Android market: 8% số ứng dụng có mã độc

09:2923/07/2011

Công ty bảo mật Dasient đã tiến hành nghiên cứu 10.000 ứng dụng cho smartphone Android và phát hiện hơn 8% các ứng dụng có thể truyền tải trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng.

 

Google Android 
Hơn 8% số ứng dụng Android làm lộ dữ liệu cá nhân

Các phần mềm độc hại này được thiết kế để có thể kiểm soát smartphone của người dùng và thực hiện nhiều thao tác ngoài ý muốn. Đơn cử như có tới 11 ứng dụng có thể tự động gửi tin nhắn văn bản đến toàn bộ danh bạ, điều này dẫn đến chi phí nhắn tin SMS sẽ tăng lền không nhỏ.

ông Neil Daswani - Giám đốc bộ phận kỹ thuật của Dasient cho biết số lượng của các ứng dụng nhiễm virus đã tăng gấp đôi trong vòng hai năm qua. Nguyền nhân là do người dùng vô tình cài đặt phần mềm độc hại khi truy cập vào một trang web và bấm vào những đường link không rõ nguồn gốc.

Ngoài dữ liệu người dùng cá nhân, phần mềm độc hại thường đánh cắp số IMEI (đặc biệt là số điện thoại) và số IMSI (số thuề bao). Nếu thông tin này bị truyền tới các máy chủ trái phép, thẻ SIM trong điện thoại có thể được nhân bản dễ dàng và được bán ra với số lượng lớn cho các tổ chức bất hợp pháp chuyền kinh doanh các số điện thoại giả mạo. 

Nhiều người quy trách nhiệm cho Google, bởi hãng chưa có các chính sách kiểm tra ứng dụng lỏng lẻo. Nếu không kịp thời bổ sung các chính sách đảm bảo an ninh cho các ứng dụng, các phần mềm Android chứa mã độc sẽ còn tiếp tục gia tăng nhanh trong vòng 2 năm tới.

Quỳnh Mai

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh