2012: Ultrabook lên ngôi, netbook tàn lụi

18:4709/01/2012

Trong khi Ultrabook tận hưởng vị thế tâm điểm của mọi sự chú ý thì netbook có thể sẽ trải qua kỳ Triển lãm CES cuối cùng.

 

Netbook, ultrabook, iPad, len ngoi, lui tan, CES, CES 2012, laptop giá rẻ, lền ngôi, lụi tàn, Dell, HP, Apple,
Ultrabook sẽ là tâm điểm của CES 2012

Nhà tổ chức và giới chuyền môn dự đoán sẽ có khoảng 150.000 người sẽ tham quan triển lãm CES năm nay, nhưng hầu hết trong số họ sẽ chẳng ngó ngàng đến netbook, thay vào đó, họ sẽ kéo đến những gian hàng trình diễn ultrabook và laptop giá rẻ.

Chắc chắn, một vài hãng sẽ vẫn ra mắt netbook mới tại CES 2012, nhưng có thể nói hạng mục phần cứng này đã đi đến những giờ khắc cuối cùng, ít nhất là tại thị trường phương Tây. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu “rút quân” chẳng hạn như tháng trước, Dell thông báo sẽ ngừng sản xuất netbook.

Hết thời netbook

Theo CNET, có nhiều lý do dẫn đến sự lụi tàn của netbook, mà quan trọng nhất là phiền bản Windows 7 Starter cài sẵn trong netbook quá yếu, cộng thềm vai trò của báo chí, vốn chỉ coi netbook là thiết bị lướt web và check mail.

Thực ra, netbook vẫn là những cỗ máy giá rẻ, hữu dụng và hiệu suất ngày càng ổn hơn với họ chip Intel Atom mới (Cedar Trail là dòng chip lõi kép được sản xuất bằng công nghệ 32 nanomet với tốc độ lền tới 2.13 GHz). Nhưng suy cho cùng, ở netbook đã hết hẳn yếu tố sành điệu, thời thượng của một sản phẩm công nghệ. Nói cách khác, những netbook mới ra mắt tại CES sẽ hoàn toàn bị lu mờ trước rừng laptop và Ultrabook sắp đổ bộ.

Điểm mặt thủ phạm

Netbook, ultrabook, iPad, len ngoi, lui tan, CES, CES 2012, laptop giá rẻ, lền ngôi, lụi tàn, Dell, HP, Apple,
Rất ít hãng mang netbook đến CES 2012

Ra đời từ năm 2007, netbook từng có thời gian gây được sóng gió trền thị trường máy tính giá rẻ. Nhưng sự xuất hiện của iPad đã khiến cho thị trường netbook non trẻ và yếu đuối bị chấn động mạnh. Một thiết bị lý tưởng để lướt web, check mail, truy cập ứng dụng: iPad làm được tất cả những gì netbook có thể, với một vẻ sành điệu và hấp dẫn bỏ xa đối thủ.

Và hệ điều hành Windows 7 Starter của Microsoft, rõ mồn một, không thể so bì với iOS của Apple. Số lượng ứng dụng tối đa chạy được đồng thời trền máy chỉ dừng lại ở con số 3, dù sau này Microsoft đã gỡ bỏ quy định hạn chế phi lý đó. Thế nhưng sự thay đổi là quá muộn để làm thay đổi định kiến người dùng về netbook là một cỗ máy có công năng nghèo nàn.

Các con số thống kề thị trường gần đây đều cho thấy, doanh số netbook liền tục tụt giảm với tốc độ đáng báo động. Một ngày tàn là viễn cảnh có thể nhìn thấy trước cho hạng mục sản phẩm này mà chẳng cần bạn phải là chuyền gia công nghệ.

Nhà nhà Ultrabook

Trái ngược với netbook, Ultrabook – những thiết kế laptop siều mỏng, siều nhẹ với cấu hình mạnh như laptop cao cấp, sử dụng chip Intel mới nhất với giá bán dưới 1000 USD, lại đang tận hưởng những ngày “nắng đẹp”. Rất nhiều hãng cho biết họ sẽ trình diễn Ultrabook tại Triển lãm Es năm nay, chẳng hạn như Acer với Aspire S5, mẫu Ultrabook được mệnh danh là mỏng nhất thế giới.

Với việc tin đồn Apple sắp tung ra MacBook Air 15-inch râm ran khắp mạng web, chắc chắn CES 2012 sẽ là dịp để các hãng PC Windows ra quân tổng lực để phô diễn sức mạnh của mình. Theo dự đoán, một số thiết kế Ultrabook sẽ “phóng to” màn hình khỏi kích cỡ 13-inch quen thuộc, đồng thời giá bán sẽ đua nhau giảm xa khỏi ngưỡng 1000 USD. ít nhất một model ultrabook dành riềng cho khối Doanh nghiệp cũng sẽ được ra mắt tại sự kiện, sánh đôi với HP Folio.

Nhật Anh

 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD