Kaspersky đưa ra 3 lời cảnh báo mới

13:0028/09/2016

(ĐTTD) Đó là nội dung của cuộc họp ngày hôm qua từ các chuyên gia của Kaspersky khu vực Đông Nam Á.

 

Lời cảnh báo thứ nhất được các chuyên gia của Kaspersky đưa ra đó là chỉ số an ninh mạng đầu tiên: 21.29.60. Theo đó:

- 21% là tỷ lệ người dùng thế giới tin rằng có thể bị nguy hiểm từ các mối nguy cơ tiềm ẩn.

- 29% là số người dùng đã bị tấn công.

- 60% là số người dùng đang được bảo vệ bằng một trong các giải pháp nào đó.

Con số này tại Việt Nam tương ứng là 33.66.48. Rõ ràng mức nguy hại dành cho người dùng Việt Nam hiện đang cao hơn hẳn so với thế giới nói chung.

Lời cảnh báo thứ hai được các chuyên gia của Kaspersky đưa ra đó là các doanh nghiệp lớn (có 1.000 nhân viên trở lên) thì có thể thất thoát tới 861.000 đô-la để giải quyết sự cố về an ninh mạng. Con số này đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ là 86.500 đô, nhưng có lẽ đây vẫn chưa phải là chi phí lớn nhất, mà mất cơ hội kinh doanh mới là chi phí đáng để các doanh nghiệp cần lưu tâm đến vấn đề bảo mật. Thế nhưng, số tiền đầu tư cho bảo mật CNTT lại không quá nhiều như thế, con số này đối với một tập đoàn, doanh nghiệp lớn là 21% trên tổng ngân sách dành cho bảo mật, trong khi con số này đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ là 18%.

Lời cảnh báo thứ ba và cũng là lời cảnh báo thiết thực nhất đến cho người dùng đó là quá trình xác nhận nhận dạng bằng sinh trắc học (như nhận dạng vân tay, nhận dạng mống mắt…) tại các điểm ATM cũng là “món mồi” béo bở cho các hacker thâm nhập. Đặc biệt nguy hại hơn rất nhiều so với các xác nhận danh tính khác là nhận dạng sinh trắc học sẽ nắm bắt toàn bộ các dữ liệu về một cá nhân nào đó.

Các chuyên gia đến từ Kaspersky cũng đồng thời lý giải lý do:

-       90% các cuộc tấn công bình thường.

-       9,9% là các cuộc tấn công có mục tiêu cụ thể

-       0,1% là cuộc tấn công mang tính hủy diệt.

Là một trong những thị trường trọng điểm của Kaspersky tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam không chỉ được đặc biệt quan tâm đến người dùng – nơi mà dân số trẻ chiếm tỷ lệ rất lớn và smartphone đang ngày càng có tốc độ phát triển nhanh chóng. Kaspersky cũng đã bắt đầu kết nối với các tổ chức Chính phủ cũng như các doanh nghiệp để đưa ra những lời cảnh báo kịp thời. Ví dụ mới nhất là vào tháng 5 vừa qua, một hội thảo chuyên đề về bảo mật an ninh mạng dành cho các tổ chức tài chính ngân hàng cũng như khối Chính phủ đã được tổ chức. Kaspersky cũng đồng thời phối hợp chặt chẽ với Interpool để kịp thời đưa ra các quyết định khi phát hiện ra nhóm tội phạm mạng tấn công một mục tiêu nào đó cụ thể.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet