Mua sắm, tiêu dùng online và các mối nguy cơ tiềm ẩn

15:4622/07/2016

Các nguy cơ từ internet và các thiết bị số, mất tiền khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng ở nước ngoài và xây dựng một thành phố tương lai thông minh hơn là 3 vấn đề nóng được các chuyên gia của Kaspersky Lab khuyến nghị đến người dùng.

Cũng theo các chuyên gia của Kaspersky, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm nâng cao nhận thức về an ninh mạng để bảo vệ thành phố thông minh Securing Smart Cities đã lớn mạnh gấp 3 lần, tang từ 10 chuyên gia an ninh mạng từ khắp nơi trên thế giới lên 30 chuyên gia và số tổ chức hỗ trợ cũng tăng từ 4 lên 15 tổ chức. Điều này cho thấy Securing Smart Cities đã và đang được chính quyền thành phố xem xét cách tiếp thu một cách đúng đắn. Và chuyên gia của Kaspersky Lab sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện nghiên cứu trong lĩnh vực này. Bởi vì họ biết, trong tương lai Securing Smart Cities sẽ tiếp tục được tăng cường nhận thức bằng cách xuất bản các hướng dẫn về bảo mật và nghiên cứu về nhiều lĩnh vực bảo mật khác nhau ở những thành phố tương lai.

Một vấn để nóng bỏng và nổi cộm không kém đó là việc sử dụng internet sao cho thật hiệu quả và đúng cách. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Kaspersky đã tiến hành khảo sát hơn 3.700 gia đình tại 7 quốc gia đánh giá mà cách mà thế giới số đã chia rẽ chức năng của một gia đình truyền thống như thế nào. Kết quả thật sự khiến chúng ta phải hết sức quan tâm, bởi có đến 23% số bậc phụ huynh cho biết con cái họ thích online hơn là nói chuyện với họ; 42% bậc cha mẹ từ chối kết bạn với con mình trên mạng xã hội, 31% bậc phụ huynh phàn nàn rằng con mình đã làm hỏng chỗ nào đó trên thiết bị hoặc làm chúng lây nhiễm virus khi online, 24% đã phải chi trả những khoản tiền ngoài ý muốn mà con họ đặt hàng hoặc download. Không chỉ có bậc cha mẹ mới than phiền, 16% trẻ nhỏ cho rằng cha mẹ của chúng đã vô tình xóa dữ liệc của chúng, 13% cho rằng thiết bị là do cha mẹ chúng làm hỏng.

Rõ ràng các vấn đề phát sinh từ việc thiếu quan tâm, ít trò chuyện trực tiếp giữa các thành viên trong gia đình, cho đến việc làm hỏng thiết bị, chi trả các khoản tiền ngoài ý muốn, không biết cách sử dụng để lây nhiễm virus… là những phiền toái mà internet đã mang đến cho các gia đình.

Để hạn chế các vấn đề này, các chuyên gia của Kaspersky nhấn mạnh tầm quan trọng của cha mẹ và người giám hộ trong việc phát triển năng lực kỹ thuật của mình và xây dựng lòng tin với con trẻ trong khi thiết lập các quy tắc cơ bản về cách sử dụng Internet và thiết bị để tránh xung đột.

Điều đáng quan tâm và là mối lo ngại nhất của bạn khi đi du lịch hay công tác nước ngoài là gì? Có đến 45% số người được hỏi cho rằng họ có thể bị mất tiền khi sử dụng các dịch vụ thanh toán online. Trong đó thẻ tín dụng là một trong những nguy cơ nguy hiểm nhất. Và đã có ít nhất 22% số người tham gia khảo sát đã phải chịu loại tổn thất này.

Các chuyên gia của Kaspersky Lab cho biết đây không phải là điều đáng ngạc nhiên. Bởi vì 82% kết nối với Wi-Fi công cộng tại bất cứ đâu và kết nối này chính là mối nguy hiểm tiềm tàng có thể bị tội phạm mạng sử dụng, trong đó 61% người dùng do sử dụng ngân hàng điện tử và 55% người dùng là do mua sắm trực tuyến.

Rất nhiều người trong số chúng ta thường có thói quen mua sắm online hoặc thanh toán trực tuyến và sử dụng ngân hàng khi đi nước ngoài, con số này chiếm đến 42%, cao hơn rất nhiều khi chúng ta ở nhà. Tuy nhiên, chỉ có 34% số người được hỏi biết mua sắm bằng thẻ tín dụng biết cách kết nối an toàn.

Để tự bảo vệ mình, người dùng nên kết nối internet thông qua kết nối VPN an toàn; sử dụng chức năng bảo mật mạnh mẽ, ví dụ như Safe Money của Kaspersky Lab được tích hợp trong Kaspersky Internet Security và Kaspersky Total Security và nên đề cao cảnh giác với thẻ tín dụng. Đó là lời khuyên mà các chuyên gia từ Kaspersky đưa ra.

 

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD