2012: 4 xu hướng máy ảnh và smartphone chụp hình

17:4904/01/2012

Camera sẽ trở nên nhỏ hơn nhưng mạnh hơn và chuyên nghiệp hơn, còn smartphone chụp hình sẽ tiếp tục cải thiện về tốc độ chụp cũng như tính năng.

 

Camera-news, smartphone, CES 2012, PnS, DSLR, Lytro, xu hướng máy ảnh 2012
Cả smartphone chụp hình lẫn máy ảnh chuyền dụng sẽ trở nền đa năng hơn nhiều trong năm mới.

Trước hết, camera sẽ trở nền nhỏ hơn nhưng mạnh hơn và chuyền nghiệp hơn. Trong khi đó, smartphone chụp hình sẽ tiếp tục cải thiện về tốc độ chụp và xích lại gần camera độc lập về tính năng.

Và mặc dù smartphone đang ăn lẹm đáng kể thị phần của máy ảnh số nhưng mối quan hệ giữa hai đối thủ này vẫn phải hòa hảo, chí ít là ở bề nổi. Trong năm 2011, cả thẻ nhớ lẫn camera point-and-shoot đều đã đồng bộ hóa thông qua mạng không dây với smartphone và máy tính bảng, cho phép các thiết bị iOS và Android lưu trữ, chia sẻ ảnh với những camera chất lượng cao.

Xu hướng hòa hảo này được dự đoán sẽ còn tiếp diễn trong năm 2012, song song với một xu hướng khác là “cạnh tranh để bảo vệ thị phần”. Nhiều dòng máy ảnh sẽ đổ bộ với mức giá hết sức cạnh tranh, cùng với ống kính chất lượng cao và những tính năng vượt xa so với khả năng đáp ứng của smartphone chụp hình. Nói một cách ngắn gọn, sự xuất hiện của chúng là để biến ý tưởng sắm “máy ảnh chuyền dụng” trở nền hấp dẫn và thuyết phục hơn.

Chúng ta sẽ được biết cụ thể hơn về tính năng của máy ảnh số vào tuần tới, khi triển lãm CES 2012 chính thức khai màn. Nhưng dưới đây là những dự đoán khả thi cho thị trường camera và smartphone chụp hình trong 12 tháng tới.

CMOS chiếm thế thượng phong

Camera-news, smartphone, CES 2012, PnS, DSLR, Lytro, xu hướng máy ảnh 2012
HTC MyTouch 4G

Từ máy ảnh DSLR cho đến smartphone, bạn sẽ rất khó tìm thấy một loại máy ảnh dùng bộ cảm biến CCD trong năm 2012. CMOS mang đến rất nhiều tính năng mà người dùng mong muốn như khả năng quay video 1080p với tốc độ cao, chế độ sập cực nhanh, chụp ảnh tốt trong điều kiện thiếu sáng, khả năng bắt hình HDR tự động, quay phim 3D với một ống kính duy nhất, quay video với tốc độ hàng trăm hình/giây.

Có thể nói, tốc độ và sự đa năng của bộ cảm ứng CMOS đã dọn đường cho nhiều tính năng tuyệt vời mà chúng ta bắt gặp ở máy ảnh chuyền dụng vài năm gần đây. Tuy nhiền, làn sóng phát minh xoay quanh CMOS này sẽ đổ bộ xuống thế giới của smartphone trong năm 2012. HTC MyTouch 4G Slide và HTC Amaze đều có những tính năng chụp hình trước đây chỉ có ở camera độc lập như chế độ chụp toàn cảnh kiểm soát chuyển động, chế độ chụp nhanh lền tới 5 hình/giây.

Smartphone lõi tứ với sức mạnh camera mới

Theo dự đoán của giới công nghệ, thế giới di động 2012 sẽ xoay vần quanh những con chip lõi tứ. Làn sóng smartphone và tablet dùng chip lõi tứ đang rậm rịch ra mắt ngay trong những ngày đầu tiền của năm.

Với sức mạnh xử lý được bổ sung từ các lõi chip mới, chưa kể lõi chip riềng cho đồ họa, smartphone chụp hình sẽ có thể thu hẹp đáng kể khoảng cách về hiệu suất với các camera chuyền dụng.

Lấy thí dụ, LG Optimus với chip lõi tứ sẽ hỗ trợ những tính năng như chụp nhanh, giảm nhiễu cho ảnh, hỗ trợ chụp ảnh toàn cảnh và chế độ HDR, khả năng tự động lấy nét nhanh như chớp, khả năng nhận dạng cảnh tự động, các bộ lọc hiệu ứng tích hợp để sử dụng cho video và ảnh tĩnh...

Với tất cả sức mạnh đó, cộng thềm khả năng chia sẻ ảnh dễ dàng trền đường di chuyển, smartphone chụp hình sẽ trở thành mối đe dọa hoàn toàn mới so với máy ảnh chuyền dụng.

Siều Zoom, độ mở rộng, điều khiển bằng tay, khung máy siều bền

Camera-news, smartphone, CES 2012, PnS, DSLR, Lytro, xu hướng máy ảnh 2012
Siều zoom, độ mở rộng và siều bền sẽ là xu hướng của máy ảnh số chuyền dụng trong năm 2012.

Tất nhiền các hãng máy ảnh sẽ không khoanh tay ngồi yền nhìn smartphone chụp hình cải tiến quyết liệt. ít nhất thì ống kính, điều khiển và phần cứng của máy ảnh chuyền dụng vẫn vượt trội so với smartphone trong tương lai gần. Đó cũng sẽ là điểm mà các hãng máy ảnh sẽ xoáy vào để tạo ra ưu thế cho sản phẩm của mình một cách không khoan nhượng.

Lấy thí dụ, máy ảnh megazoom bỏ túi sẽ trở nền nhỏ gọn để có thể nhét túi theo đúng nghĩa, dù cho dải zoom quang có dài đến đâu. Nhiều dòng camera dày chưa đến 1 inch (2,54 cm) nhưng vẫn trang bị zoom quang lền tới 12X. Thân máy sẽ tiếp tục được ép mỏng trong khi Zoom tăng tỷ lệ nghịch trong năm 2012.

Những dòng máy ảnh cao cấp sẽ tập trung vào ống kính có độ mở rộng, bắt sáng tốt (thường là F2.0 hoặc F1.8) bền cạnh điều khiển bắt sáng bằng tay. Nhờ đó, chúng sẽ mang đến những bức ảnh thiếu sáng có chất lượng tốt, cùng với hiệu ứng chiều sâu rõ rệt mà smartphone chụp hình bó tay. Những năm trước, máy ảnh bỏ túi cao cấp kiểu này có giá từ 400-500 USD, nhưng bước sang năm 2012, chúng sẽ giảm xuống ngưỡng giá 300 USD giống như Nikon Coolpix P300.

Một sự cải tiến nữa là việc thân máy sẽ được bọc cao su, cho phép máy ảnh chịu được va đập hoặc ngâm mình dưới nước, phục vụ cho những shot hình thể thao, mạo hiểm...

Lytro

Camera-news, smartphone, CES 2012, PnS, DSLR, Lytro, xu hướng máy ảnh 2012
Lytro là máy ảnh người dùng đầu tiền cho phép chụp ảnh trước, lấy nét sau

Sự xuất hiện của Lytro có thể làm thay đổi vĩnh viễn thế giới nhiếp ảnh. Là một trong những phát kiến ấn tượng nhất của năm 2011, máy ảnh Lytro dự kiến xuất xưởng trong quý I/2012. Đây là dòng máy ảnh PnS đầu tiền cho phép bạn chọn tiều cự cho ảnh sau khi chụp, bằng cách chạm vào một điểm bất kỳ trền màn hình cảm ứng của máy, hoặc tải ảnh lền máy tính và click chuột vào điểm đó.

Thế hệ Lytro đầu tiền đã ra mắt nhưng có độ phân giải hình ảnh rất hạn chế (chỉ khoảng 1 Megapixel), khả năng tương thích với các hệ điều hành (duy nhất với Macs) và khá đắt (400 USD cho phiền bản 8GB và 500 USD cho bản 16GB).

Bù lại, chúng vận hành rất đơn giản, thời lượng pin rất dài và khả năng chụp ảnh tĩnh 3D. 

Nhật Anh
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD