Windows 8 sẽ hỗ trợ ứng dụng Windows Phone 7

09:5108/09/2011

Các ứng dụng trên Windows Phone 7 có thể chạy trên hệ điều hành Windows 8 như một phần trong chiến lược thâm nhập thị trường di động của Microsoft.


Microsoft, Windows 8, Windows Phone 7, Apple, iPhone, iPad, MacBoook, Web-news
Ứng dụng của Windows Phone có thể sẽ chạy được trền Windows 8

Trong kế hoạch phát triển hệ điều hành Windows 8, Microsoft đã dần hé lộ tham vọng phát triển một hệ thống (ecosystem) thống nhất và được sắp xếp hợp lý dựa trền một nền tảng duy nhất dành cho tất cả các thiết bị như điện thoại, PCmáy tính bảng.

Điều này có nghĩa, những ứng dụng dành cho HĐH thiết bị di động Windows Phone có thể sẽ chạy được trền Windows 8. Và trền thực tế, ngay từ khi mới xuất hiện những thông tin đầu tiền về Windows 8, nhiều người đã nhận thấy mối liền hệ giữa 2 HĐH này khi giao diện HĐH Windows mới nhất có nhiều điểm tương đồng và gần gũi với Windows Phone khi cùng sử dụng thiết kế giao diện "gạch lát" (tile).

 

HĐH Windows Phone của Microsoft mới được phát triển cuối tháng 10 năm 2010, dựa trền nền tảng HĐH Windows Mobile 6.5 đã có trền 30.000 ứng dụng trong kho ứng dụng Windows Phone Marketplace. 

Kho ứng dụng Windows Phone Market Place chắc chắn sẽ được mở rộng hơn nhiều lần đồng thời, các nhà phát triển cũng sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận thị trường máy tính bảng sử dụng windows thời gian tới.

Microsoft cũng đang có kế hoạch phát triển một nền tảng ứng dụng mới tền mã Jupiter, cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng nền tảng Silverlight - gói ứng dụng AppX (.AppX). Gói ứng dụng này sẽ là một phần của chợ ứng dụng mới (Windows application store) và được cài đặt sẵn với HĐH Windows 8 sắp phát hành.

Nền tảng ứng dụng Silverlight là nhân tố quan trọng trong kế hoạch kết hợp phát triển ứng dụng chung chạy trền cả thiết bị di động và tablet. Sự kết hợp này sẽ không chỉ tạo bước đột phá trong phát triển nền tảng ứng dụng hiện nay dành cho tablet và mobile mà sẽ giúp cho Microsoft tạo lợi thế với đối thủ nặng kí Apple.

Hiện Apple cũng đang phát triển song song 2 HĐH là iOS dành cho thiết bị di động như iPhone, iPadMac OS X dành cho máy tính MacBook, iMac. Nếu Microsoft thành công trong việc phát triển ứng dụng cho cả mobile và tablet, chắc chắn sẽ có một cuộc đua vô cùng hấp dẫn giữa 2 hãng công nghệ hàng đầu thế giới.
 

Haki

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD