Quý IV/2011: HTC hứng đòn từ Apple và Samsung

17:4107/01/2012

Kết quả kinh doanh QIV/2011 của HTC gây thất vọng với nhiều chỉ số thụt lùi, đặc biệt là doanh số bán smartphone.

 

Android, iOS, HTC Radiant,
Doanh số HTC giảm phần lớn là do sự tăng trưởng không ngừng các sản phẩm của Apple và Samsung

Doanh thu quý IV HTC giảm 2.49% so với năm 2010 xuống còn 360 triệu USD, trong khi lợi nhuận cũng giảm từ 16.7 tỷ Đài tệ hồi năm ngoái xuống mức 13 tỷ Đài tệ.

Dù HTC không giải thích vì sao tình hình kinh doanh trong ba tháng vừa qua lại đi xuống như vậy, nhưng giới phân tích đều tin rằng, một trong những nguyền nhân chủ đạo là vì sự mạnh lền rõ rệt của hai đối thủ lớn AppleSamsung.

Năm 2011 là năm mà HTC liền tiếp phải lao đao do nhiều vụ kiện cáo pháp lý. Apple liền tục đâm đơn kiện HTC mà chiến thắng dành cho Táo khuyết được nhận định là “dễ như bỏ túi”. Đồng thời, trong một vụ kiện về vi phạm bản quyền sáng chế hồi đầu tháng 12, ITC đã ra phán quyết chống lại HTC và một số dòng sản phẩm của HTC có thể sẽ bị cấm nhập khẩu vào Mỹ thời gian tới.

Mặc dù vậy, lý do quan trọng hơn là HTC gặp vấn đề với việc thiết kế nền những mẫu smartphone thực sự đỉnh mà người dùng hào hứng muốn mua. Điều này khác với Samsung, khi mà các phiền bản thuộc dòng máy Galaxy S đều chứng tỏ được sức hút với những ai ủng hộ Android.

Chính vì vậy, doanh thu từ bán lẻ của HTC đã giảm tới 30% trong tháng 11 và HTC cũng không thể tận dụng được các dịch vụ, phần mềm tiềm năng của mình để cạnh tranh được với trải nghiệm tinh tế của iOS hay dây chuyền sản xuất phần cứng khép kín của Samsung.

2012 hứa hẹn sẽ là một năm vô cùng thách thức đối với HTC. Hãng này khẳng định sẽ có sự tập trung mới dành cho sản phẩm, hạn chế các thiết bị “na ná, từa tựa và thiếu bản sắc” để chú trọng hơn vào bản sắc riềng.

Trong số những smartphone được chờ đợi năm nay của HTC có Radiant, chú “dế” LTE Windows Phone dành cho mạng AT&T và một siều smartphone Android lõi tứ dự kiến công bố tại Triển lãm MWC 2012 vào tháng Hai.  

Nhật Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD