Mozilla bất ngờ ra mắt trình duyệt mới cho Windows

14:1614/04/2017

(ĐTTD) Vốn đã nổi tiếng từ lâu với trình duyệt Firefox nhưng mới đây Mozilla lại vừa tung ra một trình duyệt hoàn toàn mới cho hệ điều hành Windows với tên gọi Servo.

Hiện tại, bản build thử nghiệm (nightly build) của trình duyệt Servo dành cho Windows đã được cung cấp sẵn tại địa chỉ https://servo.org/ và cho phép người dùng tải về miễn phí. Trước đó, hồi tháng 07/2016, phiên bản tương tự đã được phát hành cho 2 nền tảng Linux và MacOS.

So với trình duyệt Mozilla Firefox, Servo được đánh giá là có giao diện đơn giản và trực quan hơn, đi kèm theo đó là tốc độ load trang khá nhanh. Tuy vậy, trình duyệt này không hẳn dành cho các thiết bị có cấu hình thấp khi các thử nghiệm cho thấy nó cũng “ngốn” khá nhiều RAM trong quá trình sử dụng. Thêm nữa, do mới là phiên bản thử nghiệm nên Servo vẫn còn thiếu một số tính năng quen thuộc cho người duyệt web như cho phép mở nhiều tab hay hỗ trợ bổ sung các tiện ích mở rộng (extension).

Về cơ bản, Servo đơn thuần là một dự án của các lập trình viên được tài trợ bởi Mozilla (bản thân là một tổ chức phi lợi nhuận), do vậy nó mang ý nghĩa quảng bá hình ảnh hơn là một sản phẩm thương mại. Khả năng thành công hay thất bại của trình duyệt này vẫn còn là một dấu hỏi lớn, nhất là trong bối cảnh trên thị trường hiện nay đã có quá nhiều trình duyệt web phổ biến và được người dùng ưa thích như Mozilla Firefox, Microsoft Edge, Google Chrome hay Opera.

Trúc Phong

Tham khảo: Servo

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet