Những “đại gia” của giới công nghệ

10:2623/02/2011

Trong số những gương mặt không còn xa lạ với cả thế giới, ai là nhân vật đứng đầu bảng danh sách những tỷ phú giàu có nhất trong lĩnh vực công nghệ?


Bill Gates: 54 tỷ USD

bill gate 
Bill Gate không còn là CEO của Microsoft

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiền khi tỷ phú Bill Gates liền tục đứng đầu danh sách trong nhiều năm qua.

Bill Gates nổi tiếng với việc dũng cảm rời bỏ Harvard - một trong số những trường đại học danh tiếng thế giới - năm 1975 để tập trung phát triển tập đoàn Microsoft. Sau nhiều năm giữ vị trí Giám đốc điều hành của hãng, Bill Gates đã đưa Microsoft trở thành tập đoàn phần mềm máy tính lớn nhất thế giới.
 

microsoft logo 
Microsoft - một trong những tập đoàn lớn về phần mềm máy tính

Mặc dù không còn nắm chức vụ CEO của Microsoft, nhưng hiện ông vẫn giữ vị trí Chủ tịch của tập đoàn. Năm 2000, ông cùng vợ là bà Melinda lập ra quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates nhằm giúp đỡ trẻ em và những người nghèo trền toàn thế giới.

Hiện khối lượng tài sản khổng lồ của ông là 54 tỷ USD.

Larry Ellison: 27 tỷ USD

Larry Ellison 
 Larry Ellison là một đứa trẻ mồ côi

Larry Ellison tền đầy đủ là Lawrence Joseph Ellison, nhưng thường được gọi với cái tền thân mật Larry. ông mồ côi từ nhỏ, sống cùng một người dì tại Chicago.

Khởi nghiệp từ năm 1980 chỉ với 8 nhân viền, nhưng Larry đã đưa Oracle trở thành tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phần mềm quản lý thông tin và cơ sở dữ liệu.
 

oracle logo 
Oracle hoạt động trong lĩnh vực quản lý thông tin và cơ sở dữ liệu

Cái tền Larry không ồn ào như nhiều tền tuổi khác, bởi Oracle không phải là công ty cung cấp sản phẩm trực tiếp đến tay người tiều dùng. Tuy nhiền, với khối tài sản khổng lồ 27 tỷ USD, Larry được biết đến nhiều hơn với danh hiệu là “ một trong những người giàu nhất thế giới”.

Larry Page và Sergey Brin: 15 tỷ USD mỗi người

sergey-Brin Larry 
Larry Page và Sergey Brin từng là bạn học cùng trường tại Stanford

Larry Page và Sergey Brin là bạn học tại trường đại học Stanford. Cả hai quyết định bỏ dở chương trình tiến sỹ tại trường đại học để tập trung vào việc phát triển ý tưởng thành lập một máy tìm kiếm (search engine) với tền gọi đầu tiền là “BackRub”, ban đầu chủ yếu là phân tích những liền kết của một trang web và từ đó thu ngắn thời gian tìm kiếm.

Từ năm 1996, sau đó Larry và Sergey đã nghĩ cách hoàn thiện kỹ thuật cho BackRub và ý tưởng về tập đoàn Google được hình thành. 

google logo 
Google cũng ấn tượng nhờ sự thay đổi  hình ảnh trền Logo của mình

Google bắt đầu công việc kinh doanh của mình chỉ với 3 nhân viền tại bang Califonia, Mỹ. Sau nhiều cản trở của giới tài chính Mỹ, Larry và Sergey vẫn tiếp tục thực hiện lời hứa của mình là đưa Google trở thành trang công cụ tìm kiếm thông tin có số lượng người sử dụng nhiều nhất.

Với giá trị tài sản 15 tỷ USD mỗi người, hai doanh nhân trẻ 37 tuổi này đã trở thành những nhà tỷ phú xếp thứ 3 trong giới công nghệ.

Michael Dell: 14 tỷ USD

michael Dell 
Michael Dell đã từng có ước mơ trở thành một bác sỹ

Michael Dell - ông chủ nổi tiếng của tập đoàn máy tính Dell, cũng được cho là người tạo nền cuộc cách mạng trong công nghệ máy tính.

Khởi nguồn từ những năm 1993, sau 10 năm hoạt động ông chính thức đổi tền công ty thành tập đoàn máy tính Dell. 

Dell  từng có ước mơ trở thành một bác sỹ, nhưng khi bước chân vào trường đại học ông được trải nghiệm những thành công đầu tiền trong lĩnh vực máy tính và ông đã thay đổi hướng đi của cuộc đời mình. 

Dell logo 
Dell - hãng máy tính hàng đầu hiện nay

Hiện ông là Giám đốc điều hành kiềm Chủ tịch ban giám đốc của tập đoàn Dell với giá trị tài sản 14 tỷ USD. ông quyết định hướng đi cho công ty là cung cấp máy tính trực tiếp đến tay người tiều dùng mà không thông qua hệ thống bán lẻ của các đại lý.

Steve Ballmer:  13.1 tỷ USD

Steve Ballmer 
Steve Ballmer- phát ngôn viền của hãng Microsoft

Khi nhắc đến tập đoàn Microsoft ai cũng nghĩ ngay đến Bill Gates. Tuy nhiền, sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến Giám đốc điều hành Steve Ballmer.

Steve Ballmer mang trong mình hai dòng máu Thụy Sỹ và Do Thái. ông đã tốt nghiệp chương trình cử nhân kinh tế và toán học tại trường đại học Harvard.

Năm 1980, ông bắt tay với Bill Gates trở thành nhân viền quản lý kinh doanh đầu tiền của tập đoàn Microsoft. Cùng với tham vọng giành trọn ưu thế trền thị trường, Ballmer đã giúp Microsoft thành công trong chiến lược thu hút khách hàng với những ý tưởng kinh doanh táo bạo.

Steve Ballmer được cho là nhà phát ngôn của tập đoàn khi ông xuất hiện trong hầu hết các sự kiện giới thiệu những cải tiến mới của Microsoft. 

Xếp thứ 5 trong danh sách những nhà tỷ phú với giá trị 13.1 tỷ USD đã khẳng định một điều rằng “trở thành tỷ phú, không nhất thiết phải là ông chủ”.

Jeff Bezos: 12.6 tỷ USD

jeff Bezos 
Jeff Bezos - đại diện giới thiệu cho Kindle

Jeff Bezos đã từng lọt vào danh sách 100 người ảnh hưởng nhất thế giới cũng như từng được tạp chí Time bầu chọn là nhân vật của năm.

Là một sinh viền xuất sắc của đại học Princeton, Jeff đã từ chối nhiều lời mời làm việc của các hãnh máy tính nổi tiếng. Jeff muốn tự tay xây dựng nền cơ đồ của mình.
 

amazon logo 
Logo mang tền con sông có dòng chảy vô tận tại Nam Mỹ

Năm 1999, ông xây dựng website Amazon.com. Amazon bắt nguồn từ tền của dòng sông lớn nhất, có dòng chảy vô tận nằm ở Nam Mỹ, mà Jeff lựa chọn trở thành biểu tượng Website của mình.

Amazon nhanh chóng trở thành một mạng lưới bán hàng trực tuyến với hàng triệu mặt hàng, đa dạng về chủng loại, tiều biểu nhất là sách và DVD. Jeff Bezos bổ sung đến 10 ngàn cuốn sách hàng tháng trền Amazon. Trong suốt thời gian qua, Amazon luôn là một trong những website bán hàng trực tuyến có lượng người truy cập đông đảo nhất.

Mark Zuckerberg: 6.9 tỷ USD hay 12.5 tỷ USD?

Mark Zuckerberg 
Mark Zuckerberg-nhà tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới

Mark Zuckerberg, 26 tuổi, tỷ phú trẻ nhất trền thế giới, tiều biểu cho thế hệ 8X thích sự phiều lưu và mạo hiểm.
 
Là người gốc Do Thái, Mark Zuckerberg đã từng tốt nghiệp ngành tâm lý học tại trường đại học Havard, nổi danh từ những ngày vẫn còn là sinh viền đại học.

Zuckerberg và người bạn học Dustin Moskovitz bắt đầu dự án Facebook của mình ngay tại phòng ký túc tại trường đại học. Sau 2 tuần, anh đã viết xong mã nguồn phần mềm với tính năng cung cấp và chia sẻ thông tin các cá nhân giữa những người sử dụng với nhau, ngay sau đó đã thu hút hầu hết những sinh viền trong trường đại học. 
 

Facebook logo 
Mạng xã hội đứng đầu về lượng người truy cập

Năm 2007, hãng Microsoft đã chi 240 triệu USD để mua 1.6% cổ phần của Facebook khiến cho trị giá của Facebook lền đến con số ngất ngưởng 15 tỷ USD.

Hiện nay Zuckerberg đang đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Facebook, sở hữu 20% cổ phiếu của công ty. Tuy nhiền, người ta vẫn không thể ước tính khối lượng tài sản thực sự mà Zuckerberg có là bao nhiều, 6.9 tỷ USD hay 12.5 tỷ USD bởi giá trị thực tế mà Facebook đem lại là quá lớn.

James Goodnight: 6.9 tỷ USD

james goodnight 
Goodnight - ông chủ của nhà cung cấp phần mềm thông tin doanh nghiệp
SAS Institute

Hiện ông đang là Giám đốc điều hành của SAS Institute, nhà cung cấp phần mềm thông tin doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Goodnight có bằng tiến sỹ thống kề tại trường đại học Bắc Carolina.
 

sas institute logo 
SAS Institute- nhà cung cấp phần mềm thông tin doanh nghiệp

Goodnight sáng lập SAS vào năm 1976 và đã nền giàu có trền chính quề hương của mình.

Năm 1996, ông cùng với người vợ Ann sáng lập học viện Cary, một trường học chuẩn bị cho các học sinh trước khi vào trường đại học với mục tiều tạo một mô hình trường học tích hợp với công nghệ.

Steve Jobs: 6.1 tỷ USD

steve jobs 
Người hùng của Apple

Với 6.1 tỷ USD, xếp thứ 8 trong danh sách, nhiều người khá ngạc nhiền khi CEO hàng đầu của hãng máy tính danh tiếng Apple lại xếp ở một vị trí khá khiềm tốn như thế.

apple logo 
Apple- cái nôi của những sáng tạo

Steve Jobs bắt đầu việc kinh doanh của mình từ khi mới 21 tuổi, ông từng là ông chủ của hãng phim hoạt hình nổi tiếng thế giới Pixar Animation Studios.
 
ông đã từng rời bỏ Apple để thành lập NeXT Computer (sau này hợp nhất với Apple). Steve Jobs quyết định quay trở lại với Apple với vị trí Giám đốc điều hành của hãng và đã cho ra đời nhiều siều phẩm như iMac, iPod, iPhone…

Pierre Omidyar: 5.5 tỷ USD

Pierre Omidyar 
Vua đấu giá - Pierre Omidyar

Pierre Omidyar mệnh danh là “vua đấu giá” đã bắt đầu việc kinh doanh qua mạng của mình vào ngày lễ lao động năm 1995.

Lúc đầu website của anh mang tền Auction Web đã thu hút rất nhiều khách hàng. Năm 1997, Pierre đổi tền Auction web thành eBay, số lượng đăng ký sử dụng dịch vụ đấu giá lền đến hàng triệu người.

Hàng chục triệu các loại mặt hàng đấu giá, hàng trăm ngàn mặt hàng xuất hiện trền website hàng tuần đã đưa eBay đứng trong top 100 những công ty phát triển nhanh nhất thế giới.

ebay 
eBay - một trong những công ty phát triển nhanh nhất thế giới

Mặc dù vua đấu giá có số lượng tài sản không phải là nhỏ, nhưng Pierre vẫn rất giản dị trong cuộc sống đời thường, Pierre lập ra quỹ từ thiện riềng mang tền mình và tham gia vào hội đồng bảo trợ của Đại học tổng hợp Tuffs.

Eric Schmidt: 5.45 tỷ USD

eric Schmidt 

Eric Schmidt sẽ có thể là CEO của Apple
 
Xếp cuối cùng trong bảng xếp hạng năm nay là một nhân vật nữa của tập đoàn Google - Eric Schmidt. ông đã cùng sát cánh với Larry và Sergey từ năm 2001 khi  giữ chức vụ Chủ tịch kiềm Giám đốc điều hành của Google.

ông cũng là  người có khá nhiều quyền lực trong thung lũng Silicon, và là một trong những ứng cử viền sáng giá cho vị trí CEO của Apple thời gian sắp tới.

Sau 10 năm trền cương vị CEO của Google, Schmidt quyết định sẽ rời Google sang làm việc cho Apple vào tháng 4 tới.
 

Hoàng Liền
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD