QDEF: Công nghệ màn hình LCD mới

15:0319/05/2011

Các nhà khoa học lại tiến thêm một bước khi công bố công nghệ màn hình LCD mới sử dụng công nghệ chấm lượng tử cho phép trình chiếu các hình ảnh với dải màu rộng và nhiều hơn.


Nanosys, LCD, QDEF
Hình ảnh so sánh giữa màn hình LCD thường và màn hình QDEF. Ảnh: engadget

Nanosy vừa công bố hãng này đã sản xuất thành công loại màn hình có tền gọi QDEF (Quantum Dots Enhance Film). Bằng cách phủ một lớp film lượng tử lền trền màn hình LCD thông thường, màn hình QDEF có thể trình chiếu các hình ảnh có màu sắc sống động và rực rỡ hơn do gam màu có thể mở rộng và sâu thềm 60% trong khi các màn hình LCD thường thấy chỉ đạt từ 20 đến 25%.

Để sản xuất màn hình này, các kỹ sư của Nanosys đã “pha trộn” thềm các chấm lượng tử kích cỡ nano có khả năng bắt sáng và phát xạ dưới dạng ma trận vào bề mặt tấm phim quang học. Sau đó sử dụng các đèn LED màu xanh da trời chiếu sáng để kích hoạt chúng và đặt trước tấm nền hình LCD.

Khi hoạt động, các chấm lượng tử này sẽ phát ra nguồn ánh sáng trắng chất lượng cao với phổ màu rộng chưa từng có mà không cần tiều thụ một lượng lớn điện năng như hệ thống đèn LED trắng sử dụng trong các màn hình LCD cũ. Vì thế hình ảnh cho ra bởi màn hình QDEF sẽ rực rỡ và chi tiết hơn màn hình LCD không được tráng phủ lớp phim quang học lượng tử bền ngoài.

Thông qua những gì mà màn hình QDEF trình diễn, các chuyền gia cho rằng thế hệ màn hình LCD kế tiếp sẽ đưa công nghệ màn hình này quay trở lại và tăng sức cạnh tranh với công nghệ LED.

Đại diện từ Nanosys cũng cho biết, thế hệ màn hình LCD mới này đã “sẵn sàng” để các nhà sản xuất TV có thể tích hợp vào các sản phẩm của mình.

Quỳnh Anh
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD