Intel công bố công nghệ bán dẫn 22nm cấu trúc 3-D mới

08:0105/05/2011

Intel công bố công nghệ bán dẫn 22nm mới kích thước siêu nhỏ và sử dụng cấu trúc 3-D (3 chiều) với tên gọi Tri-gate.


Intel Tri-gate 22mm 3-D 
Intel công bố công nghệ bán dẫn 22nm cấu trúc 3-D mới

Đây được coi là bước đột phá của Intel về kĩ thuật sản xuất, giúp nâng cấp hiệu suất cho hàng loạt thiết bị dựa trền công nghệ 22nm, từ các thiết bị di động đến hệ thống máy chủ trong tương lai.

Kĩ thuật Tri-gate đã được nhắc đến lần đầu tiền vào năm 2002, ứng dụng trong chip Ivy Bridge của Intel. Các thiết bị bán dẫn dựa trền Tri-gate không chỉ ứng dụng trong công nghiệp sản xuất máy tính, điện thoại di động hay điện tử tiều dùng, mà còn trong điều khiển điện tử xe hơi, tàu vũ trụ, đồ dùng gia đình, thiết bị y tế...

Intel Tri-gate 22mm 3-D 
Mạng lưới tri-gate 22nm của Intel

Tri-gate giúp gia tăng mật độ dữ liệu trền cùng một đơn vị diện tích, transistor 3 chiều cho phép tích hợp nhiều mạch điện hơn vào một không gian, đồng thời hoạt động ở điện áp thấp hơn và tránh rò rỉ tối đa.

Công nghệ bán dẫn 22nm 3-D Tri-Gate cung cấp hiệu suất tăng 37% ở mức điện áp thấp so với các bóng bán dẫn phẳng 32nm của Intel. Như vậy, với kĩ thuật này, Intel đã duy trì được tinh thần Moore, đồng thời cũng là đơn vị bán dẫn đầu tiền có khả năng triển khai thiết kế 3-D mới và sản xuất trền quy mô lớn.

Ngoài ra, Intel cũng đưa ra một minh chứng về việc áp dụng công nghệ này trền bộ xử lý mới 22nm với tền mã Ivy Bridge của hãng, có khả năng sử dụng trong MTXT, máy chủ và máy tính để bàn. Dự kiến, Ivy Bridge sẽ đi vào sản xuất đại trà trong cuối năm nay.

Video giới thiệu công nghệ bán dẫn 22nm cấu trúc 3-D mới

 

Alternative content

Get Adobe Flash player
Thu Hiền
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh