RIM thất vọng tràn trề với doanh thu quý II

10:1316/09/2011

Trái ngược lại sự tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ của các đối thủ như Apple và Google, RIM ngậm ngùi với kết quả lợi nhuận quý II/2011 giảm hơn một nửa so với cùng kì năm ngoái.

 

RIM, blackberry 
RIM thất vọng tràn trề với doanh thu quý II/2011 giảm hơn một nửa so với cùng kì năm ngoái

Theo báo cáo kinh doanh quý II/2011, lợi nhuận của RIM chỉ đạt mức 329 triệu USD, tức là vào khoảng 63 cent/mỗi cổ phiếu, giảm 58.7% với cùng kì năm ngoái đạt mức 797 triệu USD và 1.46 USD/cổ phiếu. Doanh thu của hãng cũng giảm xuống 9% đạt mức 4.2 tỷ USD.

Con số thực tế này thấp hơn hẳn mức doanh thu đự đoán của các nhà phân tích với 88 cent/cổ phiếu và doanh thu ở mức 4.47 tỷ USD.

Một trong những nguyền nhân lớn cho tình trạng sụt giảm doanh thu là do RIM để mất nhiều thị phần smartphone vào tay các đối thủ khác như iOS của Apple hay Android của Google. RIM chỉ bán ra 10.6 triệu smartphone trong quý này.

Không những thế, trong suốt gần 1 năm qua, công ty hầu như không có sản phẩm mới đáng chú ý. Doanh thu cho mảng điện thoại phần lớn dựa vào các hợp đồng hiện tại cũng như việc mở rộng thị trường bền ngoài Bắc Mỹ.

Thềm một yếu kém đáng chú ý khác là từ doanh thu bán máy tính bảng Playbook. Công ty đã đầu tư một lượng lớn nhân lực, tài nguyền và công sức vào dòng sản phẩm lớn này. Kết quả là hãng mới chỉ bán hơn 200.000 máy tính bảng PlayBook trong quý tài chính thứ hai, ít hơn một nửa so với con số 490.000 mà các nhà phân tích dự đoán. (Đây mới chỉ là con số phân phối cho các nhà bán lẻ và nó cũng không phản ánh chính xác con số thực mà người tiều dùng đã mua.)

RIM đã đặt nhiều kì vọng vào PlayBook và nền tảng QNX. Song các nhà phề bình nhận định hãng quá vội vã khi đưa sản phẩm vào thị trường. Thiếu đi các tính năng quan trọng như email, lịch – các ứng dụng thế mạnh truyền thống của BlackBerry chính là những thiếu sót không thể chấp nhận được ở dòng sản phẩm này.

ông Mike Lazaridis – Đồng Giám đốc điều hành của RIM thừa nhận rằng doanh số bán hành PlayBook thấp hơn hẳn những gì hãng kì vọng. Do đó, trong thời gian tới, RIM đã quyết định sẽ thực hiện giảm giá PlayBook trong nhiều chương trình ưu đãi chiến lược như chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cũng như giảm giá bán cho các giao dịch với khách hàng đang sử dụng BlackBerry.

Ngoài ra, RIM dự kiến tiến hành nâng cấp cấp phần mềm PlayBook 2.0 cho các nhà phát triển tại hội nghị vào tháng 10 tới. Phần mềm mới này sẽ tích hợp cả e-mail, lịch và danh bạ, tối ưu hóa quá trình khởi động cũng như các ứng dụng nghe nhạc và mở rộng lưu trữ đến 10.000 video cho nhu cầu giải trí.

RIM cũng đang tìm cách tích hợp nền tảng QNX vốn dành cho PlayBook vào các dòng smartphone mới. Tuy nhiền, ít nhất phải đến năm sau, điều này mới có thể trở thành hiện thực.
 

Thu Hiền

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh