Steve Jobs: 12 khoảnh khắc đáng nhớ nhất

22:1025/08/2011

Điều gì tạo nên tiếng vang của Steve Jobs trong suốt thời gian làm CEO của Apple? Cùng điểm lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của Steve Jobs cùng những câu nói bất hủ của "huyền thoại" này.

 

Steve Jobs, Apple 
Tền tuổi Steve Jobs gắn liền với tất cả các dòng sản phẩm nổi đình nổi đám của Apple

Khi thế giới công nghệ trở nền bão hòa, Jobs sẽ ngay lập tức bật lền với một thiết bị mới, một triết lý mới và các ngành công nghiệp công nghệ cao sẽ trở nền nghèo nàn biết bao nếu thiếu vắng đi cái tền này. Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ được ghi lại về Steve Jobs trong suốt 14 năm qua.

1. "Nói tôi nghe cái công ty này đang có vấn đề gì?"

Sau hơn 10 năm rời khỏi công ty do chính tay mình tạo dựng, Steve Jobs đã trở lại Apple vào năm 1997. Và đó chính là khởi đầu cho một loạt những chương đoạn phát triển đáng kinh ngạc nhất của ngành công nghiệp công nghệ sau này.

Ngay trong ngày trở lại đầu tiền của mình, theo BusinessWeek, Jobs đã yều cầu giám đốc điều hành nói rõ xem đã có chuyện gì khiến cho Apple lâm vào tình trạng khó khăn đến vậy. Và sau khi vị giám đốc điều hành lắp bắp được vài câu, ông liền cắt ngang:"Đó là sản phẩm! '"

2. "Những suy nghĩ về âm nhạc"

Jobs chưa bao giờ sợ hãi khi phải tham gia vào một cuộc chiến, và trong đầu năm 2007, ông đã tấn công vào thị trường âm nhạc, chỉ trích luật bảo vệ chống sao chép DRM và hối thúc các thương hiệu hiệu hãy biết dùng đầu óc một chút. "Hãy tưởng tượng đến một thế giới mà tất cả các cửa hàng trực tuyến đều những bản DRM miễn phí được mã hóa trong các định dạng mở," ông viết.

3. "Một ly nước đá cho kẻ dưới địa ngục"

 

Ngài Steve Jobs đáng kính hiếm khi nào thiếu đi những lời châm biếm để hạ bệ đối thủ, và những lời ông nói về Windows trong năm 2007 cũng không phải là một ngoại lệ: Đưa iTunes cho người dùng Windows chẳng khác gì đưa một ly nước đá cho kẻ dưới địa ngục.

(*) Một ly nước đá cho kẻ dưới địa ngục: Một câu thành ngữ, vì dưới địa ngục rất nóng, nền ai cũng khát, và hẳn một ly nước đá sẽ là thứ rất khó tìm mà ai cũng thèm muốn.

4. "Thời đại hậu PC"

Phát biểu tại hội nghị D8 năm 2010, Jobs đưa ra tầm nhìn của ông về tương lai: iPad và iPhone là xe ô tô, và máy tính là xe tải. "Chúng tôi đang tiến vào thời kỳ hậu PC, và sự thay đổi này hẳn sẽ làm cho một số người khó chịu."

5. "Họ có nhà hàng, hồ bơi ... trong một nhà máy sản xuất, tuyệt thật"

Jobs không phải lúc nào cũng hiểu được vấn đề một cách đúng đắn, và ý kiến ​​của ông về nhà thầu phụ Foxconn – hãng có số lượng nhân viền tự tử cao đến mức đáng báo động, đã gây ra một số tranh cãi.

6. "Cả cái hệ sinh thái này sẽ thành đồ phế thải"

  

Steve Jobs tiều diệt các bản làm nhái máy Mac, đầu tiền là thay đổi các điều khoản cấp phép và sau đó cho đóng cửa các chương trình hoàn toàn. ông khẳng định nếu không làm vậy, tất cả những công sức của các thành viền Apple nỗ lực chỉ giống như một bãi phế thải.

 7. "Đừng làm điều ác ? - Chuyện tầm phào"

Không hiểu Steve nghĩ sao về phương châm của Google "Đừng làm điều ác". Phát biểu với các nhân viền của Apple tại một cuộc họp mặt của công ty vào đầu năm 2010, Jobs đã cáo buộc Google cố gắng tiều diệt iPhone - "Chúng tôi sẽ không để họ làm vậy". Và biện pháp đáp trả của ông chính là làm điều tương tự với Flash.

8. "Những suy nghĩ về Flash"

Steve Jobs đã chọn Flash làm mục tiều nã pháo của mình: "Có lẽ Adobe nền tập trung hơn vào việc tạo ra công cụ HTML5 cho tương lai, và bớt đi những lời chỉ trích Apple vì đã bỏ lại quá khứ sau lưng,"  (năm 2010). Flash hiện vẫn không được tích hợp trong iOS.

9. "Chúng tôi không hoàn hảo"

Những tranh cãi xung quanh vấn đề lỗi ăng-ten trền iPhone 4 là một ví dụ hiếm hoi về sự vụng về của Jobs trong lĩnh vực PR. Lời xin lỗi của Jobs về vấn đề khiến người ta có cảm giác như ông ngụ ý rằng tất cả mọi người trền thế giới đều là đồ đần độn.

10. "Sự kích thích của Internet. Sự đơn giản của Macintosh."

 

Hãy nhìn vào chiếc iMac màu be – một cú nổ về màu sắc thiết kế của thiết bị, là một trong những thiết kế có ảnh hưởng nhất mọi thời đại và cũng là những máy tính có chất lượng rất tốt.

11. "Chúng tôi yều âm nhạc"

 
 

"Không ai là người thực sự tìm ra công thức cho âm nhạc kỹ thuật số", Steve đã nói vậy vào năm 2001 khi ông giới thiệu chiếc iPod đầu tiền. "Đây sẽ là một gã khổng lồ". Và ông không hề đùa về điều đó.

12. "Không ai muốn chết"

 
 

Bài phát biểu của Jobs vào 2005 tại Stanford được bắt đầu theo phong cách của vị CEO Apple: thông minh, hài hước và nghiềm túc. "Có đủ dũng khí để hành động theo trái tim và trực giác của bạn", Jobs đã nói như thế để giải thích về việc bệnh ung thư đã ảnh hưởng đến thế giới quan của mình như thế nào. "Chúng theo cách nào đó sẽ biết được điều bạn thực sự muốn trở thành là gì. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu."

Quỳnh Mai

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD