Nhận thức và kiểm soát các hoạt động trực tuyến của con thế nào cho đúng?

09:3108/11/2016

(ĐTTD) Chúng ta dù có hạn chế đến mức tối đa thì cũng khó có thể tránh khỏi việc cho con sử dụng các thiết bị kỹ thuật số và online trực tuyến. Điều này đồng nghĩa với việc con cái chúng ta sẽ phải đối mặt với không ít nguy cơ – nếu bản thân mỗi phụ huynh không có nhận thức và kiểm soát kịp thời.

Một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia đến từ Kaspersky Lab cho thấy,chỉ ¼ (26%) người dùng sử dụng phần mềm parental control để giúp họ giới hạn những hoạt động trực tuyến của con trẻ. Nhưng điều đáng lo ngại hơn cả là 1/5 (chiếm đến 21%) lại tin rằng để con cái tự học cách sử dụng Internet an toàn thì tốt hơn.

Cuộc khảo sát về các mối đe dọa bảo mật 2016 thể hiện những điều các bậc cha mẹ nghĩ về thế giới trực tuyến và các thách thức họ phải đối mặt trong việc bảo vệ gia đình mình trước các mối đe dọa đó.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy chỉ 1/3 (37%) các bậc phụ huynh lo ngại rằng con cái của họ có thể bị tổn hại trước những nội dung trực tuyến không phù hợp. Chỉ 36% cẩn trọng với việc con mình giao tiếp với người lạ và 34% lo lắng con mình sẽ trở thành nạn nhân của internet.

Nghiên cứu này cũng đồng thời cho thấy một số ít các bậc phụ huynh thực hiện những việc cần thiết để bảo vệ con trẻ,với chỉ 1/3 (38%) thường xuyên trò chuyện cùng con cái về các mối nguy hiểm trực tuyến và đưa chủ đề Internet vào các cuộc trò chuyện trong gia đình, ¼ (27%) thường xuyên kiểm tra lịch sử trình duyệt và 21% muốn trở thành bạn bè với con mình trên mạng xã hội.

Một cuộc khảo sát khác cũng đồng thời được tiến hành, đã cho thấy 41% trẻ em bị tổn hại trước các mối đe dọa trực tuyến trong 12 tháng qua. Những mối đe dọa này bao gồm bị tổn hại trước những nội dung không phù hợp, bị bắt nạt qua mạng và người lạ và nhiều hơn thế nữa.

“Các bậc phụ huynh cần hiểu biết hơn về sự nguy hiểm mà con mình phải đối mặt khi trực tuyến. Họ cần phải giúp con mình có nhận thức về mạng nhiều hơn và sử dụng những biện pháp bảo vệ kịp thời để giúp con mình an toàn khi trực tuyến như trong thế giới thực. Bạn không nên để con mình gặp nguy hiểm hoặc trò chuyện với người lạ và điều ngạc nhiên là gần ¼ các bậc phụ huynh đang để con mình truy cập Internet một cách tự do. Lơ là các mối đe dọa bảo mật là điều dễ hiểu khi bạn là phụ huynh bận rộn nhưng để mặc con mình đối mặt với các mối đe dọa đó thì thực sự không an toàn. Vì thế giới ảo ngày một ảnh hưởng lên mọi khía cạnh cuộc sống, việc quan trọng nhất chính là nâng cao hiểu biết và sử dụng công cụ bảo vệ đúng lúc.” Andrei Mochola, Giám đốc mảng Kinh doanh Tiêu dùng, Kaspersky Lab chia sẻ.

Giải pháp mà các chuyên gia của Kaspersky Lab mang đến đều là những giải pháp bảo mật giúp cả gia đình tham gia trực tuyến một cách an toàn. Ví dụ như với Kaspersky Safe Kids, các bậc phụ huynh có thể bảo vệ con mình trước những mối đe dọa trực tuyến, giám sát vị trí và quản lý thời gian trực tuyến của con. Sử dụng kịp thời những giải pháp tương tự như giải pháp trên, các bậc phụ huynh có thể an tâm rằng con mình sẽ được tiếp cận với những điều tốt nhất từ thế giới trực tuyến trong liên lạc và học tập mà không bị bất kì ảnh hưởng nào từ người lạ.

 

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet