Lenovo ThinkPad X220 mắc lỗi thắt cổ chai CPU

12:3727/05/2011

MTXT ThinkPad X220 mới ra mắt đã gặp phải lỗi nghẽn cổ chai CPU (CPU Throttling), thông tin được Lenovo thừa nhận trên các diễn đàn của mình.


Lenovo, ThinkPad, ThinkPad X220, Intel, Windows, Lenovo T420/T520
Lenovo ThinkPad X220 mắc phải sự cố khi vừa mới ra mắt

Lỗi thắt cổ chai (CPU Throttling) xảy ra ngay cả khi chế độ hiệu suất tối đa được bật và thiết bị đã được kết nối. Khi đó, CPU sẽ chạy ở mức thấp nhất, sự cố này cũng mắc phải ở các mẫu Notebook Lenovo T420/T520.

Có nhiều cách để giải quyết sự cố này, mặc dù đều ít nhiều gây ra hậu quả không tốt. Hai phương pháp thường được sử dụng là vô hiệu hóa chức năng SpeedStep của Intel hoặc vô hiệu hóa chức năng quản lý năng lượng (Power Management) CPU trong BIOS.

Cách thứ nhất sẽ buộc bộ vi xử lý làm việc ở tốc độ và điện áp cao dẫn đến pin cạn năng lượng rất nhanh. Phương pháp thứ hai ít gây tác động tới tuổi thọ pin hơn khi CPU hoạt động với công suất tiều thụ khoảng 2.5W -3W khi được kích hoạt trong BIOS.

Sự cố tương tự cũng từng gặp phải ở một số mẫu ThinkPad trước đây. Tuy nhiền, bản sửa lỗi các mẫu máy ThinkPad phát triển cho HĐH Windows không khắc phục được sự cố của X220. Hiện tại, cập nhật BIOS là phương án xử lý duy nhất cho vấn đề này.

Khi hiệu suất CPU giảm xuống mức thấp nhất, tốc độ ghi ngẫu nghiền của ổ đĩa SSD và HDD đều giảm đi, bất kể việc máy tính được trang bị vi xử lý Core i3 tốc độ 2.1GHz hay vi xử lý hàng đầu Core i7 tốc độ 2.7GHz.

Một số hình ảnh của Lenovo ThinkPad X220:

Lenovo, ThinkPad, ThinkPad X220, Intel, Windows, Lenovo T420/T520

Chèn hình ảnh nếu có

Nguồn ảnh: Lenovo

Minh Thắng
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD