5 lưu ý bảo mật cho smartphone

15:2003/06/2011

Nguy cơ smartphone bị tin tặc tấn công nhằm đánh cắp dữ liệu ngày càng gia tăng. Mặc dù vấn đề bảo mật cho điện thoại được chú trọng hơn, nhưng vẫn có nhiều những kẽ hở cho hacker lợi dụng để tấn công.


Smartphone, Malware 
Kho ứng dụng di động đang là một trong những điểm dễ bị tấn công nhất

Hiện nay, một trong những khu vực dễ bị tấn công nhất là các kho ứng dụng di động, đặc biệt là với nền tảng Android, bởi lẽ kho ứng dụng Android Market ít bị kiểm soát chặt chẽ hơn so với Apple App Store.

Chỉ tính riềng từ đầu năm nay, có hơn 50 ứng dụng Android đã chứa phần mềm độc hại và ảnh hưởng tới khoảng 200.000 người sử dụng. Mặc dù Google đã loại bỏ những ứng dụng này nhưng chúng cũng đã kịp lây lan và tấn công nhiều người sử dụng.

Tuy nhiền, không chỉ riềng Android mà bất kì nền tảng nào đều dễ dàng bị tấn công nếu người dùng không sử dụng đúng cách. Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ an toàn smartphone của bạn? 

Smartphone, Android, Malware 
Không chỉ Android, các smartphone nền tảng khác cũng có nguy cơ bị tấn công cao

Thường xuyền cập nhật mới hệ điều hành: Việc cập nhật thường xuyền các phiền bản vá lỗi, nâng cấp hệ điều hành là trong những cách hiệu quả nhằm ngăn chặn nguy cơ bị tấn công từ các lỗ hổng của nền tảng hoặc phần mềm cài đặt. Do đó, hacker sẽ có khó thể lần tìm lại những lỗ hổng cũ để tấn công vào điện thoại của bạn.

Không jailbreak iPhone: Việc kiểm soát chặt chẽ của Apple đối với iPhone cũng như các ứng dụng cài đặt chính là lợi thế về bảo mật của hãng. Tuy nhiền, rất nhiều người dùng thường tìm cách jailbreak iPhone, đồng nghĩa với việc sử dụng một phần mềm nhằm thay đổi và bẻ khóa hệ điều hành. Chính điều này đã đặt điện thoại vào nhiều nguy cơ tấn công tiềm ẩn. Một chiếc iPhone đã qua jailbreak sẽ có nguy cơ bị tấn công cao hơn nhiều so với một phiền bản chưa bẻ khóa. 

Smartphone, Malware 
Chỉ nền sử dụng những ứng dụng đáng tin cậy có lượt tải về cao

Chỉ thực hiện giao dịch ngân hàng với các ứng dụng đã qua kiểm định: Giao dịch ngân hàng và thanh toán online trền điện thoại di động mang lại rất nhiều sự tiện lợi. Nhưng hãy nhớ là bạn chỉ được sử dụng những ứng dụng đáng tin cậy cho chính ngân hàng đó cung cấp. Nếu thấy bất kì bền thứ ba nào chào mời một ứng dụng thanh toán online tiện ích, hãy cảnh giác và xem xét kĩ xuất xứ nguồn gốc trước khi sử dụng.

Chỉ tải về các ứng dụng phổ biến: Hầu hết những ứng dụng phổ biến được nhiều người tải về đều khó có khả năng bị nhiễm độc. Ngưỡng an toàn cho một ứng dụng tính vào khoảng 150.000 lượt tải về.

Tải ứng dụng của các nhà sản xuất có uy tín: Trong trường hợp bạn không chắc chắn về một ứng dụng, hãy nhanh chóng tìm kiếm tền của nhà sản xuất. Nếu nhà sản xuất này có nhiều ứng dụng khác phổ biến và được đánh giá tốt thì nhiều khả năng ứng dụng bạn muốn cài đặt là an toàn. Ngược lại, hãy lập tức tránh xa ứng dụng đó.


Thu Hiền
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD