Nam giới “ham” điện thoại hơn nữ giới gấp 2 lần

15:4501/07/2016

(ĐTTD) Chỉ 21 giây cánh mày râu lại phải “sờ” vào điện thoại một lần, trong khi con số này đối với nữ giới là 57 giây.

Đó là kết quả nghiên cứu mới đây do Kaspersky thực hiện tại trường ĐHWürzburg và Nottingham-Trent. Cuộc khảo sát được tiến hành bằng cách bố trí những người tham gia khảo sát ở trong phòng chờ 1 mình trong thời gian chờ đợi chỉ 44 giây trước khi chạm vào điện thoại. Và để nghiên cứu sâu hơn về sự gắn kết của con người với các thiết bị số, sau 10 phút thì bao lâu họ dùng tới điện thoại. Kết quả khảo sát cho thấy các câu trả lời phần lớn đều là khoảng 2 đến 3 phút. Điều đó cho thấy rõ sự không liên quan giữa ý nghĩ và hành động.

Nhận xét về kết quả nghiên cứu này,Jens Binder, Đại học Nottingham Trent cho biết: “Cuộc nghiên cứu nói lên rằng người ta gắn liền với những thiết bị này hơn họ nhận thấy và nó trở thành thế giới thứ hai khi chỉ có điện thoại và họ. Chúng ta không đợi nữa. Thông tin nhanh và tương tác qua thiết bị khiến chúng trở thành một người đồng hành và kết nối với thế giới bên ngoài trong thế giới số, hơn cả công nghệ”.

Các trường đại học cũng tiến hành thêm một nghiên cứu khác cho thấy việc bắt buộc kiểm tra điện thoại có thể là kết quả của sự sợ bỏ lỡ (fear of missing out – FOMO) nhiều thứ khi không online. Trong cuộc khảo sát, người tham gia sử dụng điện thoại nhiều hơn rơi vào cấp độ FOMO cao hơn.

Astrid Carolus, Đại học Würzburg, nói thêm: “Người tham gia sử dụng điện thoại càng nhiều thì họ càng sợ mình đang bỏ lỡ nhiều khi không kết nối. Thật khó để nói rằng người ta sử dụng điện thoại nhiều hơn vì sợ bỏ lỡ gì đó hay vì sử dụng quá nhiều nên lo lắng bị bỏ lỡ nhiều”.

Trong suốt 10 phút chờ đợi, trung bình người tham gia sử dụng điện thoại gần nửa thời gian (5 phút). Trong một nghiên cứu trước đây do Kaspersky Lab thực hiện, chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị di động như một phần mở rộng của não bộ, sử dụng chúng như những công cụ để chúng ta không phải ghi nhớ nhiều sự việc nữa. Phần lớn người tham gia không thể nhớ số điện thoại hiện tại của bạn mình nhưng vẫn có thể gọi đến số điện thoại nhà mà lúc đó họ chỉ mới 10 tuổi.

David Emm, Nhà nghiên cứu Bảo mật cấp cao tại Kaspersky Lab, cho biết: “Smartphone là một phần trong cuộc sống hiện tại của chúng ta nhưng chúng ta cần nhớ rằng chúng chỉ là tiện nghi mà con người cho là điều hiển nhiên. Tuy nhiên phụ thuộc quá nhiều vào smartphone sẽ khiến cho chúng ta quên đi giá trị thực sự của chúng. Chúng không chỉ quý giá đối với chúng ta mà còn đối vớicảtội phạm mạng. Nếu thông tin cá nhân của chúng ta bị tổn hại bằng bất kì cách nào, dù làbị đánh cắp hay tấn công bằng phần mềm độc hại, thì nguy cơ mất kết nối với bạn bè và nhiều nguồn thông tinkhác là không thể tránh khỏi”.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet