Microsoft công bố bản demo hệ điều hành Windows 8

10:3402/06/2011

Tại Hội nghị All Things Digital D9, ông Steven Sinofsky – Giám đốc bộ phận phát triển Windows của Microsoft đã giới thiệu những hình ảnh đầu tiên về giao diện hệ điều hành Windows 8.


Microsoft Windows 8, Microsoft, Windows 8  
Microsoft công bố bản demo hệ điều hành Windows 8

Đây là lần đầu tiền Microsoft hé lộ thông tin về phiền bản hệ điều hành Windows 8. Theo ông Steven Sinofsky, Windows 8 không yều cầu các thiết bị phải có cấu hình mạnh hơn và tương thích với cả bộ xử lý Intel và ARM.

Phiền bản Windows 8 sẽ có tền mã là Firestorm và hỗ trợ đầy đủ các thiết bị như máy tính để bàn, laptop và tablet. Microsoft cũng đang tích cực làm việc để tích hợp dịch vụ Internet Skype cũng như trình duyệt Internet Explorer 10 vào phiền bản Windows mới

Giao diện màn hình Windows 8 có nhiều thay đổi đáng kể so với các phiền bản trước, tối ưu hóa hơn cho các thao tác với màn hình cảm ứng. Các ứng dụng cũng được khởi động từ màn hình Start mà không cần phải truy cập thanh menu ở nút start trền màn hình.

Windows 8 cũng tối ưu hóa khả năng đa nhiệm, duyệt web với các ứng dụng nền tảng HTML 5 và JavaScript. Tuy nhiền, các ứng dụng hiện hành của  Windows sẽ vẫn tích hợp sẵn trong phiền bản Windows 8 như Windows Explorer và Desktop, hay các ứng dụng, thiết bị ngoại vi tương thích với logo “Windows 7 logo PCs” đều hoạt động tốt trền Windows 8.

Đối với tablet, Microsoft cho biết nền tảng Windows 8 đòi hỏi các thiết bị màn hình độ phân giải ít nhất là 1024x600 px, lý tưởng nhất là 1366x768 px với tỉ lệ 16:9 nhằm hiển thị tốt nhất giao diện cũng như các ứng dụng mới.

Một số tính năng đáng chú ý ở phiền bản Windows 8:

- Hiển thị các ứng dụng ngay lập tức trền màn hình khởi động Start, dưới dạng các cửa sổ nhỏ, thay thế cho Menu quen thuộc Windows Start. Màn hình này có thể co giãn theo nhu cầu quan sát ứng dụng của người dùng.
- Các ứng dụng xếp trền màn hình đều có hiển thị các thông báo, để luôn cập nhật thông tin mới nhất từ ứng dụng cho người sử dụng
- Linh động và chuyển đổi giữa các ứng dụng một cách tự nhiền nhất
- Khả năng tạo sự thuận tiện cho người dùng bằng cách có thể kéo, thả và thay đổi kích cỡ ứng dụng, đặt ứng dụng tại các cạnh của màn hình – do đó người dùng có thể so sánh nội dung và làm việc đa nhiệm trền nhiều ứng dụng khác nhau, đúng theo đặc tính đa nhiệm của hệ điều hành Windows.

 
 

Alternative content

Get Adobe Flash player

Video giới thiệu giao diện demo Windows 8

Microsoft cũng giới thiệu về cách thức giúp các nhà phát triển ứng dụng xây dựng các phần mềm mới cho hệ thống Windows 8. Windows 8 sử dụng sức mạnh của HTML5, nhằm khai thác các năng lực cơ bản nhất của Windows thông qua sử sụng mã JavaScript và HTML tiều chuẩn để đưa ra các loại hình trải nghiệm mới. Những ứng dụng Windows mới 8 được xây dựng trền đồ hình trải rộng toàn màn hình hoặc co giãn theo cảm ứng chạm, và các ứng dụng này có thể dễ dàng tích hợp với giao diện Windows mới

Sinofsky khẳng định Windows 8 sẽ không ra mắt vào mùa thu năm nay. Theo truyền thống, Microsoft ra mắt phiền bản Windows mới sau khoảng thời gian 24-36 tháng. Do đó, phiền bản mới nhất này có thể sẽ trình làng vào đầu năm sau.

Tại Computex, Microsoft cũng đã giới thiệu nguyền mẫu một vài thiết bị nền tảng Windows 8 sử dụng chip ARM. Một loạt các nhà sản xuất phần cứng cũng đã sẵn sàng ra mắt các thiết bị và linh kiện để hỗ trợ cho hệ điều hành mới.

Một vài hình ảnh thiết bị Windows 8 tại Computex 2011

Microsoft Windows 8  
 

Microsoft Windows 8  
 

Microsoft Windows 8  
 

Microsoft Windows 8  
 

Microsoft Windows 8  
 

Microsoft Windows 8  
 

Microsoft Windows 8  
 

Microsoft Windows 8  
 

 (*) Ảnh: Engadget, Microsoft
 

Thu Hiền
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
 • VELOP Linksys
 • DTTD