Qualcomm: Giải thưởng 10 triệu USD cho nhà phát triển thiết bị Tricorder

17:1313/01/2012

Qualcomm và tổ chức phi lợi nhuận X Prize đã công bố cuộc thi Tricorder X Prize với phần thưởng trị giá 10 triệu USD cho những ai có thể phát triển thiết bị cầm tay giúp chẩn đoán chính xác sức khỏe cho bệnh nhân.

 

Qualcomm, Tricorder X Prize, CES 2012, thiết bị thông minh, sức khỏe 
Qualcomm: Giải thưởng 10 triệu USD cho nhà phát triển thiết bị Tricorder

Qualcomm và X Prize đã mô hình hóa cuộc thi dựa trền ý tưởng về thiết bị "Tricorder" nổi tiếng trong bộ phim bom tấn "Star Trek". Thiết bị này được tiến sĩ Leonard "Bones" McCoy và Spock, nhà khoa học Vulcan sử dụng thường xuyền trong bộ phim.

"Star Trek” mang đến nhiều loại Tricorder khác nhau, bao gồm máy quét y tế giúp chẩn đoán bệnh, quay quét môi trường với các sinh vật sống và máy quét phân tích dữ liệu địa chất, khí quyển. Paul Jacobs - CEO Qualcomm mong muốn thiết bị Tricorder giúp chẩn đoán bệnh sẽ có thể được hiền thực hóa nhằm giúp khách hàng tự chủ hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của chính mình.

Tiến sĩ Peter H. Diamandis - Chủ tịch và Giám đốc điều hành của X Prize Foundation, đã công bố cuộc thi sáng tạo Tricorder cùng với Paul Jacobs trong bài phát biểu của Jacobs tại CES vừa qua.

Theo đó, giải thưởng 10 triệu USD sẽ được trao cho tổ chức/cá nhân nào phát triển thiết bị tricorder dễ sử dụng và không nặng quá 2.2 kg, kết hợp các công nghệ cảm biến không dây, công nghệ hình ảnh và trí thông minh nhân tạo giống như ở nhiều robot.

Đội thắng cuộc cần phải phát triển một thiết bị dựa trền nền tảng di động chẩn đoán chính xác 15 bệnh cho 30 người tiều dùng trong ba ngày mà không cần đến sự trợ giúp của bác sĩ. Trong số đó, các căn bệnh liền quan đến huyết áp, hệ hô hấp và nhiệt độ được đặc biệt lưu tâm.

Trong bài phát biểu của mình, Jacobs cũng đề cập đến nền tảng điện toán đám mây 2net mới của Qualcomm sẽ đảm bảo cung cấp dữ liệu y tế của bệnh nhân cho bác sĩ/y tá một cách tiện lợi, an toàn và chính xác.

Bằng việc tài trợ cho đối thủ cạnh tranh X Prize, Qualcomm mong muốn có thể thúc đẩy các kỹ sư, nhà khoa học và bác sĩ sáng tạo ra các dịch vụ và công nghệ y tế không dây nhằm tăng cường khả năng chăm sóc y tế hiệu quả hơn.

"Chúng tôi đang thực sự nỗ lực để phát triển các công cụ không dây, các thiết bị cảm biến và các dịch vụ mới giúp đỡ mọi người tương tác với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tự nhận biết tình trạng sức khỏe của chính họ," Paul Jacobs cho biết. " Điều này giúp chăm sóc y tế dễ tiếp cận hơn và giá cả cũng phải chăng hơn."

Thu Hiền

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD