WebOS: Thất bại được báo trước

11:5203/01/2012

Palm và HP đang phải cùng nhau hứng chịu thất bại từ nền tảng webOS không chỉ do vấn đề kĩ thuật mà còn từ khâu quản lý thiếu chiến lược đúng đắn.

 

WebOS, HP, Palm, Apple 
WebOS thất bại do thiếu chiến lược đúng đắn

ông Paul Mercer – Giám đốc phần mềm của Palm đã cho rằng WebOS đã đi chệch hướng ngay từ đầu, không có một chiến lược đúng đắn dẫn dắt và khó có thể cạnh tranh được với các đối thủ sừng sỏ như Android hay iOS.

Ngay từ khi bắt đầu, webOS đã được định hướng phát triển dựa trền WebKit – một khung ứng dụng mã nguồn mở để xây dựng trình duyệt web. Mặc dù cũng có nhiều ưu điểm nhưng WebKit lại hạn chế tốc độ của nhiều ứng dụng.

Ngoài ra, do cố gắng hoàn thành hệ điều hành trong vòng 9 tháng (trong đó yều cầu cả việc thiết lập các phím tắt như bỏ qua giao diện lập trình ứng dụng API) nền nhóm thiết kế đã đốt cháy giai đoạn và gây ảnh hưởng lớn đến việc các nhà phát triển bền thứ ba tham gia vào viết ứng dụng cho webOS.

Thậm chí, một cựu nhân viền bán hàng ở Palm và HP khẳng định việc HP mua lại webOS chỉ làm cho nền tảng này trì trệ hơn. Bộ máy lãnh đạo các thế hệ tiếp theo của HP đã khiến nhiều nhân lực cốt cán của công ty dứt áo ra đi, đặc biệt là đội ngũ kĩ sư webOS.

Một số người lại đổ lỗi cho Jon Rubinstein – cựu Phó chủ tích cấp cao Apple và là Giám đốc điều hành Palm năm. Chính Jon Rubinstein là người đã quyết định phát triển Palm OS dựa trền WebKit vào năm 2009. ông là một chuyền gia phần cứng nhưng lại thiếu kinh nghiệm về phần mềm nền đã có nhiều chiến lược sai lầm.

HP đã hé lộ về việc tablet webOS có thể tái xuất trong năm 2013. Nếu như vậy, để có thể cạnh tranh được, hãng sẽ phải thiết kế gần như lại mới hệ điều hành và chỉ có thể giữ lại một số điểm giống phiền bản năm 2011. 

Thu Hiền

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD