Samsung: kết nối doanh nghiệp Việt với chuỗi cung ứng toàn cầu

06:3009/09/2016

(ĐTTD) Đó là nội dung của buổi hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ triển lãm Quốc tế về Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2016 (VIS Expo 2016).

Triển lãm đang diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm SG SECC. Theo đó, với chủ đề “Kết nối doanh nghiệp Việt với chuỗi cung ứng toàn cầu” Samsung Việt Nam sẽ phối hợp cùng Sở Công thương Tp.HCM và Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ Tp.HCM tổ chức Hội thảo Phát triển Công nghiệp hỗ trợ với mục tiêu tạo tiền đề để các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung, cũng như tìm hiểu những giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh trong việc sản xuất linh phụ kiện cho lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam.

Đặc biệt hơn, Samsung Việt Nam sẽ chính thức mời các doanh nghiêp Việt Nam trực tiếp tham gia chuyến thăm quan nhà máy sản xuất điện tử gia dụng Samsung HCMC Consumer Electrics Complex (SEHC) nhằm tạo cơ hội tiếp cận gần hơn với chuỗi cung ứng toàn cầu cho các doanh nghiệp này.

Tiếp theo Hội thảo Triển lãm Công nghiệp phụ trợ do Samsung trực tiếp phối hợp với Bộ Công thương tổ chức tại Hà Nội vào tháng 6/2016 (và cũng là lần thứ 3 liên tiếp bắt đầu từ năm 2014), đây là lần đầu tiên Samsung tham gia Triển lãm tại Tp. Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Với tổng diện tích rộng gần 200m2, lớn nhất trong tổng số hơn 250 gian hàng của Triển lãm, gian hàng Samsung được chia thành 3 phần chính: Khu trưng bày của các nhà cung cấp phụ tùng với sự xuất hiện của 8 nhà cung cấp cấp 1; Khu giới thiệu 3 nhà cung cấp xuất sắc điển hình nhất của Samsung và Khu giới thiệu các sản phẩm nổi bật của SEHC như Tivi, Máy hút bụi, Máy giặt, Tủ lạnh…Đặc biệt, Samsung sẽ dành phần lớn thời gian để tiếp xúc, phỏng vấn các doanh nghiệp Việt có nguyện vọng muốn tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung. Theo kế hoạch, Samsung sẽ mời 200 doanh nghiệp Việt tham gia tiếp xúc tại Triển lãm và dự kiến sẽ có khoảng 70 đối thoại/phỏng vấn được tiến hành. Đối tượng doanh nghiệp tham gia sẽ tập trung chủ yếu vào mảng sản xuất hàng điện tử tiêu dùng để phục vụ cho nhu cầu của nhà máy SEHC. Đây sẽ là cơ hội để các doanh nhiệp có thể trực tiếp chia sẻ nhu cầu, lắng nghe tư vấn, học hỏi và tìm kiếm cơ hội.

Hoạt động cuối cùng mang tính thiết thực cao đó là Samsung Việt Nam sẽ mời 11 nhà cung cấp đến thăm tổ hợp nhà máy SEHC. Hoạt động chính của chuyến đi là sự trao đổi kinh nghiệm về quản lý sản xuất, chất lượng sản phẩm... giữa lãnh đạo Samsung và các nhà cung cấp. Đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Việt ngày càng hoàn thiện mình trong quá trình đáp ứng tiêu chuẩn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Với phương châm “Samsung chỉ có thể lớn mạnh nếu các nhà cung cấp lớn mạnh”, Samsung sẽ tạo ra một sân chơi đầy tính cạnh tranh cho các nhà cung cấp và tạo cơ hội cho họ được tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung.

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, ông Lee Sang Su, Tổng Giám đốc Tổ hợp Điện tử gia dụng và Công nghệ Samsung TP.HCM (SEHC) cho biết “Với mong muốn gắn kết lâu dài và bền vững tại thị trường Việt Nam, Samsung luôn nỗ lực cùng Chính phủ Việt Nam phát triển nền công nghiệp hỗ trợ nội đia nhằm đảm bảo tính cạnh tranh toàn cầu thông qua nhiều chương trình hành động thực tế. chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục tạo thêm được nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung, giúp Samsung nâng cao tính cạnh tranh của toàn cầu cũng như sự phát triển lâu dài tại thị trường Việt Nam.”

Bạn có biết?

Hiện tại, con số các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng gấp 3 lần so với năm 2015. Theo đó, từ 4 nhà cung ứng cấp 1 thuần Việt, hiện Samsung đã có 12 doanh nghiệp Việt là nhà cung ứng cấp 1.

Có 178 doanh nghiệp Việt là nhà cung ứng cấp 2. Như vậy, hiện có tống số 190 doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia chuỗi cung ứng của Samsung.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet