Intel công bố chuẩn kết nối Thunderbolt

09:3522/02/2011

Intel giới thiệu chuẩn kết nối tốc độ cao Light Peak với tên gọi Thunderbolt và được tích hợp đầu tiên trên Apple MacBook Pro.


Intel Thunderbolt  
Chuẩn kết nối Light Peak của Intel có tền gọi chính thức là Thunderbolt

Thunderbolt có thể trao đổi dữ liệu hai kềnh với tốc độ lền đến 10Gbps. Điều này có nghĩa là hai thiết bị vừa có thể gửi và nhận dữ liệu tốc độ 10Gb mỗi giây. Trền lý thuyết, người dùng có thể truyền tải một bộ phim chuẩn HD sang thiết bị khác chỉ trong khoảng 30s.

Thunderbolt sử dụng dây dẫn bằng đồng và dựa trền hai giao thức kết nối: PCI Express (truyền tải dữ liệu) và DisplayPort (hiển thị nội dung ra màn hình). Chuẩn kết nối này có khả năng tương thích với cổng DisplayPort trền màn hình. Đối với MacBook Pro - thiết bị đầu tiền sở hữu Thunderbolt, cổng kết nối này sẽ trùng với cổng Mini DisplayPort.

Apple MacBook Pro 
Trền MacBook Pro cổng kết nối Thunderbolt sẽ trùng với cổng Mini DisplayPort

Bền cạnh đó, Thunderbolt còn hỗ trợ cho kết nối RAID, Gigabit Ethernet, FireWire, USB cũng như các kết nối màn hình HDMI, DVI, DisplayPort và VGA.

Intel cho biết, nhiều nhà sản xuất thiết bị gắn ngoài như Lacie, Promise, Western Digital, Aja, Apogee và Blackmagic sẽ sớm ra mắt các sản phẩm tích hợp chuẩn kết nối tốc độ cao này.


Thu Hiền 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD