Quốc gia nào dễ gặp mã độc nhất?

15:0708/02/2017

Câu trả lời chính là các nước mới nổi thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Kết quả được đưa ra trong báo cáo an ninh mạng phiên bản 21 bởi Microsoft.

Báo cáo phát hành 2 lần mỗi năm cung cấp tầm nhìn thấu suốt về ngữ cảnh mã độc nhằm giúp các tổ chức hiểu rõ hơn về dữ liệu mang tính xu hướng trong các lỗ hổng của ngành công nghiệp, việc khai thác, mã độc và các cuộc tấn công dựa trên web.
 
Báo cáo mới nhất cho thấy Châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt thị trường mới nổi, là những quốc gia gặp nguy cơ cao nhất về các mối đe dọa an ninh mạng.
 
 
Trong đó, đứng đầu toàn cầu về nguy cơ nhiễm mã độc thuộc khu vực Đông Nam Á là Việt Nam và Indonesia - hai nước có tỷ lệ nhiễm mã độc hơn 45% vào quý 2/2016, nhiều hơn gấp đôi so với mức trung bình cùng kỳ 21% của thế giới. Sau đó là các nước như Mông Cổ, Pakistan, Nepal, Bangladesh, Campuchia, Philippines, Thái Lan và Ấn Độ với tỉ lệ hơn 30%.
 
Tuy nhiên, các nước phát triển cao về CNTT trong khu vực như Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore  thì lại có tỉ lệ nhiễm mã độc ở mức thấp hơn so với trung bình thế giới, và đây là điểm nhấn về tính đa dạng của an ninh mạng Châu Á Thái Bình Dương.
 
Cụ thể, top mã độc tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương bao gồm:
 
- Gamarue, sâu máy tính cung cấp một điều khiển mã độc chiếm quyền trên máy tính người dùng, ăn cắp thông tin và thay đổi các thiết lập bảo vệ trên máy; 
- Lodbak, một dạng trojan thường được cài trên các ổ di động bị điều khiển bởi Gamarue, và luôn cố cài đặt Gamarue khi ổ đĩa bị nhiễm kết nối với máy tính và
- Dynamer, một trojan có thể ăn cắp các thông tin cá nhân, tải thêm mã độc hoặc giúp các hacker truy cập vào máy tính. 
 
Trên thực tế Gamarue là mã độc phổ cập nhất trong nửa đầu của năm 2016, đặc biệt là tại thị trường Nam và Đông Nam Á. Khoảng 25% máy tính tại Ấn độ và Indonesia bị Gamarue tấn công trong cùng kỳ.
 
Ông Keshav Dhakad, Giám đốc khu vực, Trung tâm Phòng chống Tội phạm mạng, Microsoft Châu Á chia sẻ: “Với sự gia tăng lượng mã độc kèm lượng tấn công ngày càng tinh vi, an ninh mạng đang trở thành nhiệm vụ ưu tiên quan trọng với hầu hết các tổ chức. Các tổ chức thường mất trung bình tới 200 ngày để biết rằng họ đã bị tấn công. Và điều này không giảm nhiệt trong tương lai nên điều các doanh nghiệp cần là vị thế Doanh nghiệp Hiện đại An toàn, tích hợp tốt các đầu tư và năng lực bao gồm "Bảo vệ - Phát hiện - Đáp ứng" với một chiến lược tập trung vào những cột trụ cốt lõi là Định danh - Ứng dụng Apps, Dữ liệu, Cơ sở hạ tầng và Thiết bị. Ngoài ra, các Doanh nghiệp và tổ chức cũng nên xem xét việc sử dụng mạnh mẽ các dịch vụ dựa trên đám mây đáng tin cậy để được bảo vệ dữ liệu ở mức độ cao nhất, tận dụng chuyên môn, sự bảo đảm và các chứng nhận về an ninh và tính riêng tư ở cấp độ cao nhất, cấp độ doanh nghiệp của các nhà cung cấp điện toán đám mây”.
 
ĐTTD
 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet