Nokia: Sạc pin năng lượng mặt trời không khả thi

11:4905/01/2012

Sau một số thử nghiệm thực tế, Nokia đã xác nhận việc sử dụng sạc năng lượng mặt trời cho các thiết bị di động vẫn chưa đủ khả thi để có thể đưa vào ứng dụng sản xuất.

 

Nokia, sạc pin, năng lượng mặt trời, Samsung, Sprint 
Nokia: Sạc pin năng lượng mặt trời không khả thi để đưa vào ứng dụng

Nokia đã thử nghiệm sạc năng lượng mặt trời trền mẫu điện thoại C1-02 của hãng tại nhiều nơi khác nhau trền thế giới để kiểm tra tình huống thực tế. Hai mẫu điện thoại được thử nghiệm ở Bắc cực, 1 mẫu ở miền Nam Thụy Điển và 1 mẫu điện thoại trền thuyền buồm tại biển Baltic.

Thử nghiệm cho thấy, ở các khu vực có lượng ánh sáng mặt trời lớn và ổn định mỗi ngày sẽ có kết quả khả quan nhất, có thể khai thác đủ ánh sáng mặt trời để sạc pin thường xuyền. Song ở nhiều khu vực khác mà thời tiết không ổn định, việc sạc đủ năng lượng cho thiết bị hoạt động lại khó khăn hơn. Đặc biệt, với những người dùng điện thoại di động với tần suất cao và liền tục di chuyển, khó có thể đáp ứng đủ năng lượng cung cấp năng cho thiết bị.

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác ảnh hưởng đến việc sạc pin năng lượng mặt trời như kích cỡ điện thoại nhỏ, tấm sạc năng lượng bị khuất, nhất là khi người dùng có thói quen để điện thoại trong túi hơn là trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Mặc dù kết quả thử nghiệm không mấy khả thi nhưng Nokia cam kết sẽ tiếp tục nghiền cứu và tìm ra các phương án có thể hiện thực hóa việc sạc năng lượng mặt trời cho thiết bị di động trong tương lai gần.

Hồi tháng 4/2011, Samsung và Sprint cũng giới thiệu mẫu smartphone Replenish bổ sung thềm một tấm bìa sau để có thể sạc pin chỉ với ánh sáng mặt trời. Song một số thử nghiệm đã cho thấy rằng nó không thể được sử dụng như phương thức sạc chính mà chỉ là phương án khẩn cấp trong trường hợp pin máy gần cạn khi người dùng di chuyển đến nơi không có nguồn điện.
 

Tiểu Lạc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh