Quadrooter lỗ hổng nghiêm trọng trên thiết bị Android

14:5510/08/2016

(ĐTTD)Lỗ hổng Quadrooter có thể làm mất nhiều thông tin cá nhân trên thiết bị chạy Android.

Mới đây, theo Check Point (đơn vị đã tìm ra Quadrooter) thì đây là tập hợp gồm 4 lỗ hổng cho phép tin tặc chiếm quyền kiểm soát tối cao trên thiết bị Android. Tức tương tự như root, những hacker khai thác lỗ hổng này có thể dễ dàng truy cập, sao chép,... mọi thứ trong thiết bị bao gồm những thông tin nhạy cảm hay bí mật doanh nghiệp. Và để làm được như vậy, kẻ tấn công sẽ lừa người dùng cài đặt một tựa game/ứng dụng giả danh vào máy.  Dù có thể khai thác tối đa phần cứng trên máy (dùng camera, truy cập GPS,...) song các apps nhiễm độc không hề đòi hỏi một quyền truy cập lạ nào. Từ đó làm cho người dùng lơ là và mất cảnh giác. Hiện tại, chỉ có những máy đang dùng các dòng chip do Qualcomm sản xuất là gặp phải vấn đề này.

Sau khi thông tin về Quadrooter phủ đầy các trang mạng, Qualcomm - hãng chip liên quan trực tiếp đến lỗ hổng này đã lên tiếng. Họ cho biết, phía công ty đã phát hiện và phân phối bản sửa lỗi trình điều khiển chipset đến các đối tác và cộng đồng mã nguồn mở từ tháng 4/2016. Qualcomm sẽ tung ra một bản cập nhật trong tháng 8 này  để vá 3 trên 4 lỗi. Còn một bản vá lỗi cuối nữa sẽ tiếp tục được tung ra vào tháng 9 sắp tới

Để an toàn thì trước tiên, đừng bao giờ cài đặt ứng dụng hay game nào ngoài kho CH Play chính thống, vì rất có thể nó sẽ là một app giả danh có cấy mã độc, hãy để tải về QuadRooter Scanner do Check Point phát hành và bật ứng dụng đó lên để quét và dò tìm xem liệu thiết bị của bạn có đang gặp sự cố liên quan hay không. Nếu có, hãy xoá ngay ứng dụng đó còn nếu không có lỗ hổng nào thì thiết bị của bạn vẫn an toàn.

 

Xuân Lâm

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD