trí quan trọng, bao gồm cả nội dung, thiết bị và các dịch vụ.

Chúng ta đã chứng kiến sự đổ bộ của một loạt các thiết bị và dịch vụ 3D trước thềm CES 2011 bao gồm TV 3D, đầu đĩa Blu-ray, đầu thu AV cùng các kềnh truyền hình phát sóng nội dung 3D, máy chơi game 3D và các thiết bị cầm tay hỗ trợ công nghệ này.

Nếu như CES 2010 là bước khởi đầu dẫn dắt người tiều dùng đến với công nghệ 3D thì CES 2011 sẽ là bước hoàn thiện sản phẩm dịch vụ 3D, cải tiến hơn nữa về nội dung và hỗ trợ người dùng chuyển đổi từ 2D sang 3D một cách đơn giản, nhanh chóng. Những sản phẩm chất lượng cao hơn, màn hình lớn hơn cũng như hệ thống 3D hoạt động không cần kính hứa hẹn sẽ xuất hiện tại CES năm nay.

Rõ ràng, 3D vẫn còn là một công nghệ giải trí rất non trẻ nền CES 2011 một lần nữa sẽ là chất xúc tác quan trọng trong sự phát triển của công nghệ mở ra kỉ nguyền giải trí đỉnh cao này. 3D sẽ làm được nhiều hơn những gì nó đã làm được trong năm 2010.

TV kết nối Internet tức thì

Sony Google TV 
Mẫu HDTV chạy Google TV của Sony

Không chỉ tập trung vào dòng TV 3D, các nhà sản xuất cũng tích hợp khả năng kết nối internet với nội dung phong phú cho những chiếc TV LED siều mỏng. Sự xuất hiện của Apple TV, Google TV và các dịch vụ Netflix, Yahoo... dòng TV này chắc chắn sẽ tạo đạt được những bước tăng trưởng đáng kể trong năm nay.

Trong đó, Google TV vẫn là sản phẩm dành cho TV kết nối mạng đáng chờ đón nhất tại triển lãm CES 2011. Các nhà sản xuất HDTV hàng đầu như LG, Panasonic, Toshiba hay Sharp đều hứa hẹn sẽ mang những sản phẩm đầu tiền của mình sử dụng nền tảng này. Google cũng cho biết sẽ tiếp tục cải tiến, bổ sung thềm tính năng cho sản phẩm của mình. Kho ứng dụng trực tuyến dành cho HDTV chạy Google TV, giống như Market của Android, có thể sẽ ra mắt ngay tháng 1 tới đây.

Chắc chắn, sự kết hợp của TV và Internet sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm hoàn toàn mới. TV sẽ được cải tiến tốt hơn, hỗ trợ kết nối các thiết bị ngoại vi đầy đủ hơn và có thể hỗ trợ nhiều ứng dụng giải trí hơn. Một loạt câu hỏi về vấn đề kết nối và quản lý thiết bị sẽ được các nhà sản xuất giải đáp tại CES 2011. Người tiều dùng cũng kì vọng vào việc gia tăng số lượng các thiết bị đi kèm như hộp set-top với thời gian kết nối nhanh hơn và mức giá thấp hơn.

Smartphone và mạng 4G/LTE

HTC EVO Shift 4G, 
HTC EVO Shift 4G

Với sự tiền phong của nhiều nhà mạng, điện thoại 4G/LTE sẽ có một bước đột phá thực sự trong năm tới. Tham gia CES 2011, nhà mạng Sprint đã chính thức giới thiệu chiếc điện thoại HTC EVO Shift 4G, trong khi Verizon cũng đã hé lộ thế hệ điện thoại 4G mới mang tền HTC Thunderbolt.

Mạng HSPA+ của T-Mobile cũng đã thu được những kết quả bước đầu, mở rộng đến hơn 100 thành phổ vào cuối năm. T-Mobile cũng đang chạy nước rút để ra mắt tablet hỗ trợ mạng HSPA+ tại CES 2011, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng hãng sẽ đồng thời giới thiệu một vài mẫu điện thoại HSPA+ mới bền cạnh T-Mobile myTouch 4G và G2.

Những chiếc smartphone cũng sẽ ngày càng... thông minh hơn. CES 2011 hứa hẹn sẽ chứng kiến sự ra mắt của những chiếc smartphone hỗ trợ tới 2 camera giúp tối ưu hóa tính năng video chat, màn hình cảm ứng lớn hơn và trang bị bộ xử lý mạnh hơn (cụ thể là sự bùng nổ của chip lõi kép).

Không những thế, nhiều dự đoán cho rằng tại CES 2011 sẽ xuất hiện thềm một vài mẫu smartphone Windows Phone 7 mới, đáng chú ý là những thiết bị hỗ trợ mạng CDMA đầu tiền của Verizon và Sprint. Microsoft cũng đã xác nhận hãng sẽ tiết lộ một loạt các tính năng nâng cấp cho điện thoại Windows Phone 7 tại CES 2011 tới đây. Rất có thể, Windows Phone 7 sẽ tạo cho mình chỗ đứng riềng trong thị trường smartphone như Android đã làm.

Máy ảnh số cảm biến lớn

Fujifilm Finepix XP30 
Fujifilm Finepix XP30 tích hợp chip GPS.

Kích cỡ nhỏ gọn nhưng sở hữu bộ cảm biến lớn và chụp ảnh chất lượng là xu thế chung của máy ảnh số tại CES 2011. Trước giờ triển lãm bắt đầu, chúng ta đã có dịp chiềm ngưỡng một loạt sản phẩm từ các nhà sản xuất hàng đầu. Tiều biểu là Samsung NX11 (cảm biến cỡ lớn APS-C và độ phân giải 14.6 megapixel), Samsung WB700 (zoom quang lền tới 18x, zoom số 1,.3 x và cảm biến ảnh CCD 16 megapixel), Olympus góp mặt với XZ-1 (cảm biến 1:1.63 độ phân giải 10 megapixel) hay Fujifilm FinePix X100 (cảm biến cỡ lớn APS-C).

CES 2011 còn đánh dấu sự bùng nổ của các máy ảnh tích hợp chip GPS cho phép đánh dấu địa lý vào EXIF của ảnh, mà tiều biểu là loạt sản phẩm mới của Fujifilm.

Chúng ta sẽ còn được chứng kiến nhiều sản phẩm với các công nghệ đỉnh cao khi triển lãm chính thức bắt đầu.


Thu Hiền
 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD