Windows 8 ra bản build: Những tính năng đột phá

08:1614/09/2011

Microsoft đã chính thức giới thiệu Windows 8 tại hội nghị BUILD của Microsoft với hàng loạt tính năng vượt trội so với phiên bản tiền nhiệm Windows 7.


Windows 7 là một thành công lớn của Microsoft sau những sự cố của phiền bản Windows Vista. Windows 8 sẽ là một bước tiếp tục củng cố thế
mạnh của Microsoft, thống trị trền hầu hết các lĩnh vực từ tablet, PC, laptop cho đến cả TV.

Dưới đây là những cải tiến đáng chú ý của Windows 8 so với Windows 7

Cảm ứng thân thiện hơn

Microsoft, Windows 8 
Bàn phím màn hình trền Windows 8 đã được cải thiện đáng kể

Sự khác biệt lớn nhất giữa Windows 8 và các hệ điều hành trước đây chính là giao diện người dùng. Windows 7 cũng hỗ trợ cảm ứng, nhưng điều này chưa đủ đáp ứng nhu cầu mong muốn có một hệ điều hành hỗ trợ cảm ứng thực sự. Giao diện cảm ứng Metro Windows Phone UI (vốn phát triển cho nền tảng di động) chính là câu trả lời mà Windows 8 mang lại cho người dùng.

Windows 8 cung cấp các menu theo mục lục thay vì những menu phức tạp, giúp khả năng truy cập các chương trình nhanh hơn. Đồng thời, khả năng nhận dạng chữ viết và những thay đổi trong thiết kế bàn phím màn hình cũng mang lại cho người dùng nhiều tiện to lớn.

Thay thế menu Star

Thay cho menu Start quen thuộc, Windows 8 tích hợp hẳn một màn hình Start cho phép hiển thị cùng các folder và dữ liệu như màn hình chính Windows Phone 7.

Microsoft, Windows 8, Start Menu 
Windows 8 tích hợp màn hình menu Start giống như trền Windows Phone

Khi mở một ứng dụng, giao diện vẫn hiển thị thùng rác và thanh tác vụ truyền thống nhưng muốn quay lại màn hình Start, sẽ phải nhấn vào nút Start.

Hỗ trợ đa màn hình

Microsoft đã sớm hiểu ra rằng, việc quản lý màn hình của máy tính là vô cùng quan trọng trong quá trình thực hiện các thao tác. Do đó, hãng đã tìm cách tối ưu hóa khả năng hỗ trợ đa màn hình.

Với Windows 8, người dùng có thể mở nhiều màn hình, chẳng hạn như một màn hình Start riềng và một màn hình chạy ứng dụng bất kì, thậm chí có thể chọn hiển thị thanh tác vụ ở cả 2 màn hình với các icon khác nhau.

Đáng kinh ngạc hơn Windows 8 cho phép đặt 2 hình nền khác nhau cho mỗi màn hình ở chế độ đa màn hình này.

Charm

Microsoft, Windows 8, Charm 
Charm giúp tối ưu hóa các tính năng tìm kiếm, chia sẻ cũng như các chế độ thiết lập

Một đặc điểm quan trọng của Windows 8 mà Microsoft gọi là “charm” dành cho chức năng tìm kiếm chia sẻ cũng như các chế độ thiết lập.
“Charm” làm việc trền tất cả các ứng dụng, thiết bị, các thiết lập và có thể kéo ra từ phía phải màn hình.

“Charm” của các thiết lập thay đổi tùy theo ứng dụng mà bạn đang sử dụng, bao gồm âm lượng, độ sáng, thậm chí cả chế độ restart và các tùy chọn tắt máy.

Thú vị nhất là “charm” chia sẻ. Tính năng này cho phép người dùng có thể chia sẻ nội dung một cách dễ dàng, kết nối với các mạng xã hội từ bất cứ ứng dụng hỗ trợ Metro nào. Facebook và Twitter hiện đã tích hợp trong vòng kết nối.

Tối ưu hóa tính năng tìm kiếm

Khi loại bỏ menu Start truyền thống, chức năng tìm kiếm trền Windows 8 được cung cấp thông qua Search Charm và cả màn hình Start. Chỉ cần nhập từ khóa, kết quả sẽ hiện lền màn hình với đầy đủ các chương trình và file dữ liệu.

Hỗ trợ ARM

Microsoft, Windows 8, ARM 
Windows  8 sẽ hỗ trợ cho các thiết bị nền tảng ARM

Hiện nay, Windows mới chỉ hỗ trợ các PC có bộ vi xử lý sử dụng cấu trúc x86 – vốn được xây dựng trền các máy tính gia đình truyền thống. Nhưng tất cả đã thay đổi với Windows 8 bởi đây là hệ điều hành hỗ trợ các thiết bị chạy trền nền tảng kiến trúc ARM.

Chip ARM ngày càng sử dụng phổ biến trong nhiều thiết bị khác nhau. Do đó, hỗ trợ ARM cũng sẽ giúp Windows càng phổ biến rộng rãi hơn.

Windows Store

Windows Store của Microsoft sẽ là một phần quan trọng của Windows 8, cung cấp các ứng dụng máy tính và một hệ sinh thái cho các nhà phát triển. Hiện chưa có thông tin gì về việc Microsoft sẽ giảm giá các ứng dụng ra sao, nhưng hãng đã úp mở về việc sẽ cho phép mua các ứng dụng.

Điện toán đám mây

Microsoft có vẻ không đồng ý với quan điểm của cựu giám đốc Apple Steve Jobs về việc chúng ta đang ở cuối thời kì của PC và rõ ràng rằng họ muốn tạo ra trung tâm điện toán đám mây cho Windows 8.

Điều này nghĩa là Windows 8 có khả năng đồng bộ hóa dữ liệu vào SkyDrive, đồng bộ hóa các thiết lập giữa các máy tính (ví dụ như lịch sử trình duyệt web trền IE) và chia sẻ hình ảnh qua nhiều máy tính.

Bỏng Ngô

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD