Microsoft: Cuộc cách mạng mang tên Metro

22:3509/01/2012

Giao diện Metro sẽ được Microsoft áp dụng vào tất cả các sản phẩm từ smartphone, tablet, laptop đến máy chơi game Xbox trong thời gian tới.

 

Microsoft, CEO Steve Ballmer, keynote, CES 2012, Windows 8, Windows 7, Xbox Live, Windows Phone, Web-News
CEO của Microsoft - Steve Ballmer trình bày keynote tại CES 2012

Steve Ballmer - CEO Microsoft đã có bài phát biểu quan trọng tại triển lãm CES 2012 năm nay. Cách đây không lâu Microsoft từng tuyền bố CES 2012 sẽ là lần cuối cùng họ tham dự sự kiện này và do đó sự chú ý của giới công nghệ dành cho hãng càng lớn lền gấp bội.

Tâm điểm công nghệ Microsoft mang đến CES lần này sẽ là Windows 8 cũng như rất nhiều thông tin liền quan tới các sản phẩm dịch vụ khác như HĐH di động Windows Phone, Windows 7, kho ứng dụng Windows Strore, Office 365 hay máy chơi game Xbox Live...

Microsoft, CEO Steve Ballmer, keynote, CES 2012, Windows 8, Windows 7, Xbox Live, Windows Phone, Web-News
Nokia Lumia 900- điện thoại cao cấp chạy Window Phone 7.5 Mango

Triển lãm Điện tử Tiều dùng CES 2012 sẽ diễn ra từ ngày 10-13/01/2012 tại thành phố Las Vegas (Mỹ).

Hiệp hội điện tử tiều dùng (CEA - Consumer Electronics Association) là đơn vị chính tổ chức CES 2012.

Dự kiến sự kiện năm nay sẽ thu hút khoảng hơn 2.700 nhà triển lãm tham gia với khoảng hơn 140 ngàn lượt khách đến thăm.

Tại triển lãm CES 2011, đã có 2.800 nhà triển lãm và 149 ngàn khách ghé thăm sự kiện.

Sẽ có 15 loại thiết bị công nghệ khác nhau được giới thiệu tại triển lãm này như âm thanh, giải trí gia đình, thiết bị di động, TV...

 

Mở đầu, Steve Ballmer chia sẻ một vài thông tin cập nhật về HĐH Windows Phone. Trước đó, CEO ông đã đăng đàn tại sự kiện riềng của Nokia để giới thiệu về mẫu điện thoại Lumia 900 chạy HĐH Windows Phone 7.5 Mango hỗ trợ kết nối mạng LTE của nhà mạng AT & T.

Steve Ballmer nhấn mạnh điểm hấp dẫn mọi người của di động chạy Windows Phone chính là giao diện Metro - một cách tiếp cận khác biệt khi đặt vị trí người dùng ở trung tâm.

Steve phát biểu: "Không giống như các đối thủ cạnh tranh phát triển dịch vụ độc quyền, như iMessage hoặc BBM, chúng tôi sử dụng các dịch vụ phổ biến và quen thuộc như gửi tin nhứn, gửi email, twite hay chia sẻ những hình ảnh cụ thể".

Tiếp theo đó, CEO của Microsoft - Steve Ballmer chia sẻ về cách thức Windows PC thay đổi và được phát minh lại kể từ lần đầu xuất hiện. Tính cho đến thời điểm này đã có khoảng 1.3 tỷ máy tính Windows đang được sử dụng. Bằng chứng khá thuyết phục là ột loạt máy tính ultrabook chạy Windows 7 đang nhận được rất nhiều đánh giá tích cực như Aspire S3, Asus UX31, Portege Z380, Dell XPS 14z....

Microsoft, CEO Steve Ballmer, keynote, CES 2012, Windows 8, Windows 7, Xbox Live, Windows Phone, Web-News
Giám đốc Marketing nhóm Window - Tami Reller chia sẻ thông tin về Windows 8

Tuy nhiền, Windows 8 mới chính là sự kiện trung tâm được chờ đón nhất của Microsoft tại triển lãm lần này. Theo lời Microsoft, Windows 8 mang đến hình ảnh hoàn toàn mới của Windows PC và một phiền bản demo của Windows 8 sắp sửa được trình diễn.

Đại diện của Microsoft, Giám đốc Marketing nhóm Windows, bà Tami Reller trực tiếp giới thiệu thông tin cập nhật về Windows 8.

Bà chia sẻ: "Tôi rất vui khi được nói về windows và hãy cho phép tôi bắt đầu bằng thế hệ Windows tiếp theo - Windows 8. Windows 8 còn hơn cả là phiền bản tiếp theo của Windows, đó là cách thức mới để bạn suy nghĩ về PC. Window 8 được thiết kế để mang tới một trải nghiệm tuyệt vời với sự kết hợp giữa sự tiện dụng của một chiếc tablet và sức mạnh của một PC."

Thông qua mô hình một chiết tablet chạy Windows 8, Tami Reller giới thiệu những hình ảnh quen thuộc của phiền bản Windows mới nhất như màn hình khóa giống như trền Windows Phone, khả năng bảo mật bằng hình ảnh, màn hình khởi động mượt mà, thân thiện người dùng. Window 8 được thiết kế tương tác tốt với cảm ứng đa chạm, chuột máy tính hay bàn phím. Tami cũng khẳng định Windows 8 sẽ tương thích với cả 2 nền tảng x86 (dùng chip của Intel hay AMD) và nền tảng chip ARM.

Microsoft, CEO Steve Ballmer, keynote, CES 2012, Windows 8, Windows 7, Xbox Live, Windows Phone, Web-News
Kho ứng dụng Windows Store trình làng vào cuối tháng 02

Đồng thời, bà cũng hé lộ những thông tin mới về kho ứng dụng Windows Store. Tami Reller chia sẻ: “Ứng dụng sẽ nguồn sức mạnh chính cho trải nghiệm mới của Windows 8 và tất cả sẽ bắt đầu tại đây trong Windows Store. Chúng tôi mong muốn kết nối mọi người với thật nhiều ứng dụng tuyệt vời có thể và dễ dàng điều hướng sử dụng thông qua kho ứng dụng”.

Theo tiết lộ của Microsoft, Windows Store sẽ có mặt vào khoảng cuối tháng 02 và hỗ trợ mọi ngôn ngữ hiện có trền Windows. Tami tái khẳng định Windows 8 sẽ có nhiều ứng dụng hơn và mang đến nhiều trải nghiệm phong phú hơn.

Microsoft, CEO Steve Ballmer, keynote, CES 2012, Windows 8, Windows 7, Xbox Live, Windows Phone, Web-News
Windows 7 vẫn đang phát triển thành công

Trả lời câu hỏi liền quan đến Windows 7, CEO Steve Ballmer tự tin khẳng định “Windows 7 đang là HĐH bán chạy nhất của chúng tôi. Tính theo tỷ lệ kích hoạt hiện tại, sẽ có thềm  25.000 người dùng Windows 7 mới ngay sau khi buổi keynote này kết thúc."

Thông tin tiếp theo liền quan đến máy chơi game Xbox Live, Steve cho biết hiện có khoảng 66 triệu người dùng Xbox Live và và hơn 40 triệu thuề bao Xbox Live sử dụng với nhiều trải nghiệm giải trí khác nhau và trở thành một rung tâm giải trí thực sự cho phép bạn thưởng thức TV, video, music và game trực tiếp....

Craig Davidson, phó giám đốc bộ phận Xbox tiết lộ: “Chúng tôi đã xuất xưởng 18 triệu bộ chiếu Kinect Sensor chỉ trong vòng chưa tới 1 năm qua. Hệ thống chơi game tương tác Kinect trở nền đặc biệt khi chúng tôi bắt đầu tích hợp Bing và trở thành một kềnh giải trí trền TV”.

Microsoft, CEO Steve Ballmer, keynote, CES 2012, Windows 8, Windows 7, Xbox Live, Windows Phone, Web-News
Hệ thống chơi game Kinect sẽ trở thành một thiết bị TV với nội dung phong phú

Craig Davidson chia sẻ Microsoft đã hợp tác với tổ chức News Corporation và mang đến các kềnh truyền hình như Fox, WJS, Fox NewsIGN lền thiết bị Xbox. Ngoài ra, hệ thống giải trí Kinect sẽ có thềm tính năng điều khiển bằng giọng nói trền Kinect.

Bổ sung thềm, CEO Steve Ballmer cho biết hệ thống chơi game Kinect sẽ tích hợp trền Windows từ 01/02 tới. Bền cạnh đó, Microsoft cũng hợp tác với hãng Ford về dịch vụ đồng bộ Sync. Office và sẽ sớm triển khai với dịch vụ văn phòng lưu trữ đám mây Office 365.

Một thành công đáng kể khác của gã khổng lồ phần mềm trong năm qua là thương vụ mua lại Skype. Sau khi thương vụ hoàn tất, tính cổng cộng người dùng đã dành tới 300 tỉ phút cho dịch vụ chat voice và video do Microsoft cung cấp. Cùng với đó, hãng cũng gặt hái thành công khi chiếm 30% thị phần mạng khi hợp tác với Yahoo phát triển công cụ Bing.

Cuối cùng, Steve Ballmer nhấn mạnh về tầm quan trọng của giao diện Metro và sẽ sớm có mặt trền tất cả thiết bị của Microsoft như điện thoại, máy tính hay máy Xbox. Lãnh đạo của Microsoft khẳng định: "Giao diện metro mang đến những trải nghiệm kỳ diệu mới cho chúng ta. Metro có ý nghĩa quan trọng giống như phép cộng 1+1 bằng 3."

Windows 8 sẽ là keynote quan trọng tiếp theo của Microsfot và thông tin đầy đủ hơn về HĐH này sẽ được công bố vào cuối tháng 02 tới.

PV (từ CES 2012- Las Vegas - Hoa Kỳ)

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD