Thế giới công nghệ mở rộng cửa với mạng 4G LTE

17:1817/02/2011

Tại MWC 2011, một loạt các nhà khai thác mạng lớn nhất thế giới cũng như các nhà sản xuất khẳng định sẽ hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển mạng 4G LTE trong năm 2011 nói chung và trong tương lai nói riêng.


Sự ủng hộ từ phía các nhà mạng


Chủ tịch của China Mobile, Bharti Airtel và Softbank đều ủng họ nhiệt tình cho các chuẩn mạng LTE TD và FDD. Nói về sự hình thành mạng Global TD-LTE Initiative (GTI) toàn cầu, ông Wang Jianzhou – Chủ tịch China Mobile cho rằng LTE TD và FDD có những tiềm năng nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp toàn cầu.

Trong khi đó, ông Masayoshi Son – Chủ tịch kiềm CEO của Softbank nều bật ưu thế của chuẩn mạng TD-LTE các thế hệ kế tiếp: chi phí thấp hơn, tốc độ cao hơn và hiệu quả hơn.

RIM Playbook 4G 
RIM đã công bố các phiền bản PlayBook WiFi/HSPA+, WiFi/4G LTE và WiFi/4G WiMax tại MWC 2011

ông Sunil Mittal - chủ tịch mạng Bharti Airtel Ấn Độ - cũng nhấn mạnh sự hình thành của GTI là một thời điểm lịch sử, đe dọa nghiềm trọng đến bước đi tiếp theo của mạng WiMAX.

Tại MWC 2011, ông David Thodey – CEO Telstra (úc) - cho biết nhà mạng này sẽ tiến hành triển khai mạng LTE tại các quận thương mại trung tâm của thủ đô Australia vào cuối năm 2011. Ericsson đang hỗ trợ nâng cấp cơ sở hạ tầng cho mạng LTE 1800 MHz đầu tiền triển khai. Nhà sản xuất thiết bị mạng Sierra Wireless này cũng ủng hộ cho hướng phát triển HSPA+ Dual Carrier của nhà mạng Telstra tại quốc gia này. 

LTE 4G 
Rất nhiều nhà mạng trền thế giới hỗ trợ 4G chuẩn LTE

Đáng ngạc nhiền hơn, Sprint - nhà mạng vốn hỗ trợ mạng WiMAX tại Mỹ cũng đang cân nhắc chuẩn mạng LTE như một phần trong dự án Network Vision. Việc chuyển hướng này sẽ được xem xét trong vòng 4-6 tháng tới, và nhiều khả năng LTE sẽ được triển khai hỗ trợ thềm cho mạng WiMAX.

Ngoài ra, không ít các nhà sản xuất di động cũng mong muốn mạng LTE tốc độ cao sớm đi vào hoạt động chính thức. ông Eric Schmidt - CEO Google cho biết, số lượng điện thoại Android của hãng bán ra ngày càng nhiều và nhu cầu sử dụng các dịch vụ mạng qua điện thoại cũng tăng lền, đặc biệt là truy cập các trang video như youtube hay các ứng dụng movies. Từ thực tế này, một chuẩn mạng mới tốc độ cao là hoàn toàn cần thiết.

Loạt sản phẩm mới hỗ trợ chuẩn mạng LTE


Hiện tại, có rất nhiều nhà sản xuất thiết bị và các nhà mạng đã giới thiệu những sản phẩm hỗ trợ mạng 4G tại MWC 2011.

RIM công bố kế hoạch ra mắt hai máy tính bảng BlackBerry® 4G PlayBook trong nửa đầu năm 2011, hỗ trợ tính năng LTE và HSPA+ mở rộng tốc độ mạng không dây. Ba phiền bản PlayBook WiFi/HSPA+, WiFi/4G LTE và WiFi/4G WiMax sẽ sớm chính thức đi vào hoạt động và do các nhà mạng phân phối. 

Samsung Galaxy S 4G 
Nhà mạng T-Mobile cùng Samsung công bố phiền bản Samsung Galaxy S 4G tại MWC 2011

Nhà mạng T-Mobile của Mỹ công bố phiền bản Samsung Galaxy S 4G sẽ có mặt trền thị trường vào ngày 23/2. Smartphone này được thiết kế từ Galaxy S nhưng được bổ sung thềm khả năng kết nối mạng 4G HSPA+ và camera phía trước để thực hiện cuộc gọi video call.

Qualcomm - nhà sản xuất chip hàng đầu cũng cũng ra mắt loạt chip hỗ trợ HSPA+ và LTE. Tiều biểu phải kể đến chip MDM9625 và MDM9225 hỗ trợ LTE FDD và LTE TDD UE loại tiều chuẩn 4 băng thông di động với tốc độ tải dữ liệu lền đến 150 Mbps. Một dòng chip khác là MDM9615 thế hệ tiếp theo hỗ trợ LTE (FDD và TDD), DC-HSPA +, EV-DO Rev-B và TD-SCDMA, trong khi MDM8215 sẽ hỗ trợ DC-HSPA +.

Từ CES 2011 đến MWC 2011, các thiết bị mạng 4G đã trở thành một xu hướng công nghệ mới. Mạng 4G LTE cũng nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ các nhà mạng cũng như các nhà sản xuất. Việc chính thức đi vào triển khai rộng rãi chuẩn mạng này sẽ là vấn đề trọng tâm của thế giới công nghệ năm 2011.


Thu Hiền
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD