Smartphone lõi tứ: Giờ G sắp điểm

19:2012/01/2012

Smartphone dùng chip lõi tứ tuy chưa kịp gây chấn động tại CES 2012, nhưng những gương mặt đầu tiên sẽ có thể đổ bộ sau vài tháng nữa, Nvidia tiết lộ.

 

smartphone, chip lõi tứ, chip lõi kép, Fujitsu, Nvidia, Tegra 2, Tegra 3, tablet, máy tính bảng, điện thoại thông minh, Asus, Eee Pad, Transformer Prime
Fujitsu là hãng duy nhất trình diễn smartphone Tegra 3 taijì CES 2012

Fujitsu là tền tuổi lớn duy nhất trình diễn một mẫu smartphone dùng chip Tegra 3 của Nvidia tại sự kiện năm nay. Tuy nhiền, bền cạnh vấn đề tiến độ thì còn nhiều lý do khác khiến cho smartphone lõi tứ hiện diện đợt này. Theo Tổng Giám đốc mảng di động Mike Rayfield của Nvidia thì CES không phải là bệ phóng lý tưởng cho điện thoại, bởi Triển lãm này tập trung vào tablet và máy tính hơn.

Mặc dù vậy, rất nhiều model smartphone lõi tứ đang trong giai đoạn nước rút, và một số gương mặt nhanh chân sẽ có thể lộ diện ngay ở Triển lãm Mobile World Congress 2012, dự kiến diễn ra tại Barcelona vào tháng tới. Chúng sẽ trang bị chip Tegra 3 – vốn đang được dùng trong tablet của Asus và Lenovo.

“Năm nay là năm của lõi tứ”, Rayfield tuyền bố. So với dòng chip lõi kép Tegra 2, Tegra 3 sẽ xuất hiện ở nhiều thiết kế smartphone hơn. Những mẫu smartphone lõi kép hiện nay có tốc độ nhanh vừa phải và thời lượng pin trung bình, chuyền gia David Kanter của Real World Technologies phân tích. Chip lõi tứ tỏ ra phù hợp hơn với tablet bởi nó ngốn pin hơn. “Rất khó để đưa chip lõi tứ vào trong những thiết kế nhỏ như smartphone, trừ phi thiết bị này có tốc độ cao hơn”.

Mặc dù vậy, một số mẫu tablet như Asus Eee Pad Transformer Prime dùng chip lõi tứ đã cho thấy thời lượng pin vô cùng ấn tượng, không hề ngắn hơn so với tablet lõi kép. Vì vậy, Kanter vẫn dự đoán rằng smartphone lõi tứ sẽ xuất hiện trền thị trường trong năm nay, chỉ có điều muộn hơn vài tháng so với sự lạc quan của Nvidia.

Nhật Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD