Sở thông tin Tp HCM tổ chức diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin

14:4022/09/2016

(ĐTTD) Trước tình hình an ninh mạng đang bị đe dọa, Sở Thông tin truyền thông Tp HCM phối hợp cùng Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nma (Chi hội phía Nam), Bộ Quốc phòng và Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung tổ chức đợt diễn tập an ninh mạng trên địa bàn thành phố.

Theo đó, hoạt động diễn tập sẽ có 3 hoạt động chính:

1: Từ 19-23 tháng 9 năm 2016, tập huấn cho các nhân sự phụtrách công nghệ thông tin tại các sở-ngành, quận-huyệnvà một số Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố khác nhằm bổ sung nền tảng, kiến thức cơ bản cho các cá nhân phụ trách công nghệ thông tin tại các sở-ngành, quận-huyện trên địa bàn thành phố để có thể phối hợp khi xảy ra sự cố khai thác lỗ hổng và chiếm quyền điều khiển hệ thống từ bên ngoài.

Chương trình sẽ do Chi hội An toàn thông tin phía Nam phối hợp với Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung, Trường Trung cấp Thông tin và Truyền thông thực hiện.

2. Trong 2 ngày 30 tháng 9 và 2 tháng 10 năm 2016 tổ chức  Diễn tập khai thác lỗ hổng từ xanhằm phòng, chống khai thác lỗ hổng và chiếm quyền điều khiển hệ thống từ bên ngoài vào hệ thống giả lập. Môi trường giả lập này sẽ được xây dựng có tính chất tương tự như hệ thống đang vận hành của thành phố.

Ban tổ chức và Đội ứng cứu khẩn cấp sẽ bình chọn các nhóm khai thác lỗ hổng và chiếm quyền điều khiển có các phương án, kỹ thuật và độ phức tạp để trao giải cho các nhóm xuất sắc. Dự kiến sẽ có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và các giải khuyến khích.

3: Từ 13h00 ngày 07/10/2016 diễn tập các kịch bản tấn công điển hình trên điện thoại di động. Buổi diễn tập trực tiếp có sự tham gia của lãnh đạo UBND Thành phố, Bộ Quốc Phòng, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thôngTp.HCM, lãnh đạo các sở - ngành và 24 quận huyện, đội ứng cứu khẩn cấp Tp.HCM cùng các chuyên gia và các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Ngoài ra, đợt diễn tập này cũng là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT- An ninh mạng có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, giới thiệu về hoạt động và năng lực của đơn vị mình, giới thiệu những giải pháp kỹ thuật công nghệ mới, tìm kiếm hợp tác, liên kết đẩy mạnh phát triển trong việc đảm bảo an ninh - quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo tinh thần Nghị quyết 36 ngày 1/7/2014 của Bộ Chính trị, khẳng định CNTT là công cụ hữu hiệu để tạo lập phương thức phát triển mới và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Trả lời phỏng vấn báo chí tại cuộc họp báo sáng nay, đại diện sở TTTT cũng cho biết, đợt diễn tập đã có 6 đội tham gia, Sở cũng khuyến khích các đơn vị tham gia thi tài

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng cho biết, cả nước hiện có 8 trường Đại học trên cả nước được chỉ định đào tạo cử nhân công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu, tuy nhiên hiện tượng chảy máu chất xám vẫn diễn ra thường xuyên và ngày càng có nguy cơ mạnh mẽ hơn. Chính vì vậy dù đã rất cố gắng nhưng hiện nay số lượng cử nhân CNTT của Tp vẫn còn thiếu và yếu.

Và trong thời gian không xa, sở sẽ sớm thành lập số hotline để các đơn vị, doanh nghiệp khi gặp sự cố về an toàn an ninh mạng có thể dễ dàng liên tục và tìm kiếm sự hỗ trợ đúng nơi đúng chỗ và nhanh chóng nhất.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet