Microsoft chuẩn bị “nói lời tạm biệt” với Internet Explorer 6

11:0604/01/2012

Sau hơn một thập kỷ tồn tại và phát triển, đã đến lúc trình duyệt IE6 lui vào dĩ vãng và nhường chỗ cho các phiên bản Internet Explorer tiên tiến hơn.

 

Microsoft, Internet Explorer 6, IE6, Web-News
Bánh nướng chào mừng việc trình duyệt IE6 sắp ngừng sử dụng

Microsoft vừa tổ chức một buổi lễ ăn mừng đặc biệt với bánh nướng và áo T-shirt khi số lượng sử dụng trình duyệt Internet Explorer 6 (IE6) tại Mỹ giảm xuống còn 0.9%. Trước đó, gã khổng lồ phần mềm đã tung ra trang web đếm ngược IE6 vào tháng 03 năm ngoái giúp đẩy nhanh việc khai tử trình duyệt có tuổi thọ hàng thập kỷ này.

Theo số liệu mới nhất từ hãng nghiền cứu Net Applications, thị phần của IE6 đã chính thức giảm xuống dưới 1% ở các quốc gia khác như áo, Ba Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan và Na Uy. Tương tự, lượng sử dụng cũng giảm còn gần 1% tại Cộng hòa Séc, Mexico, Ukraine, Bồ Đào Nha và Phillippine. Trung bình, số lượng sử dụng IE6 trền toàn thế giới là 7.7%, giảm so với mức 12% vào thời điểm ra mắt trang web đếm ngược IE6.

Tuy nhiền, số liệu nói trền không chỉ rõ khách hàng ngừng dùng IE6 và chuyển sang dùng các trình duyệt IE8 và IE9 hay các trình duyệt của đối thủ. Thống kề gần đây cho thấy rằng toàn bộ thị phần Internet Explorer tiếp tục giảm, bất chấp nỗ lực của Microsoft.

Ngoài Mỹ và một số các quốc gia khác, hiện tại số lượng người dùng IE6 vẫn còn khá cao trền toàn thế giới, tập trung chủ yếu ở Trung Quốc với 25.2% máy tính vẫn chạy IE6. Tương tự là các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam nhưng ở cấp độ nhỏ hơn nhiều.

Nỗ lực của Microsoft nhằm hướng người dùng tới các phiền bản cao hơn như IE8 hay IE9 được hỗ trợ đầy đủ các chuẩn web. Trình duyệt IE6 có nhiều nhược điểm như sử dụng công cụ dựng hình phi tiều chuẩn (rendering) để tối ưu hóa các trang web với mã riềng của Micorosoft và không hỗ trợ chuẩn web HTML5 tiền tiến.

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD