Những lưu ý để bảo vệ tài khoản ngân hàng trực tuyến

19:5113/08/2016

(ĐTTD) Mật khẩu ít ký tự, tin nhắn lừa đảo, phần mềm gián điệp... hay được tin tặc sử dụng để chiếm tài khoản ngân hàng.

Tin nhắn lừa đảo

Đây không phải là hình thức mới để lừa đảo, nhưng vẫn được các đối tượng lừa đảo sử dụng. Người dùng có thể sẽ nhận được tin nhắn giả mạo đại diện ngân hàng hàng để thông báo những lỗ hổng bảo mật và yêu cầu cung cấp tài khoản và số PIN để xác nhận.

Ảnh minh họa.

Khách hàng cũng nên cảnh giác và tham khảo thông báo trên website chính thức của ngân hàng. Số điện thoại hỗ trợ của ngân hàng luôn nổi bật trên website và trong sao kê. Hiện nay hầu như ngân hàng chỉ hỏi xác nhận số thẻ, ngày tháng năm sinh, tên chủ tài khoản chứ không bao giờ hỏi mã PIN. Trường hợp khai báo thông tin cá nhân cũng chỉ thực hiện tại phòng giao dịch của ngân hàng chứ nguyên tắc ngân hàng sẽ không bao giờ nhắn tin hay gọi trực tiếp cho khách hàng.

 

Phần mềm gián điệp trên máy tính

Các phần mềm độc hại có thể lấy cắp các thông tin bí mật của người dùng mà không cần sự đồng ý của chủ tài khoản. Hiện nay việc thanh toán trực tuyến đã không còn giới hạn mà phát triển mạnh mẽ, máy tính có thể bị nhiễm viruts nếu như người dùng vô tình tải phần mềm không uy tín hoặc file đính kèm chưa viruts về máy.

Với phần mềm gián điện thì những thao tác của người dùng có thể bị ghi lại và gửi cho hacker. Trong đó có các tài khoản ngân hàng cũng như mật khẩu. Để đảm bảo an toàn cho tài khoản hãy vào trang uy tín không click vào đường link lạ. Máy tính nên cài phần mềm diệt viruts bản quyền và cập nhật thường xuyên

Mạng Wi-Fi, máy tính công cộng

Wi-Fi miễn phí hiện nay tràn ngập đường phố và nơi công cộng, người dùng tuyệt đối không nên đặng nhập và sử dụng máy tính công cộng cho việc giao dịch trực tuyến. Các tin tặc có thể cài phần mềm trong hệ thống mạng Wi-Fi hoặc máy tính công cộng để khai thác thông tin.

Việc sử dụng mang Wi-Fi công cộng có nhiều rủi ro về bảo mật. Điển hình là Wi-Fi không chưa mật khẩu đăng nhập dễ bị xâm nhập hơn. Hãy sử dụng Wi-Fi uy tín và có mật khẩu ở nơi công cộng như quán café hay khách sạn, nhà hàng…

Đặt mật khẩu với nhiều kí tự

Để nhớ mật khẩu cá nhân đối với nhiều người cũng rất khó khăn, chính vì vậy nhiều người dùng đặt dải mật khẩu quá dễ dàng và phổ thông. Theo như các chuyên gia tư vấn về bảo mật thì nên đặt mật khẩu với các cụ chữ khác nhau và kèm cả số lẫn ký tự, chữ in hoa và in thường xen kẽ. Tốt nhất không nên đặt mật khẩu liên quan đến cá nhân như số nhà, số chứng minh thư, ngày tháng năm sinh hay dải số đơn giản.

Nhiều ngân hàng hiện nay cũng yêu cầu các mã bảo mật đòi hỏi sự phức tạp cao hơn nhiều trước đây.

Lưu ý sử dụng ứng dụng ngân hàng

Hiện nay đa số các ngân hàng đều có ứng dụng riêng để khách hàng dễ giao dịch trên các thiết bị thông minh. Tuy nhiên hacker có thể làm ứng dụng giả mạo hòng lấy cắp thông tin của khách hàng. Do đó để bảo vệ tài khoản ngân hàng hãy chú ý khi tải ứng dụng ngân hàng chính xác, cập nhật các phiên bản nâng cấp từ ngân hàng phát hành để vá lỗi bảo mật. Để xem thông tin có phải ứng dụng chính xác hay không thì hãy truy cập vào website của ngân hàng, trên website luôn có đường link chính xác dẫn đến ứng dụng do ngân hàng phát triển.

 

Xuân Lâm

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet