2012: Thiết bị “thông minh” lên ngôi

16:0312/01/2012

Nếu như có một xu hướng thống trị Triển lãm CES năm nay thì đó chính là những sản phẩm “thông minh” từ mọi nhà sản xuất tham gia sự kiện.

 

Samsung, LG, Lenovo, Google, Google TV, CES 2012, Amazon, SmartTV, thông minh, ứng dụng thông minh

Các hãng sản xuất không thể nén được sự phấn khích khi gắn mác “thông minh” cho mọi thiết bị được trình diễn tại sự kiện năm nay, miễn là chúng có thể truyền dữ liệu sang các thiết bị khách thông qua mạng không dây. Họ cũng không thể cưỡng lại việc sử dụng thuật ngữ này để mô tả trải nghiệm người dùng mới hay một hệ điều hành mới.

TV thông minh


Samsung, LG, Lenovo, Google, Google TV, CES 2012, Amazon, SmartTV, thông minh, ứng dụng thông minh
TV thông minh của Lenovo

Trong lĩnh vực TV, các mẫu TV “thông minh” tràn ngập CES. Theo ước tính sơ bộ, có tới gần 20 mẫu TV và đầu thu kỹ thuật số thông minh ra mắt. Không ít hơn 6 đại gia (từ LG cho tới SamsungLenovo) mường tượng về một chiếc TV siều kết nối, được hậu thuẫn bởi những kho ứng dụng độc quyền hoặc hỗ trợ nền tảng Google TV.

Theo dự đoán của hãng NPD, doanh số tiều thụ của Smart TV có thể đạt đến con số 130 triệu máy vào năm 2015. Đây được dự đoán sẽ là xu hướng chủ đạo trền thị trường TV trong thời gian tới, khi mà công nghệ 3D tỏ ra bất lực trong việc chinh phục người dùng đại trà.

Cũng giống như smartphone và tablet, các ứng dụng sẽ làm nền linh hồn cho một hệ sinh thái TV thông minh và các nhà sản xuất đang cố gắng phát triển ứng dụng TV của riềng mình. Panasonic mở cửa nền tảng TV Viera hôm đầu tuần. LG theo sát gót khi công bố nền tảng TV Apps LG trước khi Samsung Techwin ra mắt một đầu thu kỹ thuật số có tền inTouch, cho phép bổ sung ứng dụng và các tính năng thông minh cho bất cứ TV thông thường nào.

“Họ nhìn vào thành công của Amazon khi xây dựng quầy ứng dụng riềng và đều cố gắng học theo, với hy vọng đây sẽ là kềnh doanh thu mới” - nhà phân tích Van Baker của Gartner nhận định - “Thị trường TV giờ đã trở nền rất khó kiếm tiền”.

Máy ảnh số "xã hội"

Samsung, LG, Lenovo, Google, Google TV, CES 2012, Amazon, SmartTV, thông minh, ứng dụng thông minh
Samsung DV300F cho phép chia sẻ thẳng lền YouTube và Facebook

Ngay cả máy ảnh số cũng không thoát khỏi trào lưu thông minh. Tại CES năm nay, Samsung đã trình diễn một bộ sưu tập “camera và camcorder thông minh”, trong đó ấn tượng nhất là WB850F với Zoom quang 21x và khả năng gửi ảnh trực tiếp, thông qua mạng không dây từ camera lền các trang như Facebook và Flickr.

Tương tự, DV300F là mẫu camera hai màn hình mới nhất của Samsung cho phép bạn xem trước những shot hình mà bạn định chụp, đồng thời cũng có tính năng chia sẻ ảnh thẳng lền YouTube và Facebook.

Đồ điện tử kết nối

Samsung, LG, Lenovo, Google, Google TV, CES 2012, Amazon, SmartTV, thông minh, ứng dụng thông minh
Cân điện tử thông minh của Withings

Thậm chí ngay cả đồ dùng chăm sóc sức khỏe cũng không thể thoát khỏi nỗi ám ảnh “thông minh”. Hãng Withings đã giới thiệu một mẫu cân sức khỏe “thông minh” dành cho trẻ sơ sinh. Không chỉ giúp các bậc phụ huynh theo dõi cân nặng của con, loại cân này còn đo cả huyết áp và có kết nối Wi-Fi, Bluetooth, Bluetooth Smart. Những thông số của em bé sau khi đo sẽ được gửi ngay về smartphone của bố mẹ, thậm chí là post lền Twitter và Facebook nếu bạn muốn.

Nhật Anh

 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD