Sôi động đêm Gala 15 năm Robocon Việt Nam

16:3122/04/2016

(ĐTTD) Tối ngày 19/4 vừa qua tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Công ty Toyota Việt Nam đã tưng bừng tổ chức đêm Gala kỷ niệm 15 năm Robocon Việt Nam với Chủ đề “Vun đắp ước mơ sáng tạo”.

Với sân khấu nước hoành tráng kết hợp những màn múa rối đặc sắc, chất nhạc rock đỉnh cao, Gala 15 năm Robocon Việt Nam đã mang đến cho khán giả những trải nghiệm của một lễ hội âm nhạc vô cùng ấn tượng. Bên cạnh đó, chương trình cũng mang đến những cảm xúc sâu lắng qua lời chia sẻ của những vị khách mời đặc biệt, những người đã đồng hành và gắn bó với cuộc thi từ những bước đi đầu của mùa giải đầu tiên.

Năm 2016, đánh dấu một chặng đường 15 Robocon Việt Nam không ngừng phát triển và để lại những dấu ấn khó quên trong lòng người hâm mộ. Nhớ lại những ngày đầu tổ chức giải, ông Phạm Việt Tiến, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam chia sẻ: “Nhìn lại những những kỷ niệm của công tác tổ chức mùa giải đầu tiên Robocon vào năm 2002, Ban tổ chức đã trải qua rất nhiều bỡ ngỡ. Bở lẽ, đây là sân chơi kĩ thuật mới mẻ, quy mô lớn nhất của sinh viên được tổ chức tại Việt Nam. Chính điều này đã đặt những người thực hiện chương trình phải đối mặt với biết bao khó khăn. Tuy nhiên, bằng những khát khao khám phá của cả thí sinh và những người đứng ra tổ chức đã là động lực để Robocon Việt Nam hình thành và Phát triển. Cuối cùng điều gì đến cũng sẽ đến, cuộc thi đã mở ra một cánh cửa kỳ diệu của khoa học, một sân chơi thật sự lành mạnh và lý thú của sinh viên”.

Trải qua 15 năm, mỗi năm cuộc thi Robocon lại đưa ra một chủ đề, luật thi hoàn toàn mới. Đây vừa là thách thức cũng lại là yếu tố mang lại tính hấp dẫn và màu sắc riêng cho cuộc thi. Tính đến mùa giải nay, Cuộc thi Sáng tao Robot Việt Nam đã thu hút gần 3.000 đội tham gia thi đấu đến từ các trường ĐH, CĐ thuộc khối kỹ thuật trong cả nước. Trong đó, 15 đội tuyển xuất sắc nhất của Việt Nam đã tham gia tranh tài tại Cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương (ABU) để mang lại những kết quả đáng nể với 5 giải Nhất, 3 giải Nhì, 4 giải Ba và nhiều giải khác.

Điều đặc biệt là ngay từ năm đầu tiên tham dự, Trường ĐH Bách khoa Tp. HCM đã vinh dự mang giải Nhất về cho Việt Nam với chiến thắng thuyết phục trước sinh viên của các quốc gia được đánh giá mạnh về công nghệ, trong đó có Nhật Bản.

Với bạn bè quốc tế, đội tuyển Robocon Việt Nam luôn dành được sự chú ý đặc biệt. Sở dĩ có việc như vậy bởi khi robot của Việt Nam xuất hiện trên sân thi đấu của mỗi mùa giải lại mang đến công nghệ và phong cách thi đấu đặc trưng riêng biệt.

Nhớ lại những kỷ niệm của những mùa giải đầu khi cùng các đội tuyển Robocon Việt Nam đi thi đấu tại ABU, Nhà báo Nhật Hoa, thành viên ê kíp sản xuất gắn bó với Robocon từ những ngày đầu tâm sự: “Một điểm đặc biệt tôi nhận thấy, mỗi khi robot của Việt Nam xuất hiện tại địa điểm thi đấu đều gây được sự chú ý của các nước khác. Điểm gây sự chú ý của Việt Nam không phải vì công nghệ tiên tiến thiết kế lên robot mà là hình dáng thiết kế robot đơn giản gọn nhẹ và mang tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa, qua các cuộc thi, các đội Robocon Việt Nam luôn làm nên sự bất ngờ trước bạn bè trong khu vực bởi thay vì chiến thắng bằng những công nghệ tiên tiến, những vi mạch điện tử chất lượng cao thì robot của sinh viên Việt Nam lại chiến thắng từ những dây thun hay những vật dụng rất bình thường để thiết kế lên robot”.

15 năm đánh giá về sự cải tiến kỹ thuật trong thiết kế robot của các đội chơi, một tín hiệu đáng mừng là robot của sinh viên Việt Nam luôn không ngừng cải tiến. Từ những robot được thiết kế đơn giản tại những mùa giải đầu, đến nay, robot đã được cải thiện và nâng cấp nhằm đáp ứng những yêu cầu ngày càng khó của đề thi. Đây cũng là điều tất yếu để làm lên những chiến thắng thuyết phục và để robot Việt Nam không bị tụt hậu so với robot của sinh viên các nước trong khu vực.

Nhận xét về sự thay đổi của công nghệ và khoa học kỹ thuật, PGS. TS Nguyễn Tăng Cường, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi Robocon 2016 nhận định, “trong thời gian từ năm 2002 đến 2006  chỉ qua 5 năm nhưng Việt Nam đã 3 lần giành ngôi vô địch quốc tế. Điều này tưởng chừng như ABU Robocon là cuộc chơi chỉ dành riêng cho Việt Nam. Tuy nhiên, đến giai đoạn từ 2006 đến 2013, Việt Nam đã không giành được chức vô địch quốc tế nào. Đến năm 2014 và 2015 Việt Nam lại tiếp tục đăng quang ngôi Vô Định. Qua đây có thể nhận thấy, để dành được chiến thắng trong khu vực, các đội Robocon con của Việt Nam cần phải chú trọng hơn về sự ổn định trong kỹ thuật, tính sáng tạo trong giải pháp. Hơn nữa, các thành viên tham gia thi đấu cũng cần rèn luyện cho mình thành thục khả năng điều chỉnh và vận hành robot cộng với tinh thần thi đấu tự tin. Hội tụ đủ những yếu tố trên, việc giành ngôi Vô địch ABU sẽ dễ dàng hơn”.

Để làm lên sự thành công của các mùa giải Robocon hàng năm, có thể nói Ban tổ chức cuộc thi luôn giữ vai trò chủ đạo. Tuy nhiên không thể không nhắc đến các nhà tài trợ với vai trò như “chất xúc tác” làm bùng cháy hơn nữa niềm đam mê Robocon trong các mùa giải.

Đồng hành cùng Robocon Việt Nam suốt 15 năm qua, ông Shinjiro Kajikawa, Giám đốc Khối Hoạch định chiến lược Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cho biết: “Toyota đến Việt Nam với nhiều mục tiêu khác nhau trong đó có mục tiêu hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực. Giáo dục đào tạo luôn là một trong những lĩnh vực được công ty đặc biệt chú trọng. Việc là nhà tài trợ đồng hành cùng Robocon Việt Nam cũng không ngoài các mục tiêu trên. Chúng tôi hy vọng, bằng những đóng góp của mình sẽ tạo ra một sân chơi trí tuệ cho sinh viên Việt Nam có cơ hội phát huy khả năng sáng tạo, nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học và sau này vươn xa hơn nữa là đưa ra ý tưởng và sáng tạo ra công nghệ mới có tính ứng dụng cao đóng góp cho sự phát triển đất nước”.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD